รถยนต์ Hybrid ทางเลือกสำหรับผู้ใช้รถยนต์ที่ชอบความประหยัด

ผู้เขียนข้อความ

numprik

member
เขียนกระทู้: 10
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
4 เมษายน 2561 16:46 - อ่าน: 576 - ตอบ: 0

ราคาน้ำมันในปัจจุบันมีแนวโน้มจะแพงขึ้นไปเรื่อยๆแลยทีเดียว ซึ่งอุตสาหกรรมยานยนต์เองก็ต้องปรับตัวด้วยการออกแบบยานยนต์ที่ใช้พลังงานทางเลือก คือ รถยนต์พลังงานลูกผสม หรือ รถยนต์ไฮบริดเป็นรถยนต์ที่ใช้พลังงานน้ำมันผสมกับพลังงานไฟฟ้า การทำงานคือถ้าปกติที่ต้องขับรถด้วยความเร็วสูงรถก็จะใช้ระบบเครื่องยนต์ที่ใช้น้ำมัน  แต่ถ้าเราใช้ความเร็วต่ำอย่างเช่นขับรถในเมืองหรือการที่ต้องเจอรถติดบ่อยๆรถยนต์ไฮบริดก็จะปรับเป็นระบบไฟฟ้า ด้วยการดึงเอาพลังงานออกมาจากแบตเตอรี่ รถยนต์ไฮบริด ทำงานแทน ไปดูการทำงานของรถยนต์ Hybridกันค่ะ ว่าทำไมถึงเป็นรถของความประหยัดและความคุ้มค่า

สิ่งที่ทำให้รถยนต์ Hybrid ได้รับความนิยมคือ ความที่ไม่แตกต่างจากเครื่องยนต์แบบเดิมๆ มากจนเกินไปส่วนประกอบพื้นฐานของระบบไฮบริด ยังต้องใช้เครื่องยนต์สันดาปภายใน เป็นระบบหลักของการขับเคลื่อน แต่มีมอเตอร์ไฟฟ้าทำหน้าที่เสริมการทำงาน และแบตเตอรี่สำหรับเก็บกระแสไฟฟ้าเพิ่มเข้ามา รถยนต์ไฮบริดยังต้องเติม.น้ำมันเชื้อเพลิงเหมือนกับรถยนต์ทั่วไป แต่จากการที่มีมอเตอร์ไฟฟ้าเข้ามาช่วยทำงาน ทำให้ประหยัดน้ำมันขึ้น และมีระบบที่เข้ามาช่วยให้มีค่าลดมลพิษในไอเสียต่ำลง 

 

เครื่องยนต์ Hybrid ทำงานอย่างไร

 

ขณะออกรถ และใช้ความเร็วต่ำ

ระบบขับเคลื่อนจะใช้กำลังจากมอเตอร์ไฟฟ้าซึ่งใช้แหล่งพลังงานมาจากแบตเตอรี่ ชนิด High Voltage Nickel Metal Hybrid (คล้ายกับแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือแต่มีประสิทธิภาพสูงกว่า) ขนาดใหญ่ อยู่ที่ห้องเก็บของด้านหลัง

 

ขณะที่เร่งเครื่องขับขี่ด้วยความเร็วสูง หรือขึ้นเขา

ระบบขับเคลื่อน จะใช้กำลังของมอเตอร์ไฟฟ้า และเครื่องยนต์เบนซิน ร่วมกัน เพื่อให้กำลัง เพียงพอต่อการใช้งาน

 

ขณะลงเขา และขณะเบรก

ทั้ง 2 สถานการณ์นี้ระบบขับเคลื่อนจะไม่ต้องการกำลังมาใช้ในการขับเคลื่อน แต่จะเปลี่ยนกำลัง ที่ได้จากแรงเฉื่อยที่เกิดขึ้นให้กลับไปอยู่ในรูปไฟฟ้า และนำไปสำรองไว้ในแบตเตอรี่แทน

 

ขณะจอดรถ

เครื่องยนต์จะถูกดับโดยอัตโนมัติ

 

รถยนต์ Hybrid ยังเป็นสิ่งที่ค่อนข้างใหม่ในบ้านเรา และอาจจะด้วยราคาที่สูง อุปกรณ์ ต่างๆก็ยังมีราคาสูงอยู่ แต่ค่ายรถยนต์หลายๆ ค่ายก็เริ่มที่จะผลิตและพัฒนารถแนวนี้มากขึ้น เพื่อตอบโจทย์ผู้บริโภคในอนาคตให้หันมาใช้รถยนต์ Hybrid กันมากขึ้น ซึ่งถือว่าเป็นทางเลือกที่ดีของคนที่ต้องการลดค่าใช้จ่ายเรื่องน้ำมันและใส่ใจสิ่งแวดล้อมเหมาะกับรถที่ต้องใช้ในเมืองเป็นอย่างมาก ใครที่ชอบความคุ้มค่าและประหยัดน้ำมันรถยนต์ Hybrid ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจนะคะ


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน