นายหน้าประกันภัย vs ตัวแทนบริษัทประกันภัย ต่างกันอย่างไร?

ผู้เขียนข้อความ

Dakanda

member
เขียนกระทู้: 5
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
4 มิถุนายน 2562 18:18 - อ่าน: 1,647 - ตอบ: 0

นายหน้าประกันภัย ไม่ใช่ตัวแทนบริษัทประกันภัย อย่าเข้าใจผิด!

ถ้าเป็นเมื่อก่อน (หรือแม้แต่เดี๋ยวนี้เอง) เราอาจจะคุ้นเคยกับการซื้อประกันภัยกับตัวแทนของบริษัท แต่ปัจจุบันการซื้อประกันภัยนั้นมีให้เลือกมากมายหลายวิธี และสามารถซื้อผ่านตัวแทนในลักษณะต่างๆได้ ทั้งตัวแทนขายออนไลน์ ตัวแทนบริษัทประกันภัย นายหน้าขายประกันภัยทำให้เกิดความสับสนว่าเอ๊ะ! นี่ฉันจะซื้อผ่านตัวแทนหรือนายหน้าแบบไหนดี เพราะบางคนนั้นยังไม่เข้าใจความแตกต่างของตัวแทนบริษัทประกันภัย และ นายหน้าประกัน ว่าแตกต่างกันอย่างไร และควรเลือกแบบไหนดี เอาล่ะ! เรามาดูกันว่า ตัวแทนบริษัทประกันภัย และนายหน้าประกันภัย แตกต่างกันอย่างไร และเราควรจะเลือกแบบไหนดี

 

rabbit finance นายหน้าขายประกันภัย

ความต่างระหว่าง นายหน้าขายประกัน กับตัวแทนบริษัทประกันภัย 

ตัวแทนบริษัทประกันภัย หรือบุคคลที่สังกัดกับบริษัทประกันภัยบริษัทใดบริษัทหนึ่ง จะเรียกว่าเป็นพนักงานของบริษัทนั้นก็ได้ ทำหน้าที่เสนอขายประกันภัยให้กับผู้ที่สนใจ โดยเสนอขายได้เพียงประกันภัยของบริษัทที่ตนเองสังกัดอยู่เท่านั้น จะไปเสนอขายประกันภัยของบริษัทอื่นๆไม่ได้

นายหน้าค้าประกันภัย คือบุคคลที่ทำหน้าที่เสนอประกันภัยที่น่าสนใจให้กับลูกค้า โดยไม่จำกัดว่าจะต้องเป็นบริษัทใดบริษัทหนึ่งเท่านั้น เมื่อมีคนสนใจประกันภัย นายหน้าก็จะสรรหาประกันที่เหมาะสมและดีที่สุดมานำเสนอผู้ที่สนใจทำประกัน ซึ่งนายหน้าขายประกันจะเป็นแบบบุคคลหรือแบบบริษัทก็ได้ หรือจะเรียกว่าโบรกเกอร์ประกันภัยก็ได้

แล้วเราควรจะเลือกซื้อประกันกับตัวแทนของบริษัทประกันภัย หรือซื้อกับ นายหน้าประกันภัย ดีล่ะ

หากเรามีตัวเลือกอยู่ในใจ และต้องการซื้อประกันภัยของบริษัทนั้นโดยไม่ต้องการเปรียบเทียบหรือเลือกประกันภัยของบริษัทอื่นเพิ่มเติม การเลือกซื้อประกันภัยกับตัวแทนประกันภัยของบริษัทที่เราต้องการก็เป็นคำตอบที่ดี เพราะตัวแทนประกันภัยของบริษัทนั้นๆจะสามารถให้คำแนะนำกับเราได้อย่างชัดเจน และสามารถขายประกันภัยให้กับเราได้ในทันที

แต่ถ้าหากเราเพียงคิดต้องการซื้อประกันภัย แต่ยังไม่รู้รายละเอียด หรือไม่ได้มีบริษัทประกันภัยที่อยู่ในใจ และต้องการทราบรายละเอียดประกันภัยของบริษัทต่างๆ เพื่อตัดสินใจก่อน การซื้อประกันภัยกับตัวแทนบริษัทประกันนั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์ความต้องการ เพราะนั่นหมายถึงเราต้องสอบถามรายละเอียดเกี่ยวกับประกันภัยกับตัวแทนบริษัทประกันภัยหลายคน ทำให้เสียเวลา และต้องมานั่งเปรียบเทียบประกันภัยด้วยตัวเอง หากเป็นกรณีอย่างนี้การเลือกใช้ นายหน้าประกันภัย จะเป็นคำตอบที่ดีกว่า เพราะว่า นายหน้าประกัน จะมีข้อมูลประกันภัยของบริษัทต่างๆเอาไว้ และสามารถนำมาให้เราเปรียบเทียบ รวมถึงให้คำแนะนำประกันภัยที่เหมาะสมกับเราได้ในทันที ทำให้เราไม่ต้องปวดหัวมานั่งเสียเวลาหาข้อมูลและเปรียบเทียบด้วยตัวเอง ประหยัดเวลาไปได้เยอะทีเดียว เนื่องจาก นายหน้าขายประกัน จะไม่ได้สังกัดที่บริษัทใดบริษัทหนึ่ง

เพราะฉะนั้นก่อนจะซื้อประกันภัยนั้นเราต้องดูก่อนเป็นอันดับแรก ถึงความต้องการ วัตถุประสงค์ในการซื้อของเรา ซึ่งเมื่อทราบแล้ว เราก็จะรู้ว่าเราควรจะซื้อประกันภัยจากตัวแทนของบริษัทประกันภัย หรือ นายหน้าประกันภัย ดี ทั้งนี้คุณสามารถทำความเข้าใจเกี่ยวกับประกันได้ที่นี่ 

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน