รู้หรือไม่…สัญญาณไฟฉุกเฉินรถยนต์ใช้กันถูกต้องแล้วหรือยัง

ผู้เขียนข้อความ

KCAR

member
เขียนกระทู้: 32
ตอบกระทู้: 20
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
13 กรกฏาคม 2560 13:36 - อ่าน: 608 - ตอบ: 0

          สวัสดีครับท่านผู้รักยานยนต์ทุกท่าน วันนี้ Toyota กรุงไทย ก็มีสาระดีๆ มานำเสนอกันน่ะครับ สำหรับเกร็ดความรู้รถยนต์ของวันนี้ที่ทาง Toyota Krungthai นำมาก็คือ การใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินรถยนต์ ซึ่งท่านผู้รักยานยนต์เคยสงสัยหรือไม่ครับ ว่าทุกวันนี้ท่านใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินรถยนต์ถูกต้องแล้วหรือยัง วันนี้เราจะมีเกร็ดความรู้มาแนะนำกันนะครับ ว่าใช้สัญญาณไฟรถยนต์อย่างไรให้ถูกต้องและเกิดความปลอดภัยกับท่านผู้ใช้รถยนต์โตโยต้าอย่างมากที่สุดครับ

จริงๆแล้วการใช้ สัญญาณไฟฉุกเฉินถือว่าเป็นสิ่งที่มีความสำคัญอย่างมากนะครับ เพราะหากเรามีความไม่เข้าใจในการใช้สัญญาณไฟและใช้แบบไม่ถูกต้องอาจทำให้ผู้ร่วมเส้นทางเกิดความเข้าใจผิดซึ่งนั่นก่อให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้อย่างง่ายดายได้ แถมยังจะได้ข้อหาเพิ่มเติมที่ทำผิดกฎหมายจราจรกันไปอีกด้วยน่ะครับ อีกทั้งสัญญาณไฟฉุกเฉินนี้ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัญหายอดนิยม ที่เราๆใช้งานและมีความเข้าใจกันแบบผิดๆ บางคนมองสัญญาณไฟแบบนี้ว่า หมายความว่า “ผมไปก่อนนะอย่าเข้ามา” หรือใช้ตอนรถถูกลากจูง หรือผ่านทางสี่แยกเมื่อไหร่ต้องมีการเปิดไฟฉุกเฉินทันที ซึ่งกรณีนี้สามารถทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเนื่องจาก ด้วยมุมมองในแต่ละที่จะมีมุมอับและทำให้มองเห็นต่างกัน เช่น รถที่อยู่ด้านหลังอาจเข้าใจว่าคุณจะตรงไป แต่รถที่อยู่ด้านข้างจะมองสัญญาณผิดทันที เพราะจะเห็นสัญญาณไฟเพียงด้านใดด้านหนึ่งเพียงด้านเดียว ทำให้เข้าใจผิดว่ารถของคุณจะเลี้ยงซ้าย หรือเลี้ยวขวานั่นเอง เมื่อรถคันอื่นมองและเข้าใจผิดจึงทำให้เกิดอุบัติเหตุตามสี่แยกได้ง่ายนั่นเองครับ ดังนั้นแล้วทางเรา โตโยต้า กรุงไทย ก็มีวิธีการใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินมาแนะนำกันครับ

     วิธีการง่ายๆที่สามารถทำได้อย่างถูกต้องในการขับรถผ่านสี่แยก คือ ให้เราทำการชะลอความเร็วก่อนถึงแยก มองซ้ายและขวาให้แน่ใจ โดยไม่จำเป็นต้องเปิดสัญญาณไฟฉุกเฉิน ซึ่งการใช้ไฟฉุกเฉินในกรณีที่ฝนตกหนักก็เป็นอีกความเข้าใจผิดที่พบบ่อยครั้งเช่นกัน สิ่งที่เป็นอันตรายและน่าเป็นห่วงสำหรับกรณีนี้ก็คือ เมื่อเปิดไฟฉุกเฉิน ไฟเลี้ยวจะไม่ทำงาน ทำให้รถที่ตามมาข้างหลังคือด้านข้าง ไม่สามารถทราบได้ว่ารถของเราจะเลี้ยวหรือเปลี่ยนเลนหรือไม่และทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ นอกจากนี้หากรถเกิดเสียจริงๆ แต่รถคันอื่นใช้ไฟฉุกเกฉินพร่ำเพรื่อ อาจทำให้คันหลังเข้าใจว่าด้านหน้ามีการจราจรที่ติดขัด ทำให้ต้องจอดตามๆกัน

     วิธีการง่ายๆที่สามารถทำได้อย่างถูกต้องในการขับรถเมื่อฝนตกหนัก คือ การใช้ความเร็วต่ำและเปิดไฟหน้า ไม่เปลี่ยนช่องทางหากไม่จำเป็นและไม่ขับรถชิดคันหน้าจนเกินไป หากทัศนวิสัยหรือการมองเห็นนั่นเองครับแย่มากในช่วงฝนตกหนักแนะนำให้ทำการเปิดไฟตัดหมอกหน้าและหลัง เพื่อให้รถคันอื่นมองเห็นรถของเราในระยะที่ไกลขึ้น

     ดังนั้นก็มักจะมีคำถามว่าแล้วแบบนี้ไฟฉุกเฉินจะใช้ในตอนไหน ? ตอบง่ายๆตรงตามชื่อเลยครับ คือใช้เมื่อยามฉุกเฉิน ซึ่งหมายความว่าหากรถของเราไม่สามารถขับต่อไปได้เนื่องจากเกิดเหตุขัดข้องต่างๆ เช่นรถเสีย หรือต้องจอดอยู่เฉยๆ เพื่อรอความช่วยเหลือ การเปิดไฟฉุกเฉินนี้จะเป็นสิ่งที่บ่งบอกว่า รถเกิดปัญหาให้รถคันอื่นทราบนั่นเองครับ

          เป็นไงบ้างครับสำหรับเกร็ดความรู้การใช้สัญญาณไฟฉุกเฉิน ซึ่งวันนี้ทาง โตโยต้า กรุงไทย ก็มีเกร็ดความดีๆอย่างนี้อีกมากมายที่จะมานำเสนออีกมาก ซึ่งท่านผู้รักรถยนต์ท่านใดที่อยากจะนำรถของรถยนต์โตโยต้า หรือรถยนต์รุ่นอื่นๆที่อยากจะนำมาตรวจสภาพของรถเพื่อที่จะให้พร้อมใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหาก็นำรถมาตรวจสภาพได้ที่ ศูนย์บริการและอะไหล่ โตโยต้า กรุงไทย ได้ตลอดน่ะครับ

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน