ฝ่า ไฟเหลือง ผิดกฏหมายหรือไม่

ผู้เขียนข้อความ

automight

member
เขียนกระทู้: 56
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
22 สิงหาคม 2560 14:34 - อ่าน: 758 - ตอบ: 0

ฝ่า ไฟเหลือง ผิดกฏหมายหรือไม่

สวัสดีครับวันนี้ MR.OOHOOมีปัญหาบนท้องถนนมาเล่าสู่กันฟังผ่านตัวอักษรกันอีกเช่นเคยครับ พักเรื่อง ประกันรถยนต์ หรือ ประกันออนไลน์ มาดูประเด็นของบทความนี้ก็คือเรื่องของการฝ่าสัญญาณไฟจราจร ถ้าตามหลักสากลเเล้วเราเรียนรู้มาตลอดว่า เมื่อเจอสัญญาณ ไฟเหลือง หมายถึงสัญญาณไฟที่ต้องเตรียมตัวหยุดรถ แต่บางครั้งบางคราวในจังหวะคาบลูกคาบดอกเราก็มักที่จะขับรถเร่งความเร็วฝ่าสัญญาณไฟเหลืองไปเลยเพื่อไม่อยากติดแหง่กอยู่สัญญาณไฟแดง คำถามคือ ขับรถฝ่าไฟเหลืองผิดกฏจราจรหรือไม่?

คำตอบสำหรับเรื่องนี้คือ ผิด!! แต่ก็ขึ้นอยู่กับสถานการณ์ ณ ขณะนั้นเพราะตามกฏหมายจราจรเเล้ว สัญญาณจราจรไฟเหลือง หมายถึงให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วลงเพื่อเตรียมหยุดรถหลังเส้นหยุดรถ ถ้าหากรถของคุณเลยเส้นบังคับหยุดที่แยกสัญญาณไฟไปเเล้ว ในขณะที่ไฟสัญญาณเหลืองเริ่มแสดงในกรณีนี้สามารถขับรถผ่านแยกไปได้ แต่ในกรณีที่รถของคุณยังไม่ข้ามแยกแล้วสัญญาณไฟเหลืองแสดง การเร่งความเร็วผ่านแยกสัญญาณไฟถือเป็นความผิดเจ้าหน้าที่ตำรวจจราจรสามารถจับกุมได้ตามพิจารณา ตามพระราชบัญญัติจราจรทางบก พ.ศ. 2522 มาตรา 22 (1) กำหนดไว้ว่า สัญญาณจราจรไฟสีเหลืองอําพัน ให้ผู้ขับขี่เตรียมหยุดรถหลังเส้นให้รถหยุดเพื่อเตรียมปฏิบัติตามสัญญาณที่จะปรากฎต่อไปดังกล่าวใน (2) เว้นแต่ผู้ขับขี่ที่ได้เลยเส้นให้รถหยุดไปแล้วให้เลยไปได้ ผู้ที่ฝ่าฝืนมีโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท

นอกจากการฝ่าสัญญาณไฟแดง ที่ถือว่าเป็นการทำผิดกฏจราจรแบบเต็มๆ และการฝ่าไฟสัญญาณเหลืองเมื่อรถยังไม่เลยเส้นบังคับถือว่าผิดเช่นกันเเล้ว ในกรณีที่ไฟสัญญาณเขียวแสดง เเละรถของคุณไม่ได้เกิดเหตุขัดข้องหรือตัวคุณไม่ได้เกิดเจ็บป่วยกะทันหันแต่ไม่มีการขับออกจากแยกสัญญาณไฟ ก็มีสิทธิ์โดนจับกุมในข้อหาจอดรถกีดขวางการจราจรได้เช่นกัน

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ ไฟจราจรตามแยกต่างๆที่เราเห็นกันอยู่ทุกวัน บางครั้งเราก็ละเลยหรือลืมไปว่า ถ้าฝ่าไปเนี่ยถือว่าทำผิดกฏจราจรแล้ว ดังนั้นหากเราเป็นผู้ใช้รถใช้ถนนก็ควรเคารพกฏจราจรกันด้วยนะครับ อุบัติเหตุบนท้องถนนก็จะลดน้อยลงอีกด้วยนะครับ วันนี้ขอลาไปแล้วแล้วพบกันใหม่ในบทความหน้านะครับสวัสดีครับ

 

ขอบคุณข้อมูลจาก https://www.oohoo.io/th/news/43-ฝ่า-ไฟเหลือง-ผิดกฎหมายหรือไม่


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน