ต้องรู้ !! สาเหตุของการเปลืองเงินค่ายาง By Tiresbid

ผู้เขียนข้อความ

tiresbid

member
เขียนกระทู้: 135
ตอบกระทู้: 1
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
8 มีนาคม 2561 11:24 - อ่าน: 935 - ตอบ: 0

 

 สวัสดีครับ จอร์จกลับมาอีกครั้งครับ มาแนนำเรื่องยางรถยนต์กับเพื่อนๆครับ ว่า อะไรที่เป็นสาเหตุที่ทำให้ยางรถของเพื่อนๆนั่นหมดอายุได้เร็วขึ้นครับ และจะมีวิธีการดูแลอย่างไรเพื่อยืดอายุการใช้งานให้ได้มากที่สุดจะได้คุ้มที่สุดครับ

 อย่างแรกเลยเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับเรื่องยางรถยนต์ครับ นั่นก็คือเรื่องความดันลมยางครับ ถ้าลมยางสูงมากเกินไปยางก็จะสึกเร็วในร่องดอกกลางครับ แต่ถ้าเติมลมยางน้อยก็จะสึกบริเวณไหล่มากกว่า ซึ่งจริงๆแล้วการรับน้ำหนักของยางไม่ควรจะรับบริเวณใดบริเวณหนึ่งควรเติมลมให้เหมาะสมกับรถเพื่อให้ยางนั่นรับน้ำหนักได้เต็มหน้าพื้นสัมผัสจะทำให้ยางนั่นมีการสึกที่ช้าขึ้นครับ ดังนั่นเราควรหมั่นเช็คลมบ่อยๆครับ อาทิตย์ละครั้งยิ่งดีครับ หรือมีอีกวิธีก็คือ การเติมลมไนโตรเจนครับ ลมไนโตรเจนจะมีการสึมออกช้ากว่าลมปกติทำให้ความดันลมยางนั่นค่อนข้างเสถียรและส่งผลต่อการรับน้ำหนักของยางที่ปกติซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานของยางยาวนานเพิ่มขึ้นเช่นกัน

 การเติมลมที่ได้มาตรฐานยังช่วยให้ลดอัตราความเสี่ยงของยางระเบิดด้วยครับ ยางรถยนต์ถ้าเปรียบก็คือลูกโป่งลูกหนึ่งที่คอยกักเก็บลม ถ้ายิ่งเติมลมมากยิ่งเปร่งมากโอกาสแตกหรือระเบิดก็ยิ่งเยอะครับ โดยปกติเมื่อใช้งานรถต่อเนื่องนานๆความร้อนจะส่งผลให้ความดันลมยางเพิ่มขึ้นซึ่งก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ความดันลมยางสูงเกินไปและทำให้ยางมีโอกาสแตกเสียหายได้ง่าย เพราะฉะนั่นควรเติมลมยางพอดีๆนะครับ

 ส่วนต่อมาคือเรื่องช่วงล่างครับ เพื่อนๆสามารถเช็คได้จากสภาพยางครับ โดนผมอยากให้ดูเป็นสองกรณีครับคือ หนึ่งการสึกไหล่ของล้อคู่หน้าครับจะเป็นลักษณะการสึกไหล่ด้านนอกหรือด้านในของยางทั้งสองฝั่ง ถ้ามีอาการเช่นนี่ จอร์จแนะนำให้ไปตั้งศูนย์ด่วนๆเลยครับ แต่ถ้าในกรณีสึกเป็นลูกคลื่นกรณีนี่จะเป็นปัญหาจากช่วงล่างครับควรแก้ไขและทำการตั้งศูนย์ใหม่ครับ การกินยาจะทำให้อายุการใช้งานของยางลดลงไปเรื่อยๆแบบเร็วมากครับเพราะฉะนั่นรีบแก้ครับ

 ส่วนสุดท้ายครับจะเป็นส่วนของการลายดอกยางให้ตรงกับการลักษณ์การใช้งานครับเช่นถ้ารถเน้นทางขึ้นเขามากๆก็ควรที่จะเลือกลายดอกยางแบบไม่สมมาตร หรือไม่ว่าแนวใช้งานแบบกึ่งหลังถนนกึ่งนอกถนนก็ควรเลือกดอกยางแบบ All-terrain ครับไม่ควรใช้แบบนุ่มเงียบ เพราะหากการใช้ยางผิดประเภทจทำให้อายุการใช้งานลดลงด้วยครับ

สาเหตุหลักๆที่ทำให้อายุการใช้งานของยางลดลงครับ จอร์จอยากให้เพื่อนๆดูแลยางรถกันบ่อยๆหน่อยนะครับเพราะมันใช้งานค่อนข้างหนัก หากมีปัญหาเรื่องยางสามารถสอบถามจอร์จได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้คำแนะนำผ่าน Line@ : @tiresbid ครับผม เช็คราคายางหาร้านเปลี่ยนสอบถามมาได้ครับ โทรมาเลย : 080-589-4711 (คุณคิม) คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง หากต้องการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ฟรี ! (โปรโมชัน : เมื่อเปลี่ยนยางครบ 4 เส้น) สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ ขอบคุณครับ

แก้ไขล่าสุดโดย tiresbid เมื่อ 18 เมษายน 2561 - 13:11

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน