อาหารผู้ป่วยเบาหวาน ควรเลือกทานแบบไหนดี ?

ผู้เขียนข้อความ

siritidaphon

member
เขียนกระทู้: 1,318
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
13 เมษายน 2565 21:49 - อ่าน: 560 - ตอบ: 0

เบาหวาน ชื่อเบาๆ แต่ร้ายไม่เบา โรคเบาหวานเป็นภาวะที่ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูงผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการขาดฮอร์โมนอินซูลิน (Insulin) หรือเกิดภาวะต้านอินซูลิน ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำน้ำตาลไปใช้เป็นพลังงานได้ตามปกติ ส่งผลให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูงขึ้นพร้อมกับความเสี่ยงของการเกิดโรคแทรกซ้อนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง รวมถึงโรคของหลอดเลือดส่วนปลาย สัญญาณของโรคเบาหวาน ที่เรามักจะพบบ่อย ได้แก่ มีอาการกินจุ หิวน้ำบ่อย ปัสสาวะบ่อย โดยเฉพาะเวลากลางคืน อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย เป็นต้น

หมายเหตุ : อินซูลิน เป็นฮอร์โมนชนิดหนึ่งที่ตับอ่อนสร้างขึ้น มีหน้าที่สำคัญคือนำน้ำตาลในเลือดไปยังเนื้อเยื่อต่างๆ ของร่างกายเพื่อสร้างเป็นพลังงาน หากอินซูลินบกพร่องจะทำให้เกิดโรคเบาหวานตามมา

ข้อมูลจากสมาพันธ์เบาหวานนานาชาติพบว่า ปัจจุบันมีผู้ป่วยเบาหวานรวม 425 ล้านรายทั่วโลก โดยมีอัตราการเพิ่มอยู่ที่ร้อยละ 33.9 ซึ่งพบมากในกลุ่มผู้สูงอายุและวัยทำงาน โดยปัจจัยหนึ่งมาจากทั่วโลกรวมถึงประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ (Aged Society) ทำให้โรคเบาหวานกลายเป็นโรคยอดฮิตของคนไทยไปด้วย

ได้เห็นตัวเลขที่น่าตกใจนี้แล้ว วันนี้ ซิกน่า ขอแนะนำประเภทอาหารผู้ป่วยเบาหวาน สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวานหรือกลุ่มเสี่ยง สามารถทานได้ทุกเพศทุกวัย เพื่อให้ผู้ป่วยเบาหวานมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น อีกทั้งเป็นการป้องกันและลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวานอีกด้วย

 

อาหารผู้ป่วยเบาหวาน ควรเลือกทานแบบไหนดี ? ดูเพิ่มเติมที่นี่

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน