รู้หรือไม่…น้ำมันเกียร์ คือสิ่งสำคัญที่คนขับรถอย่างเราไม่ควรมองข้าม

ผู้เขียนข้อความ

KCAR

member
เขียนกระทู้: 35
ตอบกระทู้: 20
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
26 มิถุนายน 2560 13:20 - อ่าน: 786 - ตอบ: 0

รู้หรือไม่ว่า น้ำมันเกียร์ เป็นสิ่งหนึ่งที่สำคัญมากสำหรับรถยนต์ที่ท่านรักเลยครับ เพราะจะเห็นได้ว่า น้ำมันเกียร์ นั้นเป็นสิ่งที่ช่วยให้ในการขับเคลื่อนของรถยนต์อันเป็นที่รักของท่านเป็นไปอย่างราบรื่นและช่วยให้ระบบส่งกำลังทำงานไปอย่างมีประสิทธิภาพ จึงทำให้ต้องหมั่นดูแลอย่างต่อเนื่อง วันนี้ทาง ศูนย์บริการและอะไหล่ โตโยต้า กรุงไทย ก็มีเกร็ดความรู้เล็กๆ น้อยๆ มาแนะนำให้ท่านได้รู้กันสำหรับเรื่อง น้ำมันเกียร์ รถยนต์กันน่ะครับ

     จริงๆ แล้วระยะเวลาและระยะกิโลเมตรที่ท่านได้ใช้งานรถยนต์อันเป็นที่รักของท่านนั้นควรจะต้องถ่ายน้ำมันเกียร์ในแต่ละครั้งจะอยู่ที่ 25,000 ถึง 35,000 กิโลเมตร น่ะครับ แต่ก็ใช่จะเป็นที่ 25,000 ถึง 35,000 น่ะครับซึ่งทั้งนี้ก็แล้วแต่การใช่งานรถยนต์ของแต่ล่ะท่านด้วยน่ะครับเพราะถ้าท่านยิ่งถ้าใช้งานในเมืองที่ต้องมีการเปลี่ยนเกียร์บ่อยหรือท่านอาจจะขับรถอันเป็นที่รักของท่านไปลุยน้ำท่านก็ก็ควรที่จะเปลี่ยนที่ 25,000 กิโลเมตรน่ะครับ แต่ถ้าหากท่านต้องไปลุยน้ำที่มีความสูงมา ก็ควรรีบเปลี่ยนในทันทีที่มีโอกาส ทั้งนี้เพราะการใช้งานรถยนต์ของแต่ล่ะท่านไม่เหมือนกันนั่นเองครับ

     แต่อย่างไรก็ตาม การที่ท่านจะเปลี่ยนถ่ายน้ำมันเกียร์นั้นท่านไม่สามารถเปลี่ยนของเก่าออกได้ถึง 100% น่ะ (บอกไว้ก่อน) เพราะท่านจะต้องมีน้ำมันเกียร์เหลือตกค้างภายในชิ้นส่วนระบบเกียร์ภายในด้วยน่ะครับ วาว์ลบอดี้ และ ทอร์คคอนเวอร์เตอร์ ซึ่งทำให้มีน้ำมันเกียร์ที่เข้าไปใหม่เพียงแค่ 30/70 หรือ 40/60 เท่านั้น ไม่งั้นเดี๋ยวจะมีปัญหาตามมาครับ ซึ่งวิธีเปลี่ยนนั้นก็มีวิธีเปลี่ยนที่ช่างยนต์ส่วนใหญ่จะใช้ภาษาว่า  Flushing ซึ่งเป็นการถ่ายน้ำมันที่หมดจดมากที่สุด ซึ่งแนะนำให้ท่านเปลี่ยนครั้งหนึ่งในระยะเวลา 3-4 ปี หรือ 7–8 หมื่นกิโลเมตรนั่นเองครับ

     ซึ่งในช่วงท้ายนี้ ทางศูนย์บริการและอะไหล่ โตโยต้า กรุงไทย ก็อยากจะแนะนำอีกว่าหากท่านทำการเปลี่ยนน้ำมันเกียร์เสร็จเรียบร้อยแล้ว ถ้าจะให้ดีก็ต้องลองติดเครื่องยนต์แล้ววัดระดับน้ำมันเกียร์ให้อยู่กำหนดในก้านวัดน่ะครับเพราะถ้าหากน้อยกว่ามาตรฐานก็ให้เติมเพิ่มลงไปให้ได้ปริมาณที่กำหนดเท่านี้รถของท่านก็จะกลับมาวิ่งฉลุยเหมือนเดิมแล้วครับ แต่ถ้าท่านดูแล้วยุ่งยากเหลือเกินทางเราแนะนำว่าให้ท่านนำรถของท่านมาที่ ศูนย์บริการและอะไหล่ โตโยต้า กรุงไทย ทั้ง 3 สาขาครับมาที่เราแล้วจบทุกเรื่องของการดูแลรถยนต์ของท่านครับ

 

ขอบคุณบทความดีๆ จาก : โตโยต้า กรุงไทย  

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน