รู้หรือไม่...5 เทคนิคขับรถในตอนกลางคืนอย่างไรให้ปลอดภัย

ผู้เขียนข้อความ

KCAR

member
เขียนกระทู้: 32
ตอบกระทู้: 20
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
26 กรกฏาคม 2560 15:07 - อ่าน: 520 - ตอบ: 0

          สวัสดีท่านผู้รักรถยนต์ทุกท่านครับ โตโยต้า กรุงไทย มีเกร็ดความรู้รถยนต์มานำเสนอให้กับท่านผู้รักรถยนต์อีกครั้งแล้วครับ ซึ่งในบทความนี้เราก็มี เกร็ดความรู้รถยนต์ มานำเสนอในส่วนของเรื่องการเดินทางบนรถยนต์ในยามค่ำคืน โดยบทความนี้ก็เป็นเกร็ดความรู้ในด้านของ 5 เทคนิคขับรถในตอนกลางคืน โดยท่านผู้รักรถยนต์ทราบหรือไม่ครับว่าการขับรถยนต์อยู่บนถนนตอนกลางคืนนั้นอันตรายยิ่งกว่ากลางวันอีกน่ะครับ ซึ่งบทความนี้เราก็มี เทคนิคหรือเกร็ดความรู้มาแนะนำกันน่ะครับว่า ทำอย่างไรให้ขับรถยนต์อันเป็นที่รักของท่านถึงเป้าหมายโดยปลอดภัยครับ ซึ่งเราก็จะแบ่งออกเป็น 5 ข้อน่ะครับ จะมีอะไรบ้างนั้นไปดูกันครับ

 

1.รู้สถานะตัวเองก่อนขับ พูดง่ายๆเลยน่ะครับคือ คุณต้องรู้ตัวก่อนว่ากำลังเป็นอย่างไรก่อนขึ้นขับรถในยามค่ำคืนนั้นคือเรื่องสำคัญ โดยมาก สิ่งที่เลี่ยงได้ยากสำหรับการขับรถในยามค่ำคืน คือการเหนื่อยล้า บรรยากาศที่เงียบสงบนั้นชวนหลายคนเป็นอาการ “หลับใน” นั่นเองครับได้อย่างง่ายดายโดยไม่ต้องสงสัย และถ้าคุณรู้สถานะตัวเองว่า เหนื่อย เพลีย อ่อนล้า ก็ทำให้เราหาทางแก้ เช่นการหาเพลงคึกๆมันส์ๆ ฟัง ช่วยให้กระปรี้กระเปร่ายิ่งขึ้น ไม่มากก็น้อย หรือถ้าไม่ไหวจะเคลียร์จริงๆ ก็จอดข้างทาง พักผ่อนสักนิด โดยเฉพาะ หากคุณเดินทางไกล ช่วยลดความเสี่ยงได้

 

2.อย่าเข้าใกล้รถที่มีพฤติกรรมแปลกๆ ข้อนี้คุณสามารถสังเกตได้ครับจากการเดินทางยามค่ำคืน ซึ่งสิ่งที่ควรจำคือ ถึงแม้คุณจะพร้อม แต่อย่างวางใจในเพื่อนร่วมทาง เพราะเพื่อนร่วมทางนี่แหละที่สำคัญที่สุด และบ่อยครั้งที่อุบัติเหตุนั้นมีเพื่อนร่วมทางเป็นส่วนสำคัญ สิ่งที่ต้องคำนึงถึงเวลาขับรถในยามค่ำคืนนั้น คงไม่พ้นการที่ต้องระแวดระวัง โดยเฉพาะรถยนต์ที่เดินทางไปกับเรา ซึ่งบางครั้งมีพฤติกรรมแปลกๆ เช่นขับเร็วผิดปกติ หรือมีอาการเลื้อย-ส่าย ขับรถไม่ตรงเลน/กินเลนและ เด็กแว้นซ์ จงพึงระวังและทางที่ดี ซึ่งถ้าคุณเจอเจ้าหน้าตำรวจที่ตั้งด้านอยู่หน้า คุณสามารถบอกเจ้าหน้าที่ได้ เพราะคุณอาจเป็นส่วนหนึ่งช่วยให้ถนนปลอดภัยมากขึ้นก็ได้ครับ

 

3.มองให้ละเอียดก่อนใช้ความเร็ว หลายครั้งโดยเฉพาะในต่างจังหวัดนั้น ถนนจะไร้ไฟส่องทางและเมื่อความมืดเข้ามาเยือนนั้น มันก็ทำให้การสัญจรยิ่งอันตรายมากขึ้นและหลายครั้งความประมาทของอุบัติเหตุเกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์ ซึ่งความมืดนั้นถือเป็นอุปสรรคที่สำคัญในการขับขี่ ดังนั้น ถ้าหากคุณพยายามมองให้ดี ถ้าไม่มีรถสวนไฟสูงก็สามารถช่วยได้ เช่นเดียวกับไฟตัดหมอก ที่ช่วยเพิ่มระยะการมองเห็นได้ โดยเฉพาะการขับขี่ในต่างจังหวัดได้เช่นกันครับ

 

4.ระแวดระวังตามแยกต่างๆ ในส่วนตรงนี้ให้คุณสังเกตจากทางตัดและทางแยกน่ะครับเพราะถือเป็นจุดสำคัญในการขับขี่ยามค่ำคืน เนื่องจากเมื่อการจราจรเบาบางจุดเหล่านี้นั้นมักจะกลายเป็นไฟเหลืองกระพริบ แต่ไม่ใช่ทุกคนที่จะสนใจ อันที่จริงไฟเหลืองที่ติดแทนการปล่อยสัญญาณไฟ คือการบอกให้ระวัง และจุดตัดต่างๆเหล่านี้ มันกลายเป็นจุดเกิดเหตุที่บ่อยๆพอๆ กับช่วงทางโค้งอันตราย ซึ่งสามารถป้องกันได้ด้วยการชะลอความเร็ว ตรงนี้จะช่วยท่านได้เยอะอยู่ครับ

 

5.เคารพกฏจราจรอย่าเคร่งครัด ยิ่งยามค่ำคืน แม้ถนนจะโล่งแต่สิ่งที่ละเลยไม่ได้คิดถึงเรื่องของกฏจราจร หลายคนมักจะละเลยการปฏิบัติตามกฏทำให้บ่อยครั้งเป็นต้นเหตุของอุบัติเหตุ หรือไม่ก็เกิดอุบัติเหตุเสียเอง ดังนั้นจำไว้ว่าเคารพกฏให้มากที่สุด เพราะหากคุณไร้ซึ่งกฎโอกาสเสี่ยงก็จะเยอะขึ้นนั่นเองครับ

 

          เป็นอย่างไรบ้างครับสำหรับ 5 เทคนิคขับรถในตอนกลางคืน ซึ่งถ้าหากว่าท่านผู้รักรถยนต์ทำตามอย่างดีมันอาจจะเป็นเรื่องราวพื้นฐานของการขับรถยนต์ก็จริง แต่เมื่อคุณขับรถในยามค่ำคืนการปฏิบัติตามสิ่งที่ควรจะปฏิบัติทั้ง 5 ก็ทำให้คุณปลอดภัยขึ้นไม่มากก็น้อย ท่านสามารถติดตาม เกร็ดความรู้รถยนต์ ของ โตโยต้ากรุงไทย ได้ตลอด ซึ่งเราจะมีเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในการใช้รถยนต์มานำเสนอให้ท่านอยู่ตลอด คราวหน้าจะเป็นเรื่องอะไรนั้นต้องค่อยติดตามกันน่ะครับผม

 

ท่านสามารถเช็กโปรโมชั่นรถดีๆ คลิกเลย : โปรโมชั่นรถโตโยต้า

ท่านสามารถสั่งจองรถยนต์โตโยต้าของเราทุกรุ่นได้ที่ : ซื้อรถยนต์โตโยต้า

ท่านสามารถนำรถเข้ารับการดูแลกับเราได้ที่ : ศูนย์บริการและอะไหล่ โตโยต้า กรุงไทย

ท่านสามารถนำรถของท่านมาซ่อมสีและตัวถังรถของท่านได้ที่ : ศูนย์ซ่อมตัวถังและสี โตโยต้า กรุงไทย

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน