วิธีดูแลรักษาเบาะรถยนต์

ผู้เขียนข้อความ
ไม่มีสมาชิกดังกล่าว
3 กันยายน 2557 09:55 - อ่าน: 2,272 - ตอบ: 0

1.  เบาะรถยนต์ เบาะหนังแท้
-  ไม่ควรอมความร้อน
-  มีผิวสำผัสที่รู้สึกดีกว่าวัสดุชนิดอื่น
-  ดูหรูหรา ภูมิฐาน
-  มีความคงทนสูง (ถ้าใช้และดูแลอย่างถูกวิธี)
-  รักษายากกว่าวัสดุตัวอื่น
-  อาจเกิดเสียงดัง ออดแอดอันเกิดจากการเสียดสีของผิวสัมผัส
-  หนังแท้ที่ใช้สำหรับหุ้มเบาะรถยนต์เก็บความชื้นได้ดีกว่าหนังเทียมโดยทั่วไปคุณสมบัติของผ้าที่ถือว่าดีมีความคงทนถาวรที่สุดชนิดหนึ่งก็คือหนังแท้ทั้งยังให้ความรู้สึกที่หรูหรามากกว่าผ้าชนิดอื่นแต่ราคาก็แพงกว่าอยู่มาก

วิธีการดูแลรักษาเบาะหนังแท้
อย่าให้ถูกแสงแดดนานๆเพราะจะทำให้ผ้ากรอบได้เร็วกว่าปกติอันเนื่องมาจากรังสีUV พยายามอย่าโดนน้ำหรือความชื้นเพราะผ้าหนังแท้มีคุณสมบัติซึมน้ำได้พอสมควรและที่สำคัญเมื่อหนังเกิดความชื้นขึ้นจะทำให้ตัวแบททีเรียที่ฝังอยู่ข้างในออกมาเดินเพ่นพ่านส่งกลิ่นอับอย่าเช็ดเบาะด้วยน้ำยาเคลือบเบาะบ่อยนักควรใช้เท่าที่จำเป็น เพราะว่าเมื่อเราเช็ดไปแล้วนั้นน้ำยาต่างๆที่เราใช้เช็ดจะเข้าไปฝั่งอยู่ภายในทำให้ผ้านุ่มดูเหมือนใหม่(ฟังแล้วดูดีจัง)แต่เมื่อใดที่สารดังกล่าวเสื่อมก็จะกลายเป็นสารที่มีความหนืดสูงซึ่งจะทำให้ผ้าแข็งขึ้นทำให้ต้องทาซ้ำใหม่เพื่อให้กลับมานิ่มเหมือนเดิม โดยจริงๆ แล้วนั้นบางบริษัทที่มีรถยนต์ระดับหรูหราและร้านเบาะรถยนต์เขาจะใช้Vaselineทาบางๆจะทำให้ผ้าไม่กรอบง่ายแต่ต้องทาบ่อยๆเพราะเขาจะติดอยู่แค่ผิวนอกอาจจะหลุดออกได้ง่ายหน่อย แต่ในเมื่อถ้าเราอยากจะใช้เบาะหนังแท้ให้สวยก็ต้องรักษากันหน่อยละกัน

2.  เบาะหนังเทียม
-  รักษาง่ายกว่าวัสดุตัวอื่น
-  ไม่เก็บความชื้น
-  อมความร้อน
-  ผิวสัมผัสสบายไม่อบ
-  ไม่ทนทานเท่าวัสดุตัวอื่นๆวิธีการรักษาของวัสดุตัวนี้ไม่ยุ่งยากจัดได้ว่าง่ายที่สุดก็ได้

วิธีการดูแลรักษาเบาะหนังเทียม
อย่าให้โดนแดดบ่อยนักอันนี้เป็นเหมือนกันทุกอย่างโดยบ่อยๆเสื่อมเร็วอย่างเช่นยางต่างๆเสื่อมเร็วกว่าเมืองนอกตั้งเยอะนำเข้าก็แพง ภาษีโหดร้ายเลยต้องทนๆ เอาถ้าเบาะเลาะก็ใช้ผ้าชุบน้ำให้แล้วบิดพอหมาดเช็ดเหมือนกับที่เช็ดแผงประตูหรือแผงหน้าปัทนั้นแหละคุณสมบัติไม่ต่างกันเท่าใหร่สำหรับเบาะชนิดนี้ก็ยังอุตส่าห์มีน้ำยามาเคลือบเงาอีกบางทีน้ำยาเคลือบเงาแพงกว่าค่าผ้าเสียอีก

3.  เบาะกำมะหยี่,เบาะผ้า
-  ไม่อมความร้อน
-  มีผิวสำผัสที่รู้สึกดีกว่าหนังเทียม
-  ดูหรูหรา ภูมิฐานรองมาจากหนังแท้
-  มีความคงทนสูง(ถ้าใช้และดูแลอย่างถูกวิธี) 
-  รักษายาก
-  เก็บความชื้นได้ดี
-  มีกลิ่นอับง่าย

วิธีการดูแลรักษาเบาะกำมะหยี่,เบาะผ้า
การดูแลรักษาเบาะกำมะหยี่,เบาะผ้าเห็นจะยากที่สุดก็เป็นเรื่องของความสะอาดเพราะเป็นวัสดุที่มีความสามารถเก็บสิ่งสกปรกต่างๆ ในตัวเองได้เป็นอย่างดีโดยเฉพาะของเหลวที่ใหลซึมเข้าสู่เนื้อในแล้วละก็ตัวผ้าจะเป็นด่างในทันที่โดยส่วนมากวัสดุชนิดนี้ที่นำมาใช้ในรถยนต์นั้นมักจะใช้สีเข้มเพื่อเป็นการเลี่ยงสีไม่ให้เห็นสิ่งสกปรกด้านใน

การดูแลรักษามีอยู่ 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ
กลุ่มที่ 1 เพิ่งซื้อรถยนต์มาใหม่หรือเปลี่ยนผ้าเบาะรถใหม่ในกลุ่มนี้สามารถหาซึ้สเปรฉีดกันน้ำฉีดก่อนเพื่อเคลือบผิวผ้าไม่ให้อมน้ำได้ง่ายนักแล้วก็พยายามอย่าให้ถูกน้ำบ่อยๆ ถึงแม้ว่าจะป้องกันแล้วก็อาจพลาดได้

กลุ่มที่ 2 คือกลุ่มที่ใช้มาได้ซักระยะแล้วมีวิธีดังนี้ถ้าขยันพอก็ถอดเบาะทำเบาะต่างๆที่ต้องการจะล้างนำมาไว้กลางแดดแล้วใช้ผ้าชุบน้ำผงซักฟอกแล้วมาขัดๆ ถูๆสลับกับผ้าแห้งสะอาดๆจนกว่าสีจะค่อยๆ จางลงเรื่อยๆแล้วก็จะสะอาดเองแล้วก็นำไปตากแดดให้แห้งสนิทจึงค่อยนำไปไว้ในรถอย่างเดิมเป็นอันเรียบร้อย

แค่วิธีง่ายๆ เท่านี้คุณก็สามารถดูแลรักษาเบาะหนังรถยนต์ของคุณให้สะอาดและน่านั่ง ที่สำคัญยังทำให้ใช้งานได้นานอีกด้วย โดยที่คุณไม่จำเป็นต้องมองหาร้านเบาะเพื่อเปลี่ยนเบาะ ทำเบาะใหม่อยู่บ่อยครั้ง และช่วยให้คุณประหยัดค่าใช่จ่ายในการหุ้มเบาะหนังใหม่อีกด้วย เพราะถ้าเบาะหนังรถยนต์ของคุณชำรุดน้อยมากเท่าไรก็ทำให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการทำเบาะใหม่ได้มากยิ่งขึ้น

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน