เติมน้ำมันผิดประเภท เป็นเหตุให้รถเสียจริงหรือไม่

ผู้เขียนข้อความ

strategistcotactic

member
เขียนกระทู้: 6
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
23 ธันวาคม 2563 15:27 - อ่าน: 3,303 - ตอบ: 0

เติมน้ำมันผิดประเภท เป็นเหตุให้รถเสียจริงหรือไม่

บางคนอาจแค่ขับรถเป็น แต่ไม่ได้ศึกษาข้อมูลต่างๆ หรือไม่ได้มีความรู้เรื่องรถเลยก็มี ดังนั้นอุบัติเหตุของรถยนต์ไม่ได้มีเพียงแค่รถชน หรืออะไรที่ก่อให้เกิดความเสียหายบนท้องถนนเท่านั้น ผู้ใช้รถทุกคนควรรู้ว่า อุบัติเหตุจากการเติมน้ำมันผิดประเภทกับรถนั้นก็สามารถเกิดขึ้นได้เช่นกัน เพราะหลายคนออกรถมาโดยไม่ได้ศึกษารายละเอียดให้ดีเกี่ยวกับรถรุ่นนั้นๆ โดยแท้จริง เรื่องเติมน้ำมัน เป็นความรู้พื้นฐานที่ผู้ขับรถทุกคนต้องรู้ เหตุความผิดพลาดอาจเกิดได้กับความประมาทของมือใหม่ที่เริ่มขับรถเป็นส่วนใหญ่ พร้อมทั้งปัจจุบัน มีน้ำมันเชื้อเพลิงหลายประเภทมากมายในท้องตลาด ทำให้อาจเผลอเติมน้ำมันผิดโดยไม่รู้ตัว จนทำให้รถเสียหายได้ทันที หากคุณตกอยู่ในสถานการณ์เหล่านั้นจะทำอย่างไรดี 

เรามีวิธีสังเกตุอาการรถ วิธีแก้ไข พร้อมคำแนะนำมาฝากเมื่อคุณเติมน้ำมันผิดประเภท เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาระหว่างทาง

 

 

 

วิธีสังเกตุอาการรถเบื้องต้น

อาการหลังจากเติมน้ำมันรถผิดที่สังเกตได้เอง คือ หากเติมน้ำมันสลับกันของเครื่องยนต์เบนซินหรือดีเซล ลักษณะอาการคือเครื่องยนต์ของรถจะติดได้ระยะหนึ่ง ก่อนจะเกิดการสะดุด และกระตุกขณะขับขี่ จนกระทั่งเครื่องดับไปในที่สุด และเมื่อเครื่องยนต์ดับลงจะไม่สามารถสตาร์ทติดได้อีก ทำให้หัวเทียน ไส้กรอง ลูกสูบ และระบบเครื่องยนต์รถเสียหายได้ 

 

วิธีการแก้ไขหากมีการเติมน้ำมันผิดเกิดขึ้น

ในกรณีที่รู้ตัวเร็วและยังไม่ได้ทำการสตาร์ทเครื่องยนต์ ให้ทำการเปลี่ยนถ่ายน้ำมันโดยช่างที่ชำนาญ หลังจากนั้นไล่ระบบน้ำมันของเครื่องยนต์ใหม่ สตาร์ทเครื่องยนต์ทิ้งไว้และสังเกตุสักครู่ เพื่อให้น้ำมันใหม่ไล่น้ำมันเก่าออกไปให้หมด ทดลองขับรถในความเร็วที่ช้าๆ ก่อน พร้อมกับตรวจสอบฟังก์ชั่นในรถต่างๆ หากไม่มีสิ่งผิดปกติใดเกิดขึ้น ก็สามารถกลับมาใช้งานได้ปกติเหมือนเดิม 

 

หากไม่ทราบว่าได้เติมน้ำมันผิดประเภทและสตาร์ทเครื่องยนต์ใช้งาน จนกระทั่งดับลงเรียบร้อยแล้ว ให้ทำการเปลี่ยนถ่ายและไล่ระบบน้ำมันใหม่ พร้อมทั้งทำความสะอาดหัวเทียนของรถยนต์เครื่องเบนซิน และเครื่องดีเซลให้เปลี่ยนไส้กรองน้ำมันเชื้อเพลิงมาทำความสะอาดใหม่ สตาร์ทเครื่องยนต์อีกครั้ง จนกว่ารถยนต์จะติดเสถียร ไม่ดับ เครื่องยนต์ทำงานได้ดี ปกติแล้วให้ลองเร่งเครื่องเบาๆ พร้อมเช็คฟังก์ชั่นทั้งหมดที่เกี่ยวข้องกับรถ หากไม่มีอาการผิดปกติแล้ว ก็สามารถใช้รถได้ปกติ

 

และถ้าหากปัญหาการเติมน้ำมันผิดเกิดขึ้นจากทางปั๊ม ควรจะรีบแจ้งผู้จัดการทันที เพื่อที่ทางปั๊มจะได้เป็นผู้รับผิดชอบกรณีที่ต้องมีค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นหลังการการผิดพลาดในการเติมน้ำมันผิด 

 

ข้อแนะนำ และการป้องกันการเติมน้ำมันผิดในครั้งต่อไป

  • แจ้งให้พนักงานเติมน้ำมันได้ยินชัดเจน ทุกครั้งก่อนเติมว่าต้องการเติมน้ำมันประเภทไหน พร้อมย้ำเสมอ  
  • ดับเครื่องทุกครั้งที่เติมน้ำมัน และเป็นไปได้ให้ลงไปเช็คให้มั่นใจว่าพนักงานปั๊มเติมน้ำมันได้อย่างถูกต้องให้กับรถของคุณ
  • ทุกครั้งที่เติมต้องขอใบเสร็จเสมอ เพื่อจะได้มีหลักฐานของประเภทน้ำมันที่เติม และสามารถตรวจเช็ครายละเอียดการเติมได้ หากมีความผิดพลาดเกิดขึ้น

 

การดูแลรักษารถของคุณอย่างถูกวิธีจะทำให้รถมีอายุการใช้งานที่ยาวนานขึ้น แม้ว่าเหตุการณ์เติมน้ำมันผิดประเภทจะไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ แต่การรู้เทคนิคและวิธีการป้องกันไว้ก็ไม่เสียหาย เพราะหากมีเหตุการณ์ฉุกเฉินเกิดขึ้นจะได้ช่วยเหลือตัวเองเบื้องต้นได้ทันที แต่ถ้าหากยังไม่พร้อมจะเอารถใหม่ป้ายแดงไปเสี่ยงกับความผิดพลาดต่างๆ ในขณะที่คุณยังขับรถไม่ชำนาญ ลองดูรถ นิสสันมือสอง สามารถเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากมีรถยนต์ส่วนตัวสักคัน เพื่อใช้สัญจรบนท้องถนนแต่ไม่ชัวร์ในด้านความรู้พื้นฐานเรื่องรถยนต์มากนัก


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน