อาการปวดหลังจากการขับรถยนต์

ผู้เขียนข้อความ

financepro

member
เขียนกระทู้: 16
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
21 ตุลาคม 2559 12:33 - อ่าน: 1,848 - ตอบ: 0

หนุ่มสาวชาวออฟฟิซที่หนึ่งวันต้องนั่งบนโต้ะที่ทำงานนานๆก็แทบจะเป็นโรคออฟฟิซซินโดรม (Office Syndrome) กันทุกคนอยู่แล้ว ใครที่มีรถยนต์ส่วนตัว ยังต้องมานั่งขับรถหลังขดหลังแข็งหลังพวงมาลัยในสภาวะรถติดระดับสุดยอดของกรุงเทพอีก อาการปวดหัว เมื่อยต้นคอ จึงเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้โดยง่าย

 

การตั้งคอและการตั้งหลังให้ตรงเป็นเรื่องปรกติที่ต้องทำเวลาขับรถยนต์เพื่อวิสัยทัศน์และความตื่นตัวในการขับรถยนต์ อาการปวดหลังหรือต้นคอที่ตามมานั้นเกิดจากการกดทับเส้นประสาทค้างไว้เป็นเวลานานๆ ซึ่งหากจัดทรงท่านั่งไม่ดี การกดทับนานๆอาจส่งผลให้กระดูกสันหลังของเราคดงอ กลายเป็นโรคใหม่ขึ้นมาอีกก็ได้

 

สำหรับคุณผู้ชายที่ชอบใส่ของไว้ในกระเป๋าหลังกางเกง

ไม่ว่าจะเป็นกระเป๋าเงิน โทรศัพท์มือถือ หรือจะเป็นอะไรก็แล้วแต่ที่มีความหนาในระดับหนึ่ง ควรเอาออกก่อนทุกครั้งที่ขับรถยนต์นะครับ การนั่งทับไว้เป็นเวลานานๆจะเป็นการเพิ่มน้ำหนักที่กดลงบนเส้นประสาทนะครับ ผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยวอเตอร์ลู ออนแทรีโอแสดงให้เห็นว่าจะเพิ่มอาการปวดหลังมากขึ้น แถมด้วยการที่กระเป๋าหลังสองข้างมีความหนาไม่เท่ากัน ยังทำให้ตำแหน่งการนั่งของเราไม่เท่ากันอีกด้วย ซึ่งเร่งความเป็นไปได้ของการเป็นโรคกระดูกสันหลังขดงอ

 

ป่วยเรื้อรัง

การไม่ระวังตัวในเรื่องพวกนี้อาจส่งผลให้เราป่วยเรื้อรังได้นะครับ และโรคที่เกี่ยวกับกระดูกสันหลังนั้นมีความน่ากลัวมาก ทั้งกระดูกก้นกบ ทั้งส่วนเชื่อมกระดูกสันหลังกับต้นคอล้วนมีความเสี่ยงต่อการทุพพลภาพได้ครับ โดยเฉพาะกับเพื่อนๆที่ทำงานในออฟฟิซ หรือมีความจำเป็นต้องนั่งมากๆอยู่แล้วในหนึ่งวัน

 

กำลังกาย

ทางออกหนึ่งนั้นก็คือการออกกำลังกายครับ จริงอยู่ที่ว่าคุณอาจจะเหนื่อยมาจากการทำงานอยู่แล้ว เวลาพักผ่อนก็แทบไม่มีอยู่แล้ว จะให้ไปออกกำลังกายอีกหรอ? ก็ถ้าออกกำลังกายได้ก็จะส่งผลดีกับตัวคุณเอง เสริมสร้างกล้ามเนื้อที่ใช้เป็นส่วนยึดกระดูกสันหลัง ร่างกายสดชื่นแข็งแรงอีกด้วย อย่างน้อยๆหากไม่มีเวลาออกกำลังกาย ก็ควรยืดเส้นยืดสายบ่อยๆ อย่าให้ร่างกายเฉื่อยชา แข็งทื่อจนเกินไป เมื่อป่วยขึ้นมาจริงๆ จะไปออกกำลังกายตอนนั้นก็ไม่ไหวแล้วนะครับ

 

อาการเมื่อยคอสามารถยืดเส้นยืดสายด้วยการดึงคอตนเองให้ตั้งสุดจนสุดประมาณ 5 วินาทีแล้วค่อยผ่อนลงทำประมาณ 5 ครั้งติดต่อกันจนรู้สึกถึงเส้นกล้ามเนื้อที่คลายลงแล้วค่อยขับรถต่อก็ได้ครับ

 

อาการปวดหลังนั้นสามารถบริหารเส้นกล้ามเนื้อคลายความเมื่อยได้โดยการทำท่านอน ผ่าแขนออกทั้งสองข้างในราบกับพื้นแล้วตั้งหัวเข่ามาให้ชิดกับหน้าท้องให้มากที่สุด แล้วทิ้งน้ำหนักไปด้านซ้ายและขวาตั้งแต่ส่วนเอวลงไปจนกว่าจะรู้สึกผ่อนคลายขึ้นครับ

 

 

ดูแลรักษาสุขภาพของตัวเองดีกว่าให้คนอื่นมาดูแลดีกว่าครับ อาการเจ็บปวดจะเป็นการรบกวนสมาธิระหว่างการขับขี่ ส่งผลให้เพิ่มความเสี่ยงต่ออุบัติเหตุมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ระวังเบี้ยประกันจะขึ้นนะจ้ะ 

Rabbit Finance เป็นห่วงทุกทุกท่านนะครับ หากชอบและสนใจบทความแบบนี้ก็ตามมาอ่านกันต่อที่ Rabbit Finance Glossary ได้เลย

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน