รู้หรือไม่…..อาการเบรกแข็ง เหยียบเบรกไม่ลง เป็นเพราะอะไร ?

ผู้เขียนข้อความ

KCAR

member
เขียนกระทู้: 35
ตอบกระทู้: 20
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
13 กันยายน 2560 15:21 - อ่าน: 968 - ตอบ: 0

 

สวัสดีท่านผู้รักรถยนต์ทุกท่านครับ ช่างแอด แห่ง โตโยต้า กรุงไทย ก็กลับมาพบกันอีกครั้งพร้อมกับ เกร็ดความรู้รถยนต์ โดยคราวนี้ ช่างแอด ก็ได้นำความรู้ในส่วนของการดูแลรักษารถยนต์ที่ ศูนย์บริการและอะไหล่ มาแนะนำกันครับ ท่านผู้รักรถยนต์เคยไหมครับที่หม้อลมเบรกเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยผ่อนแรงในการเหยียบเบรกของคนขับเพื่อส่งถ่ายแรงเบรกไปยังล้อรถ แต่กลับเกิดปัญหาหม้อลมเบรกเสีย เบรกจะแข็ง ถึงขั้นต้องใช้แรงในการเหยียบมากถึงมากที่สุดเพื่อหยุดรถกันเลยครับ ซึ่งถ้าเกิดเหตุการณ์รถยนต์ของท่านวิ่งเร็วมาก รถยนต์ของท่านเองก็ไม่สามารถเบรกได้อย่างทันถ่วงทีอย่างแน่นอนครับ ดังนั้นแล้ว ช่างแอด ก็ได้มีวิธีการตรวจสอบระบบเบรกก่อนขับรถทุกครั้งเป็นเรื่องที่ดีและสามารถทำเองได้ ดังนี้

ตรวจสอบการทำงานของหม้อลมเบรก

ตรวจสอบการรั่วของระบบเบรก

โดยทั้ง 2 วิธีสามารถทำได้เองในเบื้องต้นได้ดังนี้

     ก่อนสตาร์ทเครื่องยนต์ทุกครั้งให้เหยียบแป้นเบรกย้ำ 3-4 ครั้ง ซึ่งถ้าเป็นอาการปกติแป้นเบรกจะต้องแข็งและสูงขึ้น แต่ถ้าหากเหยียบย้ำแล้วแป้นเบรกไม่แข็งขึ้น อาจเกิดการผิดปกติจากภายในหม้อลมเบรก จากนั้นให้ลองเหยียบแป้นเบรกค้างไว้ แล้วทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ แป้นเบรกจะต้องนิ่มหรือค่อย ๆ ยุบตัวลงจนเกือบติดพื้น ให้ปล่อยแป้นเบรกแล้วเหยียบอีกครั้ง จนเบรกสูงขึ้นอยู่ในระดับปกติที่เราใช้งาน ลองทำแบบนี้ทุกครั้งก่อนขับรถยนต์ครับ ช่างแอด รับรองว่าปลอดภัยทั้งคนทั้งรถครับ แต่ถ้าอาการมันหนักกว่านั้น ช่างแอด แนะนำว่าให้นำรถของท่านไปพบกับผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดครับ

          เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับวิธีการตรวจสอบของ ช่างแอด ซึ่งวิธีนี้เป็นวิธีที่ท่านผู้รักรถยนต์สามารถนำไปใช้เองได้และเป็นการได้ตรวจสอบความปลอดก่อนที่ท่านจะขับขี่รถยนต์ด้วยครับ คราวหน้าท่านผู้รักรถยนต์สามารถพบกับ ช่างแอด ได้อีกเช่นเคย สามารถติดตาม ช่างแอด ได้ที่ช่องทางเว็บไซต์ โตโยต้า กรุงไทย ในส่วนของ เกร็ดความรู้รถยนต์ ได้เลยครับ

 

=================================

 

ท่านสามารถเช็กโปรโมชั่นรถดีๆ คลิกเลย : โปรโมชั่นรถโตโยต้า

ท่านสามารถสั่งจองรถยนต์โตโยต้าของเราทุกรุ่นได้ที่ : ซื้อรถยนต์โตโยต้า

ท่านสามารถนำรถเข้ารับการดูแลกับเราได้ที่ : ศูนย์บริการและอะไหล่ โตโยต้า กรุงไทย

ท่านสามารถนำรถของท่านมาซ่อมสีและตัวถังรถของท่านได้ที่ : ศูนย์ซ่อมตัวถังและสี โตโยต้า กรุงไทย

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน