ผู้เขียน | ข้อความ | ||
---|---|---|---|
siritidaphon
เขียนกระทู้: 1,318
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0
(ขอบคุณ)
|
การรับประทานอาหาร ถือเป็นสิ่งที่สำคัญมากในชีวิตประจำวัน เพราะอาหารที่เรารับประทานเข้าไปนั้น ส่งผลต่อร่างกาย หากเราเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ก็จะทำให้เรามีสุขภาพที่แข็งแรง ปราศจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ แต่หากเราไม่ได้ใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารและไม่เลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์อาจจะส่งผลให้ร่างกายเราเกิดภาวะการเจ็บป่วยได้ เพราะว่าการรับประทานอาหารนั้นสามารถเป็นต้นเหตุทำให้เราเกิดโรคภัยไข้เจ็บได้ เพราะฉะนั้น เราต้องใส่ใจในเรื่องของการรับประทานอาหารให้มากเป็นพิเศษ รวมไปถึงผู้ป่วยที่ป่วยเป็นโรคต่างๆ ก็ต้องมีความคำนึงถึงสารอาหารที่รับประทานเข้าไปว่ามีผลดี ผลเสีย ต่อร่างกายอย่างไรบ้าง เพราะโรคบางโรคต้องมีการจำกัดในเรื่องของปริมาณสารอาหาร ซึ่งต้องมีความเหมาะสมและเพียงพอต่อร่างกาย ในผู้ป่วยบางรายนี้อาจใช้อาหารทางการแพทย์เพื่อให้ได้รับสารอาหารที่ถูกต้องและเหมาะสมมากที่สุด แต่สำหรับอาหารทางการแพทย์นั้น ถึงแม้ว่าจะสามารถใช้ทดแทนอาหารมื้อหลักได้แต่ก็ไม่ได้มีจุดประสงค์ในเรื่องของการรักษาโรค ซึ่งอาหารทางการแพทย์ก็มีหลากหลายสูตร ซึ่งก็จะมีความแตกต่างกันไปเฉพาะโรค สำหรับวันนี้เราจะมาพูดเรื่องอาหารทางการแพทย์สำหรับผู้ป่วยโรคตับ เพื่อให้เลือกรับประทานอาหารได้อย่างเหมาะสมและสามารถใช้อาหารทางการแพทย์หรืออย่างถูกต้อง ถูกวิธี เพื่อทำให้เกิดโทษต่อร่างกายและภาวะแทรกซ้อนอื่นๆ ตามมา และยังช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่างๆได้อีกด้วย ก่อนอื่นจะต้องพูดถึงโรคตับก่อนว่ามีสาเหตุมาจากอะไร ซึ่งโรคตับนั้นมีหลายชนิด การมีโภชนาการการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ไม่ได้เป็นสาเหตุของโรคตับเสมอไป ยกเว้นโรคตับที่มีสาเหตุมาจากการดื่มสุรามาก โรคตับที่เกิดในคนที่ขาดสารอาหาร ถ้าเป็นโรคตับเรื้อรังจะส่งผลให้ร่างกายมีภาวะโภชนาการที่แย่ลงไปด้วย แต่ในด้านตรงข้ามโภชนาการที่ดีก็จะสามารถช่วยให้ตับสร้างเซลล์ใหม่ที่แข็งแรงเพิ่มขึ้นได้
กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
|
||