ขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์ในการให้ อาหารทางสายยาง

ผู้เขียนข้อความ

siritidaphon

member
เขียนกระทู้: 1,318
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
4 กรกฏาคม 2565 14:32 - อ่าน: 1,505 - ตอบ: 0

การให้อาหารทางสายยาง เป็นการให้อาหารที่มีลักษณะเป็นของเหลวผ่านทางสายยางเข้าสู่กระเพาะอาหารโดยตรง ซึ่งจะมีด้วยกัน 2 รูปแบบที่นิยมใช้กันทั่วไป ก็คือให้อาหารทางสายยางผ่านทางรูจมูกและให้อาหารทางสายยางผ่านทางหน้าท้อง

ซึ่งการให้อาหารทางสายยางมีประโยชน์มากกับผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ เพื่อให้ผู้ป่วยได้รับสารอาหารที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย ได้รับน้ำที่จะไปนำไปหล่อเลี้ยงส่วนต่าง ๆ รวมไปถึงผู้ป่วยจะได้รับยาเพื่อรักษาโรค สำหรับการให้อาหารทางสายยางจะให้ในผู้ป่วยที่ไม่สามารถรับประทานอาหารเองได้ หรือมีปัญหาในการกลืนอาหาร โดยแพทย์จะทำการใส่สายยางลงไปยังกระเพาะอาหารโดยตรง ซึ่งวิธีนี้ผู้ป่วยจะต้องมีระบบทางเดินอาหารระบบย่อยอาหารที่สามารถทำงานได้ตามปกติ สำหรับอาหารทางสายยางที่จะนำไปให้ผู้ป่วย จะต้องเป็นอาหารที่ครบ 5 หมู่คือ คาร์โบไฮเดรต โปรตีน ไขมัน เกลือแร่และวิตามิน ซึ่งต้องขึ้นอยู่กับว่าผู้ป่วยมีความต้องการหรือต้องหลีกเลี่ยงอาหารบางประเภทหรือไม่ โดยนักโภชนาการจะเป็นผู้จัดทำสูตรอาหาร ซึ่งจะมีความแตกต่างไปในแต่ละบุคคลเพราะผู้ป่วยแต่ละคน มีโรคที่ไม่เหมือนกันและมีร่างกายที่มีการแพ้อาหารที่ต่างกันนั่นเอง

นอกจากนี้ยังเป็นการขึ้นกับความสะดวกของการจัดหาวัตถุดิบหรือผลไม้ให้เข้ากับสูตรอาหารด้วย อย่างไรก็ตาม ในการให้อาหารทางสายยาง จะต้องมีวิธีการที่ถูกต้องตามหลักทางการแพทย์เพื่อให้ผู้ป่วยมีความปลอดภัยในการให้อาหารทางสายยางและช่วยป้องกันการเกิดภาวะแทรกซ้อนต่าง ๆ ซึ่งการให้อาหารทางสายยางในเรื่องของความสะอาดปลอดภัย ถือเป็นเรื่องที่ต้องคำนึงให้มากเป็นพิเศษเพราะถ้ามีการให้อาหารที่ไม่สะอาดหรือภาชนะต่าง ๆที่ใช้ในการให้อาหารมีความสกปรก ก็จะทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อนได้ทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆตามมา เรามีวิธีการทำความสะอาดอุปกรณ์ในการให้อาหารทางสายยางเพื่อให้ผู้ป่วยได้รับความสะอาดและความปลอดภัยมากที่สุด

 

ขั้นตอนการเตรียมอุปกรณ์ในการให้ อาหารทางสายยาง ดูเพิ่มเติมที่นี่

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน