ทำไมบริษัทประกันรถยนต์มีทั้งคนด่า ทั้งคนชม?

ผู้เขียนข้อความ

financepro

member
เขียนกระทู้: 16
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
30 กันยายน 2559 10:01 - อ่าน: 1,443 - ตอบ: 0

เคยมั้ยครับ? เคยสงสัยมั้ยครับ? ตอนเลือกบริษัทประกันภัยรถยนต์ใหม่ให้ตัวเอง เข้าไปตามหาข้อมูลในพินทิปอยู่ตั้งนาน เดี๋ยวใช้ชื่อย่อมั่งล่ะ บางคนก็มาชื่อจริงเต็มๆแถมสรรพนามใหม่ให้อีก บริษัทเดียวกันแท้ๆแต่หลายคนด่า หลายคนชม สรุปแล้วมีหน้าม้าหรือปล่าว หรือจริงๆแล้วเป็นบริษัทที่ไม่มีมาตรฐานกันแน่ ผมเองก็ตอบคำถามให้คุณแบบ 100% ถูกต้องแน่นอนไม่ได้ แต่ผมจะมาบอกเหตุผลที่ว่าทำไมคนส่วนมากถึงได้ด่าบริษัทกันประกันภัยของตัวเอง แต่ก็แน่นอนอีกว่าไม่ได้ 100% นะครับ แต่มันจะเป็นตัวอย่างให้คุณได้เข้าใจถึงเหตุผลที่บางคนด่าบางคนชม

 

 

เคลมประกันไม่ได้ 

สุดยอดเหตุผลที่ทำให้บริษัทประกันภัยนั้นๆโดนเกลียด เป็นเหตุผลที่ทำให้คนเกลียดมากที่สุด เพราะรู้สึกโดนเอาเปรียบจากบริษัทประกันภัย

ความจริง จริงๆแล้วการที่คุณเคลมไม่ได้นั้นอาจจะเป็นเพราะอุบัติเหตุของคุณไม่ตรงตามเงื่อนไขการคุ้มครองของกรมธรรม์ คุณจึงไม่ได้สามารถเคลมค่าสินไหมได้

ทางแก้     ศึกษาข้อมูลกรมธรรม์ เงื่อนไขการคุ้มครองก่อนทุกครั้งที่ตัดสินใจจะทำประกันภัย อย่าปล่อยให้พนักงานขายกล่อมเกลาคุณจะคุณขี้เกียจที่จะศึกษาด้วยตัวเอง

ความจริง คุณโดนบริษัทประกันภัยนั้นโกงจริงๆ คุณศึกษากรมธรรม์มาอย่างดีและมั่นใจว่าคุณจะเป็นฝ่ายถูก แต่บริษัทประกันภัยไม่ยอมจ่ายเงินให้คุณ

ทางแก้      แจ้ง คปภ. ครับ ไม่ว่าจะผิดที่ตัวแทนขายหรือนโยบายบริษัท หรือแม้แต่อู่ซ่อมรถยนต์ ถ้าเรามั่นใจว่าเราถูก เราต้องไม่ยอม

 

บริการไม่มีคุณภาพ 

รองลงมาก็คือเรื่องนี้ล่ะครับ พนักงานทำงานช้า ไม่มีการรายงานผลติดตามให้เรา ไม่สนใจรถยนต์ของเรา พูดกับเราไม่ได้ ปัดความรับผิดชอบของตน

ความจริง การที่พนักงานบริการจะทำงานได้ไม่มีคุณภาพอาจจะไม่ได้ผิดที่ตัวคน อาจจะผิดที่ทั้งระบบเลยก็เป็นได้ เราควรมองรวมๆว่าเขตนั้นๆมีการทำงานที่ไร้คุณภาพมากกว่าตัวคน

ทางแก้    แจ้งสำนักงานใหญ่ หรือฝ่ายอื่นที่มีอำนาจเหนือกว่าการบริการที่เราได้รับมา รายงานผลไปเลยครับ ถึงจะดูขี้ฟ้องแต่ถ้าการบริการของเค้าดีขึ้นมันก็ดีกับเรา และถ้ารายงานแล้วยังไม่ได้ผล ก็แนะนำให้ย้ายบริษัทประกันไปเลย

 

ข้อเสนอไม่คุ้มค่า 

เรื่องสุดท้ายที่เกิดขึ้นก็คือเรื่องข้อเสนอของบริษัทนั้นๆไม่คุ้มค่า หรือไม่สมราคานั่นเอง เกิดจากคนซื้อไม่ได้ศึกษาข้อมูลมามากพอ พอโดนตัวแทนเซ้าซี้มากก็เลยซื้อๆไปเลย แต่ไม่รู้ว่าคุณภาพและราคานั้นไม่สมเหตุสมผลกัน

ความจริง ข้อเสนอแบบนี้อาจจะไม่ใช่ข้อเสนอที่บริษัทตั้งไว้ อาจจะเป็นข้อเสนอที่ตัวแทนนายหน้าตั้งขึ้นเองเพื่อหลอกลวงคนซื้อ หรือรับผลกำไรให้ตัวเองมากขึ้น  หรืออาจจะเป็นข้อเสนอเก่าของบริษัทประกันภัยนั้นๆที่ไม่มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ ปล่อยไว้ให้ไม่มีคุณภาพเพราะคิดว่าคงไม่มีใครซื้อ

ทางแก้    ศึกษาหาข้อมูลประกันภัยรถยนต์ด้วยตัวเอง ปัจจุบันมีเว็บไซต์เปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ดีดีมากมาย คุณควรหมั่นศึกษาหาข้อมูลด้วยตัวเอง เป็นทางออกที่ดีที่สุดที่คุณจะไม่โดนหลอก

 

ผมอาจจะดูเหมือนเข้าข้างบริษัทประกันภัยมากไป แต่ความจริงก็คือผมต้องการให้ผู้บริโภคทุกคนมีจุดยืนของตัวเอง กล้าเรียกร้องสิทธิของตัวเองเมื่อได้รับความไม่เป็นธรรม และที่สำคัญ ศึกษาข้อมูลด้วยตัวเองก่อนที่จะโดนคนอื่นชักจูงไป

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน