เทคนิคสำหรับการขับขี่ออกทริปเป็นกลุ่ม

ผู้เขียนข้อความ

duraichi

member
เขียนกระทู้: 19
ตอบกระทู้: 2
พลังน้ำใจ: 1 (ขอบคุณ)
14 มิถุนายน 2560 11:14 - อ่าน: 4,877 - ตอบ: 0

ความสุขของนักขับขี่ มอเตอร์ไซค์ คือการได้ออกทริปไปชมบรรยากาศ ชีวิต และธรรมชาติอันงดงาม พร้อมๆ กับเพื่อน พี่น้องไบค์เกอร์ที่รักการขับขี่เช่นเดียวกับเรา จะดีกว่าไหมถ้าเรารู้เทคนิคดีๆ ที่ช่วยให้การออกทริปเป็นกลุ่มง่ายขึ้น มีความปลอดภัย และมีความสนุกสนานตลอดการเดินทาง

 

1. เช็คทุกครั้ง

ก่อนจะเคลื่อนขบวน ควรจะเช็คความพร้อมของผู้ร่วมขบวนก่อน เมื่อทุกคนพร้อมแล้วจึงค่อยออกตัว ถ้ามีคนในขบวนที่ยังไม่พร้อมให้รีบแจ้งเตือนมาแชลหรือผู้นำขบวนให้ทราบ หากออกตัวไม่รอกันแล้วขบวนขาดสุดท้ายก็ต้องมาตามหาและรอกันอยู่ดี หากมีสมาชิกลืมรัดสายรัดคางหมวกกันน็อค ควรให้สัญญานและรอให้เขาแต่งตัวให้เรียบร้อยแล้วค่อยเดินทางต่อ ที่สำคัญคือ ห้ามปล่อยให้คนไม่รู้ทางหรือขี่ยังไม่แข็งถูกทิ้งไว้ข้างหลังเป็นอันขาด และอย่าลืมว่าก่อนจะออกตัวให้หันมองไปทางด้านหลัง (ฝั่งขวา) เพื่อเช็คว่ามีรถจากข้างหลังวิ่งมาหรือไม่เสมอ

 

 

2. เว้นระยะห่างจากคันข้างหน้า

การเดินทางไกล ต้องถือเอาความปลอดภัยเป็นที่ตั้ง การเว้นระยะห่างจากคันหน้าแต่พอดี ประมาณช่วง 1-2 คันรถยนต์ ไม่ควรห่างไปมากกว่านี้เพราะจะทำให้ขบวนขาดได้ การเว้นระยะทำให้ผู้ขับขี่สามารถกะระยะเบรคได้แม่นยำมากขึ้น ป้องกันอุบัติเหตุที่จะเกิดขึ้นได้ในกรณีที่คันหน้าเบรคกระทันหัน และยังทำให้ไม่เป็นการกดดันตัวเองและคนข้างหน้า เมื่ออยู่ใกล้คันหน้า-คันหลังมากเกินไปอีกด้วย

 

 

3. อย่าไว้ใจทาง อย่าวางใจคน

ไม่ว่าด้วยความมั่นใจหรือความเคยชินในเส้นทางที่คุณจะไป ‘อย่าได้ชะล่าใจ’ เพราะปัจจัยและสภาพแวดล้อมของเส้นทางมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แม้ว่าคุณมั่นใจว่าโค้งข้างหน้าต้องแต่งตัวก่อนเข้าโค้งอย่างไร ใช้ความเร็วเท่าไหร่ แต่คุณจะไม่สามารถคาดเดาได้เลยว่าจะมีรถสวนมาหรือไม่ บานโค้งเข้ามาในเลนเราหรือเปล่า หรือแม้แต่เพื่อนร่วมขบวนที่คุณไม่มีทางรู้เลยว่าเขาขับขี่เป็นอย่างไร ดังนั้น ‘คิดเผื่อ’ ไว้ก่อนดีที่สุด

 

 

4. รู้เขารู้เรา

หากเป็นไปได้ก่อนที่จะออกทริปควรทำความรู้จักลักษณะการขับขี่ของเพื่อนร่วมทริป เพราะการขับขี่ทางไกลเราต้องระมัดระวังเป็นพิเศษ ถ้ารู้ว่าสมาชิกขี่อย่างไร เราจะสามารถปรับจูนการขับขี่ให้เข้ากันได้ และปลอดภัยยิ่งขึ้นหาก เป็นไปได้ควรขับขี่ทริปสั้นๆ ด้วยกันอย่างน้อยซัก 1 ครั้ง ความเข้าใจและไว้วางใจซึ่งกันและกันจะทำให้การขับขี่เป็นกลุ่มมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

 

 

5. สื่อสาร สื่อสาร และสื่อสาร

ก่อนอื่นควรทำความเข้าใจเรื่องสัญญาณมือมาตรฐานที่ใช้กันทั่วไป ควรสรุปสัญญาณ ทั้งสัญญาณมือและเสียงที่จะใช้ในทริปเช่นกดแตร 1 ครั้งเมื่อเจอทางชั้น กับสมาชิกที่ร่วมเดินทางก่อนออกเดินทางเสมอ อย่าลืมว่าเราเดินทางเป็นกลุ่มต้องขี่ร่วมกันไปตลอดเส้นทางของทริปนั้น

 

 

6. มีวินัย

ความมีวินัยหมายถึงการยึดถือกฎกติกา แผนการเดินทาง และมารยาท ที่ตกลงกันอย่างเคร่งครัดไม่ว่าจะเป็นการให้สัญญาณที่พึงปฏิบัติ การตรงต่อเวลาตามแผนที่สรุปไว้ เพื่อรักษาบรรยากาศการขับขี่ และความปลอดภัยของสมาชิกในกลุ่ม ความมีวินัยจึงเป็นหัวใจสำคัญของการขับขี่ออกทริป หากมีสมาชิกท่านใดที่ละเลย ควรมีการตักเตือนเพื่อรักษาไว้ซึ่งส่วนรวม

แก้ไขล่าสุดโดย duraichi เมื่อ 14 มิถุนายน 2560 - 11:17


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน