อาหารผู้ป่วย ที่สามารถรับประทานได้ สำหรับผู้ที่มีปัญหาการกลืน

ผู้เขียนข้อความ

siritidaphon

member
เขียนกระทู้: 1,318
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
17 กุมภาพันธ์ 2565 11:05 - อ่าน: 5,843 - ตอบ: 0

อาหารอ่อน เป็นอาหารที่ทำจากอาหารที่เคี้ยวและกลืนง่าย ใช้สำหรับผู้ที่มีปัญหาการเคี้ยว เช่น กรณีของการหัดใช้ฟันปลอม และหลังการฉายแสงรักษาบริเวณหัวและคอ และสามารถช่วยในผู้ที่ไม่มีแรงมากพอที่จะเคี้ยวอาหารปกติได้

หลายคนที่มีปัญหาในเรื่องของการรับประทานอาหาร หรือมีภาวะการกลืนลำบาก ทำให้ไม่สามารถรับประทานอาหารได้ด้วยวิธีการที่ปกติ หรือไม่สามารถรับประทานอาหารปกติได้ โดยผู้ที่ไม่สามารถรับประทานอาหารในวิธีการที่ปกติได้นั้น ควรที่จะรับประทานอาหารที่อ่อน หลีกเลี่ยงอาหารเคี้ยวยาก เช่น เนื้อแข็งๆ ผักหรือผลไม้แห้งหรือดิบ ขนมปังที่มีขอบหนา ถั่วและงา อาจะลือกรับประทานผักและผลไม้สุก เนื้อบด ชีสอ่อน หรือผลิตภัณฑ์จากนมชนิดอื่น ขนมปันชนิดนุ่ม และธัญพืช รวมไปถึงของเหลวก็เป็นอีกชนิดหนึ่งที่สามารถรับประทานได้ ถั่วบางชนิดหากปรุงให้สุกก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน รวมถึงอาหารทุกชนิดที่หั่นให้มีขนาดเล็กกว่า ¼ นิ้ว ขนมปังและธัญพืชที่ทำให้นิ่มลงด้วยของเหลวก็สามารถรับประทานได้เช่นกัน โดยการรับประทานอาหารด้วยวิธีที่ผิดปกตินั้น ส่วนใหญ่มักจะเกิดในกลุ่มผู้สูงอายุ ที่มีการเปลี่ยนแปลงทางด้านร่างกาย โดยเฉพาะในเรื่องของสุขภาพช่องปากและฟันที่มีการเสื่อมสภาพลงไปนั่นเอง และอาจจะส่งผลให้เกิดการรับประทานอาหารที่ยากลำบากขึ้น ทำให้เกิดการเบื่ออาหาร ทำให้เกิดภาวะขาดสารอาหารได้

ดังนั้น สำหรับใครที่มีภาวะการกลืนอาหารลำบากควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่มีความอ่อน เพื่อที่จะได้รับสารอาหารที่เพียงพอ โดยส่วนใหญ่การเกิดภาวะการกลืนลำบาก อาจจะต้องมีการใช้วิธีการให้อาหารทางสายยาง แต่สำหรับใครที่ไม่ต้องใช้วิธรการดังกล่าว อาจจะใช้วิธีการแก้ไขปัญหาด้วยการรับประทานอาหารที่อ่อนลงทดแทนการรับประทานอาหารปั่นผสมได้ หรืออาหารเหลวใสได้ สำหรับวันนี้เราจะมาแนะนำอาหารที่สามารถรับประทานได้

 

อาหารผู้ป่วย ที่สามารถรับประทานได้ สำหรับผู้ที่มีปัญหาการกลืน ดูเพิ่มเติมที่นี่

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน