วิธีป้องกันรถหายต้องทำอย่างไร

ผู้เขียนข้อความ

KCAR

member
เขียนกระทู้: 32
ตอบกระทู้: 20
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
26 มิถุนายน 2560 13:21 - อ่าน: 1,238 - ตอบ: 0

วันนี้ทางทีมงาน โตโยต้า กรุงไทย ก็มีเกร็ดความรู้เรื่องเกี่ยวกับ การป้องกันรถหาย มาแนะนำให้กับท่านผู้อ่านที่รักรถยนต์ทุกท่านได้รู้กันครับแน่นอนว่าถือเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมาก เพราะในปัจจุบันนี้หลายๆครอบครัวได้มีการออก รถป้ายแดง กันอย่างมากมายไม่ว่าจะเป็นการออกตาม โปรโมชั่นรถยนต์ กันที่ทาง โตโยต้า กรุงไทย ได้จัดไว้ให้ ซึ่งในบางครอบครัวที่ทำการออกรถใหม่มาแล้วก็ไม่มีที่จอดรถในบ้านจำเป็นต้องจอดนอกบ้านหรือผู้ที่อยู่ตามคอนโด ก็ต้องจอดรถที่ลานจอดรถซึ่งหากมีการดูแลรักษาความปลอดภัยก็พอไว้ใจได้แต่ก็ใช่ว่าจะทั่วถึงและนั้นก็อาจจะเป็นจุด ที่ทำให้โจรขโมยรถนั้นมาขโมยรถของเราได้ เดี๋ยวทางทีมงานจะพาไปชมกันเลยครับกับวิธีการป้องกันรถหายในเกร็ดความรู้เกี่ยวกับรถยนต์ในวันนี้อย่างไรบ้าง

 

     สำหรับเรื่องของ วิธีการป้องกันรถหาย นั้นหลายๆท่านก็วิธีการป้องกันที่แตกต่างกันไป แต่ในวันนี้นอกจากทางทีมงาน โตโยต้า กรุงไทย จะพาเพื่อนๆไปชมในเรื่องของวิธีการป้องกันแล้วจะพาเพื่อนๆไปทราบถึงวิธีการที่โจรขโมยรถใช้กันด้วยโดย วิธีการที่โจรขโมยใช้นั้นมีวิธีการดังนี้

1.สำหรับรถยนต์รุ่นใหม่ๆ ที่ออกมาขายในปัจจุบันนั้นจะมีระบบการตรวจสอบก่อนที่จะทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ ที่เรียกว่า Immobilizer  โดยจะเป็นการใช้เซ็นเซอร์ อ่านรหัส ID CODE ให้ตรงกับลูกกุญแจ หากมีการอ่าน ID CODE ที่ไม่ตรงกันหรือมีการต่อสายตรง ก็จะไม่สามารถสตาร์ทรถได้ แต่ในปัจจัจุบันนี้โจรขโมยรถก็จะมีการทำก็อปปี้รหัส ID CODE ขึ้นมาใหม่ได้อย่างรวดเร็วในการขโมย

2.การใช้เหล็กที่มีความแข็งแทงเข้าไปเพื่อทำลายระบบภายในรูกุญแจเสียหายพร้อมกับบิดกุญแจแรงๆ ก็จะสามารถเปิดประตูรถได้ โดยที่โจรขโมยรถใช้เวลาเพียง 20 – 30 วินาทีเท่านั้น

3.ใช้น้ำกรดชนิดเข้มข้นทำลายระบบภายในกุญแจ ซึ่งวิธีนี้โจรขโมยรถจะใช้เข็มฉีดยาฉีดน้ำกรดเข้มข้นเข้าไปภายในระบบกุญแจเพื่อทำลายระบบภายใน ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะทำลายระบบกุญแจประตูรถแล้วยัง สามารถใช้ทำลายอุปกรณ์ล็อคต่างๆภายในรถได้อีกด้วย

4.คนร้ายบางรายนนั้นอาจจะเป็นบุคคลที่อยู่ตามอู่ที่เราเอารถเข้าไปใช้บริการ ซึ่งบุคคลเหล่านี้นั้นจะมีความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับรถยนต์ยู่แล้ว จึงทำให้สามารถขโมยรถได้อย่างรวดเร็ว ในกรณีที่ต้องนำรถเข้าอู่และต้องทิ้งรถไว้เป็นระยะเวลาหลายวัน ก็ควรที่จะมีการตรวจสอบด้วยว่าอู่ที่เรานำรถเข้าไปใช้บริการนั้นมีความไว้ใจได้มากน้อยแค่ไหน

5.การใช้วิธีลวดเกี่ยวขอบกระจก วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธเก่าแก่ในการขโมยแต่ก็ได้ผล ซึ่งวิธีการนี้โจรขโมยรถจะทำการช็อตระบบกันขโมย เพื่อให้ระบบกันขโมยนั้นหยุดการทำงาน

6.การทำจุญแจปลอม โดยวิธีนี้จะเป็นการปั๊มกุญแจจากแม่กุญแจตัวจริง ขณะที่นำรถเข้าไปใช้บริการ ในช่วงที่เราไม่ได้สังเกตุ

7.การ จี้-ปล้น ซึ่งวิธีนี้โจรขโมยรถนั้นจะมาในรูปแบบมานัดดู ซื้อ-ขาย รถ แล้วก็อาจจะลวงไปเพื่อปล้นชิงรถ

8.ยกรถหรือลากรถ ไปทั้งคันซึ่งวิธีนี้จะไม่ค่อยใช้กันเพราะจะเสียเวลาเป็นอย่างมากและผู้อื่นก็จะพบเห็นได้ง่าย แต่คนร้ายก็อาจจะทำเป็นรถเสียแล้วลากไปซ่อม เพื่อตบตาผู้อื่น

     ดังนั้นแล้วการที่จะป้องกันโจรขโมยรถ ตามจริงแล้วไม่มีวิธีไหนที่ดีที่สุดในการป้องกันหรอกครับเพราะเทคโนโลยีที่ทาง โตโยต้า ได้ทำออกมาแล้วนั้นพวก โจรขโมยมันก็หาวิธีหลีกเลี่ยงจนได้แหละครับ ซึ่งสิ่งที่เจ้าของรถสามารถทำได้นั้นก็คือ การถ่วงเวลาโจรขโมยรถไว้ให้มากที่สุดครับ ซึ่งเพื่อนๆก็สามารถทำได้ดังนี้ครับ

-ใช้อุปกรณ์ป้องกันล็อกที่เกียร์

-ให้อุปกรณ์ป้องกันล็อกที่ ขาเบรค ขาครัทช์

-ท่านต้องล็อกพวกมาลัย

-ใช้อุปกรณ์ล็อกล้อ

-ล็อกเบาะ (โดยนำกุญแจมาล็อกที่รางเบาะเพื่อไม่ให้สามารถเลื่อนเบาะได้)

-ล็อกฝากระโปรง

-ติดอุปกรณ์ตัดไฟ หรือ อุปกรณ์ตัดระบบการสตาร์ท แยก และซ่อนเอาไว้เวลาเกิดสัญญาณเสียงจะได้ช่วยให้คนรอบข้างได้ยินครับ

-ติดตั้งระบบค้นหารถด้วย GPS สำหรับผู้ที่มีงบสูง หรือ อีกวิธีคือนำโทรศัพท์ใส่ซิมการ์ดเต็มเงิน ทิ้งเอาไว้เมื่อเกิดเหตุรถหายก็จะสามารถตามจากสัญญาณโทรศัพท์ได้

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับกับเกร็ดความรู้ในการป้องกันรถหาย ที่ทางทีมงาน โตโยต้า กรุงไทย ได้นำมาให้กับผู้ที่รักรถได้รู้กันในวันนี้ครับ ซึ่งวิธีตามข้างต้นนั้นเพื่อนๆอาจจะยังไม่ทราบมาก่อนเกี่ยวกับ การป้องกันการขโมยรถ ซึ่งตรงจุดนี้ถือว่าสำคัญเลยทีเดียวที่เพื่อนๆนั้นจำเป็นต้องทราบและนอกจากเรื่องราวเกี่ยวกับการป้องกันเรื่องการขโมยรถแล้ว

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน