บริการด้านอาหาร: หลักการรับประทานอาหารของผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน

ผู้เขียนข้อความ

siritidaphon

member
เขียนกระทู้: 1,318
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
14 มกราคม 2564 15:44 - อ่าน: 2,517 - ตอบ: 0

จากการสำรวจพบว่าคนไทยเรา ป่วยเป็นโรคเบาหวานเป็นจำนวนมากเพราะพฤติกรรมการรับประทานอาหารทำให้คนไทยรับประทานอาหารโดยไม่เลือก ประกอบกับดมืองไทยของเรามีอาหารการกินให้เลือกรับประทานมากมาย และอาหารมีความอร่อยทำให้ป่วยเป็นโรคประจำตัวจากการรับประทานอาหาร

ซึ่งในบางคนที่ชอบรับประทานอาหารที่มีรสหวาน ก็มีความเสี่ยงในการเกิดภาวะน้ำตาลในเลือดสูงได้ ซึ่งถ้าหากยังรับประทานอาหารโดยไม่เลือก ก็อาจจะทำให้ป่วยเป็นโรคเบาหวานได้ เพราะผู้ที่มีผลเลือดหรืออาการเข้าเกณฑ์การวินิจฉัยโรคเบาหวานก็จะวินิจฉัยเป็นโรคเบาหวาน คือผู้ที่มีผลน้ำตาลในเลือดอยู่ระหว่าง 100-125 มก% น้ำตาลเฉลี่ยอยู่ระหว่าง 5.7-6.4 จะให้การวินิจฉัยว่าเป็นกลุ่มที่เสี่ยงต่อโรคเบาหวาน กลุ่มเหล่านี้มีความสำคัญคือจะมีอัตราการเกิดเบาหวานสูงกว่าประชาชนทั่วไป และอาจจะมีโรคแทรกซ้อนหัวใจ และหลอดเลือดเทียบเท่าโรคเบาหวานได้เลยทีเดียว โดยส่วนใหญ่ผู้ที่มีรูปร่างที่อ้วน ก็อาจจะมีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวาน แต่ผู้ที่มีรูปร่างผอมแต่ชอบรับประทานอาหารโดยไม่ระวัง ก็จะทำให้เกิดโรคเบาหวานได้เช่นเดียวกัน ผู้ป่วยที่เป็นโรคเบาหวานอาจจะมีโรคแทรกซ้อนอื่นๆตามมาด้วย แต่การป้องกันความเสี่ยงของการเกิดโรคเบาหวานสามารถป้องกันได้ด้วยการเลือกรับประทานอาหารและหมั่นออกกำลังกาย ซึ่งวันนี้ เราจะมาแนะนำในเรื่องของการรับประทานอาหารสำหรับผู้ที่มีความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน เพื่อให้เราได้ระมัดระวังตัวและลดความเสี่ยงของการเกิดโรคด้วย

 

บริการด้านอาหาร: หลักการรับประทานอาหารของผู้ที่เสี่ยงต่อการเกิดโรคเบาหวาน ดูเพิ่มเติมที่นี่

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน