เชฟโรเลตปิดโรงงานในประเทศไทย ผู้ใช้รถได้รับผลกระทบอะไรบ้าง?

ผู้เขียนข้อความ

rukrun

member
เขียนกระทู้: 5
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
25 กุมภาพันธ์ 2563 13:56 - อ่าน: 10,590 - ตอบ: 0

นับเป็นข่าวฮือฮาในช่วงสัปดาห์นี้ที่ General Motor (GM) ผู้ผลิตรถยนต์เชฟโรเลตประกาศยกเลิกการผลิตในประเทศไทย ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ สืบเนื่องมาจากยอดขายสามารถทำกำไรได้น้อย ไม่คุ้มค่ากับการลงทุนเมื่อเทียบกับยอดขายในภูมิภาคอื่น ๆ โดยได้ขายโรงงานต่อให้กับ เกรท วอล มอเตอร์ส ผู้ผลิตรถยนต์จากประเทศจีน อ่านข้อมูลเพิ่มเติม “เปิดอาณาจักร “เกรท วอลล์ มอเตอร์ส” คลิก https://mgronline.com/daily/detail/9630000017404 แม้ว่าจะเป็นการออกมาประกาศล่วงหน้านานถึงเกือบ 1 ปี (คาดว่าการซื้อขายและส่งมอบศูนย์การผลิตทั้งสองจะเสร็จสิ้นในปลายปี 2563) แต่ก็ส่งผลกระทบต่อประชาชนหลายกลุ่ม ทั้งดีลเลอร์ พนักงานในโรงงาน และท้ายที่สุด คือ ลูกค้าปัจจุบันผู้ใช้รถยนต์เชฟโรเลต แล้วสถานการณ์ในอนาคตจะเป็นอย่างไร? มีข้อมูลมาฝากกัน

 

เจนเนอรัล มอเตอร์ส (จีเอ็ม) ก่อตั้งและเริ่มดำเนินการในประเทศไทย เมื่อปี พ.ศ. 2543 ประกอบด้วยเชฟโรเลต เซลส์ ประเทศไทย ศูนย์การผลิตยานยนต์ จีเอ็ม ประเทศไทย และศูนย์การผลิตเครื่องยนต์จีเอ็ม เพาเวอร์เทรน ประเทศไทย ในจังหวัดระยอง ซึ่งนับเป็นศูนย์กลางการผลิตระดับภูมิภาคที่ผลิตรถกระบะและรถอเนกประสงค์อย่างโคโลราโดและเทรลเบลเซอร์ สำหรับจำหน่ายในประเทศและส่งออกไปยังหลายประเทศทั่วโลก ภายใต้แบรนด์เชฟโรเลตและโฮลเด้น ผลิตรถยนต์ได้มากถึง 1.3 ล้านคันต่อปี อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม คลิก www.chevrolet.co.th

ลดราคากระหน่ำ ใบจองราคาพุ่งพรวด

ภายหลังการประกาศยุติการผลิตและจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตในประเทศไทย ตัวแทนจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตหลายแห่งทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ได้ตัดสินใจประกาศลดราคาขายแบบล้างสต็อก ในราคาต่ำสุดถึง 50% จนทำให้ประชาชนสนใจจองคิวกันเป็นจำนวนมาก และราคาใบจองก็ดีดตัวสูงขึ้น 3-4 เท่าภายในเวลาไม่กี่วัน สำหรับราคาของรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ประกอบด้วย

• รถเอสยูวี แคปติวา 1.5 LS Turbo ราคา 499,000 บาท ลดลง 500,000 บาท จากปกติ 999,000 บาท

• รถพีพีวี เทรลเบลเซอร์ 2WD 2.5 LT ราคา 895,000 บาท ลดลง 249,000 บาท จากราคาเดิม 1,144,000 บาท

• รถปิกอัพ โคโลราโด HighCoutry 2WD ราคา 775,000 บาท ลดลง 223,000 บาท จากปกติ 998,000 บาท

• รถปิกอัพ โคโลราโด Trailboss MT 2WD ราคา 655,000 จากปกติ 859,000 บาท ส่วนลด 204,000 บาท

เปลี่ยนดีลเลอร์เป็นศูนย์บริการ ส่วนใหญ่ไม่อยากไปต่อ เพราะไม่คุ้ม!!!

ผู้จัดจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลต หรือ ดีลเลอร์ จะได้รับโปรแกรมการช่วยเหลือพิเศษในการปรับเปลี่ยนธุรกิจให้เป็นศูนย์บริการที่ได้รับการแต่งตั้งจากเชฟโรเลต ซึ่งดีลเลอร์ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วย เพราะเป็นธุรกิจที่ไม่มีความคุ้มค่า ไม่มีรายได้อื่น ๆ จากการขายรถ ขายประกันภัย ขายชุดแต่ง หรือค่าคอมมิชชั่น ที่สำคัญคือ จะไม่มีผู้กล้าลงทุนผลิตอะไหล่ของเชฟโรเลตเพื่อป้อนให้กับศูนย์บริการอีกต่อไป อะไหล่มือ 2 จากเชียงกงก็จะขาดแคลน ซึ่งอะไหล่เครื่องยนต์ต่าง ๆ อาจพอหาทดแทนจากยี่ห้ออื่นได้ แต่อะไหล่ตัวถัง ไฟหน้า ไฟท้าย จะไม่สามารถใช้แทนกันได้ และถึงแม้บริษัทแม่จะยืนยันว่า มีศูนย์บริการหลังการขายไว้รองรับ แต่ปัจจุบันลูกค้าส่วนใหญ่ที่รถยนต์อายุงานมากกว่า 3 ปี มักหันไปใช้บริการอู่ทั่วไป ไม่เลือกใช้ศูนย์บริการที่มีค่าใช้จ่ายสูงกว่า

 

เตนท์มือสองอ่วม ไฟแนนซ์ไม่รับจัดสินเชื่อ พิจารณาลดทุนประกันลงอีก

การประกาศปิดโรงงานเชฟโรเลตในประเทศไทย ไม่เพียงส่งผลกระทบไปยังพนักงานของเชฟโรเลตและดีลเลอร์เท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อเต็นท์รถมือสองเป็นอย่างมาก เนื่องจากทำให้ราคาจำหน่ายรถยนต์เชฟโรเลตร่วงลงอีกอย่างน้อย 20-30% หรือประมาณ 60,000-70,000 บาท และบางรุ่นอาจขยับราคาลงไปถึงหลัก 100,000 บาท เช่นเดียวกับการปรับราคาขายของรถใหม่ป้ายแดง ส่งผลถึงการพิจารณาปล่อยสินเชื่อให้กับผู้ซื้อรถยนต์มือสองแบรนด์เชฟโรเลต และอาจจะต้องมีการเพิ่มยอดเงินดาวน์จากรถมือสองทั่วไป เพื่อเป็นการลดความเสี่ยง

นอกจากนี้ ในภาคธุรกิจประกันภัยยังมีความกังวล หากลูกค้าเกิดทุจริต ฉ้อฉล หรือเป็นขบวนการมิจฉาชีพหากินส่วนต่างระหว่างทุนประกันกับราคารถจริง เนื่องจากเดิมราคารถขายอยู่ที่ 1 ล้านบาทแต่ทำประกันไว้ที่ราคา 80% ทุนประกันจึงอยู่ที่ประมาณ 8 แสนบาท แต่ตอนนี้ราคารถจริงลดเหลือ 4.9 แสนบาท อาจต้องลดทุนประกันลงมาให้สอดคล้องกับราคารถจริงในปัจจุบัน

แล้วลูกค้าเชฟโรเลตยังคงได้รับบริการอะไรบ้าง?

มีเสียงสัมภาษณ์จากผู้บริหารของจีเอ็มทั้งในและต่างประเทศเพื่อเรียกความมั่นใจให้กับลูกค้า ว่าเชฟโรเลตยังดูแลทุกบริการหลังการขายอย่างต่อเนื่อง ทั้งการรับประกันคุณภาพรถยนต์แก่ลูกค้าในประเทศไทยผ่านเครือข่ายศูนย์บริการหลังการขายทั่วประเทศ ทีมงานฝ่ายบริการหลังการขายและศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์ในประเทศไทย การซ่อมบำรุง และจัดหาอะไหล่แท้มาตรฐาน เพื่อให้ลูกค้ามั่นใจว่า GM จะยังคงดูแลลูกค้าทุกคนอย่างต่อเนื่องโดยบริการหลังการขายและศูนย์บริการลูกค้าสัมพันธ์ที่ยังคงดูแลและให้บริการต่าง ๆ แก่ลูกค้าเช่นเดิม ได้แก่

• การรับประกัน 3 ปี หรือ 100,000 กิโลเมตร หรืออย่างใดอย่างหนึ่งถึงก่อน ครอบคลุมค่าแรงช่างซ่อม อะไหล่แท้มาตรฐานเชฟโรเลต และการรับประกันคุณภาพรถยนต์

• บริการตรวจและซ่อมบำรุงโดยช่างเทคนิคผู้เชี่ยวชาญที่ผ่านการรับรองจากเชฟโรเลต

• บริการจัดหาอะไหล่แท้มาตรฐานและสินค้าที่ได้รับการรับประกันคุณภาพ เช่น น้ำมันหล่อลื่นประสิทธิภาพสูงของจีเอ็มและผลิตภัณฑ์คุณภาพของเอซีเดลโก้

• บริการช่วยเหลือฉุกเฉินตลอด 24 ชั่วโมง โดยช่างผู้เชี่ยวชาญที่พร้อมให้บริการตรวจเช็คและให้คำปรึกษาทุกปัญหาเรื่องรถ

• ศูนย์ลูกค้าสัมพันธ์เชฟโรเลต โทร 1734 ให้บริการทุกวัน ระหว่างเวลา 07:00 – 20:00 น.

 

คงต้องรอดูสถานการณ์กันต่อไปว่า หลังจากนี้ผู้ใช้รถเชฟโรเลตในประเทศไทยรวมถึงผู้ที่เพิ่งซื้อไปในราคาลด 50% จะประสบกับปัญหาต่าง ๆ ตามที่หลายฝ่ายคาดการณ์ไว้หรือไม่ และเพื่อให้คุณได้อุ่นใจทุกสถานการณ์บ้านเมือง สินมั่นคงประกันภัยพร้อมให้ความคุ้มครองรถคุณ ด้วยประกันรถยนต์คนดีฯ ..โปรไฟล์ยิ่งดี เบี้ยยิ่งถูก.. ประกันประเภท 1 ซ่อมอู่ จากสินมั่นคงประกันภัย ที่เบี้ยประกันภัยจะแตกต่างไปตามปัจจัยความเสี่ยงของลูกค้าแต่ละคน ไม่มีค่าเสียหายส่วนแรก

เช็คเบี้ยประกันรถยนต์คนดีฯ ได้ที่  www.smk.co.th/premotor.aspx หรือ โทร. 1596 ตลอด 24 ชั่วโมง

แก้ไขล่าสุดโดย rukrun เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ 2563 - 15:09


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน