3 วิธีดูแลรถยนต์หลังทำสี รถยังสวย สีไม่พัง

ผู้เขียนข้อความ

smanpruksa

member
เขียนกระทู้: 33
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
16 กรกฏาคม 2563 16:59 - อ่าน: 330 - ตอบ: 0

ภายหลังจากประกันรถยนต์หมดอายุ มีหลายคนที่อยากเปลี่ยนประกันเจ้าใหม่ เลยใช้วิธีเคลมสีรอบคันกับประกันเจ้าเดิม เพื่อรักษารอยแผลต่าง ๆ ให้ครบก่อนที่ประกันรถยนต์เจ้าใหม่จะเข้ามาตรวจสภาพรถก่อนทำประกัน แต่การเคลมสีรอบคันด้วยการทำสีรถยนต์ใหม่ทั้งคันอาจทำให้สีรถยนต์บางลงจึงมีเจ้าของรถยนต์บางส่วนเลือกจะทำสีรถยนต์เฉพาะเป็นบางจุดเท่านั้น แต่ภายหลังจากทำสีรถยนต์มาเสร็จแล้ว ควรมีวิธีดูแลรักษารถยนต์ของเราอย่างไรไม่ให้สีที่ทำมาได้รับความเสียหาย

 1. ล้างรถด้วยน้ำเปล่าในช่วง 30 วันแรกของการทำสี หลังจาก 30 วันผ่านไป ให้ใช้น้ำยาล้างรถที่สามารถชะล้างความสกปรกที่เกาะอยู่ที่ผิวรถได้มาล้าง ไม่ควรใช้ผงซักฟอกหรือน้ำยาที่มีความเข้มข้นสูงเกินไป หรือน้ำยาที่มีความเป็นด่างสูง คือมีค่า PH มากกว่า 7 โดยสามารถเช็คค่า PH ได้ที่ฉลากข้างขวด PH ซึ่งควรมึค่าอยู่ในช่วง 6.5 - 7.5 เพื่อป้องกันน้ำยาทำลายสีรถ

2. ล้างรถยนต์ด้วยน้ำเปล่าแรงดันปกติ เพราะการทำสีรถใหม่ การยึดเกาะของชั้นสี รองพื้น หรือ แลกเกอร์ ยังไม่แห้งสนิท เมื่อชั้นแลกเกอร์แข็งตัวและผ่านการอบ ฟิล์มจะเซ็ตตัวและเริ่มแข็งขึ้น แต่การระเหยของชั้นทินเนอร์ที่อยู่ในชั้นสีพื้นของตัวถังจะระเหยออกไปเรื่อย ๆ จนหมด โดยใช้เวลาประมาณ 1-3 เดือนตามสภาพ ซึ่งหากการจับตัวที่ยังไม่สมบูรณ์ของทุกชั้นสี เมื่อโดนน้ำอัดแรงๆ โดยเฉพาะบริเวณขอบชิ้นงาน หรือปลายรอยต่อชิ้นงาน อาจทำให้เกิดการลอกร่อนได้ หลังจากนั้นจึงเช็ดให้แห้งด้วยผ้าชามัวร์ หรือผ้าที่มีความนุ่ม โดยเฉพาะรถสีดำที่จะต้องใช้ความระมัดระวังเป็นกรณีพิเศษ

3. หลีกเลี่ยงการขัดเคลือบสี ในการดูแลรถยนต์หลังทำสีควรหลีกเลี่ยงการขัดเคลือบสีเป็นเวลาอย่างน้อย 1-3 เดือน ตามสภาพอากาศในช่วงนั้น ๆ เนื่องจากว่า ในสภาพอากาศร้อนจะทำให้ทินเนอร์ที่ซึมลงไปในชั้นสีสามารถระเหยออกได้ง่ายและเร็วกว่าในสภาพอากาศหนาวหรือในช่วงที่มีฝนตก ซึ่งการเคลือบสีรถยนต์โดยปกติแล้วสามารถทำได้สัปดาห์ละครั้งหรือสองสัปดาห์ครั้ง ขึ้นอยู่กับว่าเคลือบด้วย wax ประเภทใดซึ่ง wax ส่วนใหญ่จะคืนสภาพ และหายไปเมื่อเคลือบได้ 3-5 วัน

เมื่อทำสีรถยนต์มาใหม่ๆ อาจต้องอดใจรอที่จะนำรถเข้าล้างอัดฉีดและขัดเคลือบสีสักระยะ เพื่อให้สีของรถยนต์สวยติดทนนานมากขึ้น ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา… 

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน