รถหาย ติดไฟแนนซ์ เคลมประกันยังไงกัน

ผู้เขียนข้อความ

automight

member
เขียนกระทู้: 66
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
17 ตุลาคม 2560 09:55 - อ่าน: 2,527 - ตอบ: 1

อย่างที่พวกเราทราบกันว่าประกันรถยนต์ชั้น 1 และ ประกันรถยนต์ชั้น 2+ คุ้มครองเรื่องเกี่ยวกับรถสูญหายด้วย แต่ก็คงมีส่วนน้อยนะครับที่จะเคยเคลมในกรณีนี้จริง ๆ วันนี้ MR.OOHOO จะมาเล่าให้ฟังถึงขั้นตอนว่าเราต้องทำอย่างไรในกรณีรถหายครับผม

โดยส่วนใหญ่ เราก็มักจะซื้อรถเงินผ่อนกัน ถ้าเกิดว่ามันหายในช่วงที่ผ่อนหมดไปแล้ว อันนี้ก็คงไม่มีอะไรซับซ้อนนะครับ ประกันก็จ่ายตามความคุ้มครองที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ที่เราซื้อ แต่ถ้าเกิดว่ารถยังติดไฟแนนซ์อยู่เนี่ย มันจะยังไง?ในความเป็นจริงแล้วสัญญาเช่าซื้อรถยนต์นั้นจะสิ้นสุดในกรณีที่รถสูญหาย แต่ว่าในสัญญาเช่าซื้อรถยนต์บางครั้งก็มักจะมีเขียนแนบท้ายในกรณีรถสูญหายด้วยเหมือนกันครับว่าผู้เช่าซื้อรถยนต์จะต้องผ่อนต่อหรือไม่ กรณีพวกนี้ก็เลยเป็นการตัดสินคดีความของศาลครับ

ขั้นตอนที่จะเกิดขึ้นก็คือ แน่นอนเราต้องแจ้งความกับตำรวจก่อนครับ เสร็จแล้วก็เอาใบแจ้งความส่งให้ลิสซิ่ง และบริษัทประกันรถ หลังจากนั้นลิสซิ่งกับบริษัทประกันรถยนต์เค้าก็จะไปเจรจากันเองครับ ถ้าไม่มีส่วนต่างก็จบกันด้วยดี (แต่ที่เซ็งคือเจ้าของรถยนต์ ผ่อนไปแล้วกี่งวดไม่รู้ ฮือออ) แต่ทีนี้ถ้ามีส่วนต่างก็ต้องไปคุยกันในชั้นศาลครับผม ซึ่ง MR.OOHOO แอบบอกว่าโดยส่วนใหญ่มักจะไม่ต้องเสียส่วนต่างให้กับลิสซิ่งครับ แต่ถ้ารถไม่มีประกันล่ะก็ อันนี้เราก็ต้องไปไกล่เกลี่ยกันในชั้นศาลกับลิสซิ่ง ซึ่งถ้าเกิดว่าจะต้องเสียค่างวดต่อ เราก็ต้องรับผิดชอบเองเพียงลำพัง ช้ำสุด ๆ ครับ

แม้ว่ารถเราจะมีประกันชั้น 1 หรือ 2+ ที่คุ้มครองรถหายก็จริง แต่อย่างที่ MR.OOHOO เขียนไว้ให้เห็น ขั้นตอนอันวุ่นวาย ขึ้นโรงขึ้นศาล และยังต้องช้ำใจกับการผ่อนไปฟรี ๆ ไม่รู้กี่งวดก่อนที่รถจะหาย ดังนั้นถึงรถจะมีประกันรถยนต์ ก็ไม่ควรปล่อยปละละเลยนะครับ โจรขโมยมีมากมายดั่งฝูงลิง จะจอดทิ้งจอดขว้างระวังรถหายนะคร้าบผม ประกันออนไลน์

ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.oohoo.io/th/news/50-รถหาย-ติดไฟแนนซ์-เคลมประกันยังไงกัน

แก้ไขล่าสุดโดย automight เมื่อ 13 พฤศจิกายน 2560 - 13:24

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ladyploy

member
เขียนกระทู้: 1
ตอบกระทู้: 1
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
เขียนเมื่อ 18 ตุลาคม 2560 15:13

ขอบคุณมากๆ นะคะที่มาแนะนำข้อมูลการทำประกันดีๆให้


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน