คืบหน้างานวิจัยสารสกัดกระชาย ต้าน COVID-19

ผู้เขียนข้อความ

siritidaphon

member
เขียนกระทู้: 1,318
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
27 มีนาคม 2566 11:03 - อ่าน: 100 - ตอบ: 0

กระชาย เป็นพืชสมุนไพรที่มีต้นกำเนิดในเขตเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ นิยมใช้ปรุงอาหารหลายชนิด เช่น แกงป่า ผัดกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ โดยส่วนที่นิยมใช้จะเป็นส่วนของรากสะสมอาหารของกระชาย มีกลิ่นเฉพาะที่ใช้ในการดับกลิ่นคาวของเนื้อสัตว์ได้ดี สรรพคุณของกระชาย ได้แก่ แก้ท้องอืด รักษาอาการท้องบิด บำรุงหัวใจ สมอง และกระดูก ช่วยควบคุมความดันโลหิตได้ ส่งเสริมสุขภาพทางเพศ รวมทั้งมีฤทธิ์ขับปัสสาวะ

ปัจจุบันกระชายนับเป็นสมุนไพรยอดนิยมที่ทุกคนจะต้องมีติดบ้าน เนื่องจากกระแสเกี่ยวกับสรรพคุณที่มากมาย รวมไปถึงงานวิจัยสารสกัดกระชายของ ม.มหิดล ที่มุ่งคิดค้นเพื่อประชาชน จึงทำให้หลาย ๆ คนอุ่นใจเมื่อมีไว้

ในวันนี้ Mahidol Channel จะมาพูดคุยเกี่ยวกับความคืบหน้างานวิจัยสารสกัดกระชายต้าน COVID-19 ที่ทุกคนรอคอย ณ ตอนนี้พบสัญญาณที่ดีเนื่องจากได้ผลดีในสัตว์ทดลองพร้อมเร่งการวิจัยในคนเร็ว ๆ นี้ อีกยังพูดคุยเกี่ยวกับขั้นตอนของงานวิจัยต่าง ๆ ก่อนที่จะนำไปสู่ผลลัพธ์

ดำเนินรายการโดยอาจารย์เต้ อ.ดร.ระพี บุญเปลื้อง หัวหน้าภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล และแขกรับเชิญสุดพิเศษ ศ.นพ.สุรเดช หงส์อิง ผู้ช่วยคณบดีฝ่ายวิจัย คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี ม.มหิดล

 

คืบหน้างานวิจัยสารสกัดกระชาย ต้าน COVID-19 ดูเพิ่มเติมที่นี่ 


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน