เบรก ABS มีการทำงานอย่างไร

ผู้เขียนข้อความ

KCAR

member
เขียนกระทู้: 40
ตอบกระทู้: 23
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
18 กรกฏาคม 2561 11:41 - อ่าน: 3,306 - ตอบ: 1

 

     ระบบเบรก ABS หรือ ชื่อเต็มว่า Anti – Lock Brake System คือ ระบบเบรกแบบป้องกันล้อล็อก  ถูกออกแบบมาเพื่อเปรียบเสมือนเป็นผู้ช่วยให้ระบบเบรกพื้นฐานทำงานดียิ่งขึ้น เพราะเมื่อเกิดสภาวะคับขันในการเบรก ระบบเบรก ABS จะช่วยป้องกันอาการเบรกล็อก หรือที่เรียกกันง่ายๆว่าเบรกตายนั้นเอง ซึ่งถ้ารถยนต์ที่ไม่มีระบบ ABS ซึ่งเป็นระบบเบรกพื้นฐานแบบเก่า เมื่อเกิดเหตุที่จะต้องเหยียบเบรกอย่างกะทันหันและแรงนั้น จะทำให้เกิดอาการล้อล็อกหรือล้อตายได้ ผู้ที่ขับขี่จะไม่สามารถควบคุมทิศทางของรถได้ แต่ในทางตรงข้ามหากรถยนต์คันไหนมีระบบเบรก ABS จะช่วยให้รถยนต์สามารถควบคุมทิศทางหรือหลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวางได้ในขณะที่เบรกรถอย่างกระทันหัน

การทำงานของระบบเบรก ABS ทำงานอย่างไร

     ระบบเบรก ABS เป็นการผสมผสานระหว่างระบบกลไกและระบบอิเล็กทรอนิกส์ ทำหน้าที่ป้องกันล้อไม่ให้เกิดการล็อกเมื่อมีการใช้เบรกหนักหรือแรง ซึ่งการทำงานของระบบ ABS จะเริ่มทำงานทันทีที่เริ่มสตาร์ทเครื่องยนต์โดยตัวเซนเซอร์เบรก ABS ได้ถูกติดตั้งอยู่ล้อรถทั้ง 4 ด้าน ซึ่งวิธีการทำงานของเซนเซอร์เบรก ABS ก็จะมีวิธีการทำงานแบบจับปล่อยๆ ที่ตัวเบรกอย่างรวดเร็ว ทำให้ล้อรถไม่เกิดการล็อกตายและยังทำให้ผู้ขับขี่สามารถหักเลี้ยวหลบหลีกสิ่งกีดขว้างและควบคุมรถต่อไปได้

ข้อดีและข้อเสียของระบบเบรก ABS

ข้อดีของระบบเบรก ABS คือ ป้องกันอาการล้อล็อกเมื่อต้องเบรกกะทันหัน ควบคุมพวงมาลัยให้ไปตามทิศทางที่ต้องการและช่วยให้ยางไม่สึกหรอไว         

ข้อเสียของระบบเบรก ABS

1. มีเสียงดังเมื่อระบบทำงาน อาจทำให้ตกใจได้

2. มีอาการสะเทือนเข้ามาถึงภายในรถ

3. เพิ่มระยะเบรกยาวขึ้น

4. มีค่าใช้จ่ายการซ่อมบำรุงแพงกว่าระบบเบรกธรรมดา

       ทั้งนี้ระบบเบรก ABS เมื่อทำงานจะมีอาการสะเทือนเท้า ซึ่งมาจากแรงดันของเบรกมีการผ่อนและดันเป็นระยะ เราไม่ควรถอนเบรก เพราะจะเป็นการเริ่มต้นระบบใหม่ จะทำให้การสร้างแรงดันไม่สมบูรณ์ เนื่องจากมีความถี่ของการสั่งการมากเกินไป จนทำให้ระบบ ABS ไม่ทำงาน เพื่อสร้างความมั่นและความปลอดภัยของผู้ขับขี่รถ ท่านควรนำรถยนต์ตรวจเช็คสภาพรถที่ศูนย์บริการรถยนต์ใกล้บ้านครับ

 

ขอขอบคุณบทความสาระความรู้จาก : โตโยต้า รามอินทรา


918kiss

member
เขียนกระทู้: 2
ตอบกระทู้: 6
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
เขียนเมื่อ 29 กันยายน 2563 17:57

เยี่ยมครับ. 918kiss


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน