ผู้เขียน | ข้อความ | ||
---|---|---|---|
koalamn
เขียนกระทู้: 2
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0
(ขอบคุณ)
|
“เกลือสำหรับปรุงอาหาร” มีกี่ประเภทและก็ใช้ประโยชน์อะไรได้บ้าง! คุณทราบหรือเปล่าว่าเกลือนั้นมีจำนวนมากหลายประเภท พวกเราจะพาทุกคนมาเปิดตำราเรียน “โลกของเกลือประกอบอาหาร” ทราบไว้ใช้ไม่ผิดแน่ๆ หากพร้อมแล้วไปมองกันเลยค่า! "เกลือ" หนึ่งในวัตถุดิบดั้งเดิมรวมทั้งนับว่าเป็นรากฐานของเครื่องปรุงประเภทอื่นๆซึ่งเพื่อนฝูงๆบางทีก็อาจจะเคยชินกับเกลือเกล็ดสีขาวๆเล็กๆที่พวกเราใช้กันในครอบครัวแล้วนะคะ แม้กระนั้นที่จริงแล้วเกลือมีล้นหลามหลายแบบรวมทั้งยังมีหลากสีอีกด้วย ซึ่งแต่ละสีแต่ละแบบเค้าหน้าคืออะไร เหมาะสมกับการทำอาหารแบบไหน วันนี้พิมจะพาทุกคนมาเจาะลึกไปพร้อมเพียงกัน มาดูกันดีกว่าค่า!
-ชนิดของเกลือ
โดยส่วนมากแล้วเราจะรู้จักเกลือกันอยู่สองจำพวกสำคัญๆเลยเป็น เกลือบก รวมทั้งเกลือทะเล แต่ว่าเพื่อนพ้องๆทราบไหมขาว่าพวกเรายังสามารถจัดหมวดหมู่เกลือได้อีกหลายแบบเลยล่ะจ้ะ พิมจะพูดว่าพวกเราสามารถจัดชนิดและประเภทใหญ่ๆของเกลือได้ถึง 4 จำพวก ดังที่มาของเกลือเลยจ๊ะ พวกเราไปดูกันเลยจ๊าว่ามีที่มาจากที่ไหนกันบ้า
1. เกลือบก (Rock Salt)
เป็นเกลือที่ได้มาจากการสูบน้ำทะเลจากใต้ดินขึ้นมา หรือการอัดน้ำลงไปในดินที่มีหินเกลือใต้ดิน ทำละลายและก็ดูดขึ้นมาต่อไปเอามาการต้มและก็ต้มในกระทะให้แห้งเป็นเกล็ดเล็กๆหรือที่พวกเรามีความเห็นว่าเกลือที่ใส่ลงถุงเล็กๆตามตลาดนั่งเองจ้ะ แม้กระนั้นเกลือบกไม่มีไอโอดีนในตัวเลยก็เลยไม่เหมาะสมแก่การบริโภค หรือถ้าหากจะประยุกต์ใช้ทำครัวมักประยุกต์ใช้กับเมนูอาหารที่จำต้องใช้เกลือในจำนวนมากๆยกตัวอย่างเช่น การพอกเนื้อสัตว์ก่อนนำไปอบ
2. เกลือทะเล (Sea Salt)
เป็นเกลือที่ได้จากการนำน้ำทะเลมาตากแดดให้น้ำทะเลระเหยออกไปกระทั่งเหลือเพียงแค่ผลึกสีขาว แม้กระนั้นจะผลิตได้เพียงแค่ในช่วงฤดูร้อนแค่นั้น ทำให้เกลือทะเลมีจำนวนที่ไม่แน่นอน รวมทั้งบางทีอาจราคาแพงขึ้น ทำให้จะต้องใส่เกลือถุงเล็กๆในเกลือทะเลมีไอโอดีนตามธรรมชาติผสมอยู่ในผลึกเกลือ ทำให้คนที่บริโภคเกลือทะเลจะไม่ขาดสารไอโอดีนแน่ๆ
3. เกลือนำเข้าจากต่างแดน (Imported Salt)
เป็นเกลือที่ไม่มีการสร้างในประเทศไทย จะมีเฉพาะในเมืองนอก พวกเราจำเป็นต้องนำเข้ามา รสความเค็มและก็สีจะไม่เหมือนกันออกไปขึ้นกับสิ่งแวดล้อมของแต่ละภูมิภาคหรือในแต่ละประเทศ บางทีเกลือที่นำเข้ามามักเป็นเกลือที่ใช้เฉพาะในแคว้นรวมทั้งมีรสชาติที่ส่วนตัว
4. เกลือที่ผ่านการปรุงแต่งกลิ่น (Flavoured Salt)
เป็นการนำเกลือปกติมาแต่งกลิ่นรสให้กำเนิดความมากมายหลายทางด้านรส เป็นต้นว่า เกลือกลิ่นเห็ดทรัฟเฟิล เกลือกลิ่นกระเทียม เกลือกลิ่นผงกะหยี ซึ่งพวกเราสามารถทำเกลือกลิ่นรสต่างๆได้เองอีกด้วยนะคะ อาทิเช่น เกลือกลิ่นวนิลา เกลือกลิ่นพริกมะนาว นอกจากนั้นยังมีเกลือกลิ่นซอสพริกศรีราชาอีกด้วยนะคะ
2. จำพวกของเกลือ เกลือสำหรับประกอบอาหารมีหลายแบบ ซึ่งคนชอบมีความรู้สึกว่าเกลือเป็นเม็ดสีขาวละเอียดแบบที่พวกเราใช้กันตามบ้านธรรมดา พิมเลยจะพาเพื่อนพ้องๆมาดูกันว่าเกลือที่พวกเราใช้สำหรับปรุงอาหารมีกี่จำพวกแล้วก็เหมาะสมกับทำกับข้าวอะไรบ้าง พวกเรามาดูกันได้เลยนะ
1. เกลือวัวเชอร์ (Kosher Salt) นิยมใช้สำหรับในการปรุงอาหาร เป็นเกลือที่ละลายได้ออกจะเร็ว แม้กระนั้นจะมีเกล็ดที่ใหญ่มากยิ่งกว่าเกลือธรรมดาที่พวกเราใช้กันในบ้าน ด้วยเหตุผลดังกล่าวในตอนที่ใช้ต้องระมัดระวังเรื่องจำนวนสำหรับในการใส่ด้วยนะคะ และก็เกลือประเภทนี้มักโรยบนของกินเมื่อปรุงเสร็จใหม่ๆด้วยเหมือนกันจ้ะ ดังเช่น โรยบนหมูอบ ป๊อปคอร์น หอมทอด และก็เฟรนช์ฟราย
2. เกลือบริโภค เป็นเกลือที่พวกเราทุกๆคนเคยชินดีจ้ะ เนื่องจากมันเป็นเกลือที่พวกเราใช้ทำกับข้าวกันในครอบครัวนี่แหละจ้ะ ชอบเป็นเกลือที่มีการเสริมไอโอดีนลงไปเพื่อคุ้มครองปกป้องการเกิดโรคคอพอก และก็ยังมีการใส่สารคุ้มครองป้องกันการจับรวมกันเป็นก้อนลงไปอีกด้วย เพื่อปกป้องเกลือดูดน้ำเข้ามากระทั่งทำให้เกลือเกาะกันเป็นก้อน และก็ยังส่งผลให้พวกเราสามารถเทเกลือได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วยจ้ะ
3. เกลือหิมาลากระทั่งถึงสีชมพู (Himalayan Pink Salt)
มีอีกทั้งผลึกสีขาวใสไปจนกระทั่งสีชมพูเข้ม ซึ่งมีต้นเหตุจากธาตุเหล็ก ส่วนเฉดสีที่แตกต่างกันขึ้นกับธาตุอื่นๆที่ผสมปนเปอยู่เนื้อหิน ซึ่งเกลือประเภทนี้มีธาตุที่มนุษย์เราอยากสูงถึง 84 ประเภท เกลือหิมาลาจนถึงนิยมเอามาทำกับข้าวหรือโรยบนของกินที่พึ่งปรุงเสร็จใหม่ๆรวมทั้งยังช่วยทำให้ปรับรสของของกินให้อร่อย กลมกล่อมละมุนละไมแล้วก็มีกลิ่นรสที่แจ่มชัดเยอะขึ้นเรื่อยๆ คนส่วนมากชอบนำไปรับประทานคู่กับสเต๊ก นอกเหนือจากนั้นยังนิยมประยุกต์ใช้สำหรับการทำสปาอีกด้วย
4. เกลือลาวา (Hawaiian Black Lava Salt) เป็นเกลือที่ได้จากการเติมผงถ่านจากกะลามะพร้าวลงไป ทำให้เม็ดเกลือมีสีดำเป็นธรรมชาติ โดยเช้าใจกันว่า ผงถ่านช่วยกำจัดและก็ต้านทานพิษที่อยู่ภายในร่างกายได้ ลักษณะเป็นเกล็ดขนาดเล็กสล็อตออนไลน์ รสเค็มกำลังพอดี นิยมใช้โรยของกินชนิดสเต๊ก เนื้อย่าง สลัดผัก ซูชิ ไก่ย่างเทริยากิ และก็เต้าหู้
5. เกลือดอง (Pickling Salt) เป็นเกลือที่มีลักษณะคล้ายกับเกลือบริโภคแม้กระนั้นมีเกล็ดที่ใหญ่มากยิ่งกว่าบางส่วน แล้วก็มีรสชาติที่เค็มกว่ามากมาย เพราะฉะนั้นก็เลยไม่นิยมใช้สำหรับในการประกอบอาหารสักเท่าไหร่นัก พวกเราก็เลยมองเห็นการใช้เกลือประเภทนี้สำหรับการรักษาอาหารต่างๆยกตัวอย่างเช่นการหมักผักต่างๆ
6. ดอกเกลือ (Fleur de sel) เป็นเกลือที่ลอยอยู่บนผิวหน้าของน้ำทะเลในนาเกลือ จะมีคุณค่าทางของกินที่สูงกว่าในเกลือธรรมดาทั่วๆไป แม้กระนั้นดอกเกลือจะมีจำนวนที่น้อยเนื่องจากว่าจำต้องอาศัยจังหวะและก็เวลาสำหรับในการจัดเก็บผลิตผล เหมาะสมกับการนำไปโรยบนของกินหรือใช้จิ้มกับผักผลไม้ อย่างเช่น มะเขือเทศฝาน หรือลูกเมลอน หรือไม่ก็อาจจะนำไปทำของหวานก็ได้นะคะ
7. เกลือรมควัน (Smoked salt) เกิดขึ้นจากการนำเกลือทะเลมารมควันกับไม้ต่างๆใช้เวลารมควันเกลือถึง 14 วัน ไม้ที่นิยมใช้จะเป็นไม้แอปเปิล หรือไม้โอ๊ก ชอบนำเกลือประเภทนี้ไปใช้กับของกินที่ผ่านการรมควันมาเพื่อเพิ่มกลิ่นรสของของกินให้กระจ่างแจ้งมากขึ้นเรื่อยๆ
8. เกลือทะเลเซลว่ากล่าวก (Celtic Sea Salt) เกลือประเภทนี้จะมีลักษณะหยาบคายแล้วก็มีสีเทา หรือในบางประเทศจะเรียกเกลือประเภทนี้ว่า Grey pgslot salt ได้มาจากน้ำทะเลเซลตำหนิกในประเทศประเทศฝรั่งเศส ไม่ผ่านการฟอกสี ผลิตแบบวิธีการโบราณ ด้วยวิธีแบบนี้สามารถอาจจะแร่ต่างๆคาสิโนออนไลน์ที่ต้องสำหรับร่างกายมนุษย์เราไว้ได้กว่า 80 ประเภท โดยมากพวกเราจะนิยมนำเกลือจำพวกนี้มาอบปลาหรืออบกับเนื้อวัว
9. เกลือกลิ่นทรัฟเฟิล (Truffle Salt) เป็นเกลือที่มีกลิ่นหอมยวนใจส่วนตัวจากเห็ดทรัฟเฟิล มักใช้สำหรับในการแต่งรสชาติของของกินยุโรป จะใช้ในฤดูของเห็ดทรัฟเฟิล หรือบางทีอาจใช้ในช่วงพิเศษๆและก็ยังเพิ่มราคาให้กับของกินได้อีกด้วย ตัวอย่างเช่น นำไปโรยหน้าบนพาสต้า หรือนำไปหมักกับเสต๊ก แม้กระนั้นหลายท่านจะนำไปรับประทานคู่กับชีสนะคะ
10. เกลือกลิ่นกระเทียม (Garlic Salt) เป็นเกลือที่เอามาผสมกับกระเทียม เพื่อได้กลิ่นที่หอมของกระเทียม มักนำไปโรยกับของทอดต่างๆได้แก่ ปีกไก่ทอด เฟรนช์ฟราย หรือถ้าไม่อย่างนั้นก็อาจจะนำไปทำอาหารรสเด็ดๆอย่างรายการอาหาร กุ้งคั่วพริกเกลือ ก็ได้นะคะ
พิมมีตารางกล้วยๆมาให้สหายๆได้กระทำทวนกันอีกหนึ่งรอบว่าเกลือที่พิมชี้แนะให้เพื่อนฝูงๆในวันนี้ว่ามีเกลือประเภทใดบ้าง และก็เหมาะสมกับกระบวนการทำอะไรบ้างมาให้มองกันจ้ะ! กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
|
||