6 เทคนิคการขับรถยนต์เปลี่ยนรถคันโปรด ให้เป็นรถประหยัดน้ำมัน

ผู้เขียนข้อความ

numprik

member
เขียนกระทู้: 10
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
22 มิถุนายน 2561 16:04 - อ่าน: 17,648 - ตอบ: 1

             ในช่วงเศรษฐกิจไม่ดีแบบนี้อะไรๆก็ดูจะแพงไปเหมดตั้งแต่อาหารการกิน ของใช้ รวมไปถึงราคาน้ำมันด้วยแม้รถยนต์ใหม่ๆจะมีเทคโนโลยีที่เข้ามาช่วยทำให้การขับรถยนต์ของเราประหยัดน้ำมันได้มากยิ่งขึ้น แต่สำหรับผู้ที่ยังไม่มีแผลนที่จะเปลี่ยนรถคันใหม่เป็นรถประหยัดน้ำมันตอนนี้ก็ไม่ต้องกังวลไปค่ะ วันนี้มีเทคนิคการขับรถยนต์เปลี่ยนรถคันโปรด ให้เป็นรถประหยัดน้ำมันมาฝากกันค่ะ

1) การสตาร์ทเครื่องยนต์ เมื่อเครื่องยนต์ติดแล้ว ไม่จำเป็นต้องอุ่นเครื่องยนต์ขณะที่รถจอดอยู่กับที่เพราะการติดเครื่องยนต์ทิ้งไว้ 2 นาที สิ้นเปลืองน้ำมัน 40 ซีซี.

2) หลีกเลี่ยงการเร่งคันเร่งทันทีทันใดบ่อยๆ การเร่งเครื่องยนต์ขณะเกียร์ว่าง 10 ครั้งส่งผลให้รถจักรยานยนต์สิ้นเปลืองน้ำมัน 15 ซีซี., รถปิคอัพ รถตู้ รถแวน สิ้นเปลืองน้ำมัน100 ซีซี. และรถบรรทุก สิ้นเปลืองน้ำมัน 300 ซีซี.หรือเรียกว่า การย่ำคันเร่ง บางคนชอบเร่งแล้วปล่อย ทำให้สิ้นเปลืองน้ำมันมาก

3) สำรวจเส้นทางก่อนเสมอ เป็นเรื่องง่ายๆ ที่อาจถูกละเลย เพราะหากคุณขับรถหลงทางไปมานั้นก็คือการที่เราเสียทั้งเวลาและน้ำมันไปเปล่าๆ การศึกษาเส้นทางที่ไม่คุ้นเคยก่อนเสมอจึงเป็นวิธีที่ช่วยประหยัดน้ำมันได้

4) บรรทุกเท่าที่จำเป็น น้ำหนักที่เพิ่มขึ้นก็ยิ่งทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้นเนื่องจากการที่ต้องแบกน้ำหนัก และเครื่องยนต์นั้นต้องทำงานหนักขึ้นนั้นเอง สิ่งของใดๆ ที่ไม่จำเป็นเราจึงควรนำออกจากรถ ถือเป็นอีกวิธีง่ายๆ ที่ช่วยประหยัดน้ำมันได้ดี

5) ดับเครื่องทุกครั้งที่ต้องจอดรถนานๆ หรือการจอดรถคอย หรือการจอดรถเพื่อขนสัมภาระต่างๆ เป็นการสิ้นเปลืองโดยเปล่าประโยชน์ ทั้งยังเป็นการทำลายสิ่งแวดล้อมอีกด้วย

6) หมั่นตรวจเช็คลมยางรถยนต์ เพราะลมยางรถยนต์ที่ต่ำกว่ามาตรฐานกำหนดจะส่งผลเสียไม่ใช่แค่เรื่องความปลอดภัย ยังส่งผลทำให้รถกินน้ำมันมากขึ้นอีกด้วย

 

ก็เป็นเทคนิคที่สามารถเริ่มต้นทำได้ตั้งแต่ตอนนี้เลยนะคะ เพื่อให้รถคนโปรดของเรากลายเป็นรถประหยัดน้ำมัน แถมยังช่วยเซฟเงินในกระเป๋าได้ด้วย ที่สำคัญอย่าลืมคาดเข็มขัดนิรภัยทุกครั้งและขับขี่อย่างปลอดภัยกันด้วยนะคะ

แก้ไขล่าสุดโดย numprik เมื่อ 22 มิถุนายน 2561 - 16:04


4in1

member
เขียนกระทู้: 1
ตอบกระทู้: 5
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
เขียนเมื่อ 18 ธันวาคม 2561 17:41

ขอบคุณครับ


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน