ประกันรถ เคลมเปลี่ยนอะไหล่

ผู้เขียนข้อความ

financepro

member
เขียนกระทู้: 16
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
6 ธันวาคม 2559 10:22 - อ่าน: 1,678 - ตอบ: 0

การเคลมประกันภัยรถยนต์นั้นมีคำถามมากมายที่ได้คำตอบแตกต่างกันไปในแต่ละคำถาม เพราะเกณฑ์วัดนั้นหาได้ยากมาก จะเป็นทั้งในแต่ละเงื่อนไขของบริษัท ทั้งรูปแบบกรมธรรม์ และอื่นๆอีกมากมาย บทความนี้จะมาชี้แจงเรื่องการซ่อมหรือการเปลี่ยนอะไหล่รถยนต์ว่ามีมาตรฐานอย่างไร

 

ประกันรถ เคลมเปลี่ยนอะไหล่

 

สมมุติว่ากันชนท้ายของเราไปกระแทกกับเสาไฟฟ้ามาและบุบเข้าไปเป็นรอยใหญ่ บริษัทประกันภัยจะซ่อมหรือจะเปลี่ยนให้กับเรา? เช่นนั้นผมต้องถามก่อนว่าคุณประกันซ่อมอู่หรือซ่อมห้าง(ซ่อมศูนย์)

 

  • ถ้าเป็นแบบซ่อมอู่แล้วเป็นแค่รอยบุบล่ะก็ อะไหล่จะเป็นชิ้นเดิมยังไม่มีการเปลี่ยน ทางช่างเค้าจะหาวิธีซ่อมแซมให้เหมือนใหม่ได้เอง
  • ถ้าเป็นแบบซ่อมห้างแล้วเป็นแค่รอยบุบ โดยมากอะไหล่ก็จะเปลี่ยนใหม่ หากความเสียหายเกิดมากกว่าแค่สีรถยนต์ล่ะก็ ช่างจากศูนย์ส่วนมากจะเปลี่ยนอะไหล่แท้ให้กับคุณเลย

 

แต่หากถ้าอะไหล่นั้นๆของคุณมีความเสียหายมากกว่า 50% หรืออยู่ในระดับที่ใช้งานไม่เต็มสมรรถนะแล้ว ประกันรถก็จะออกค่าเสียหายจากการเปลี่ยนอะไหล่ใหม่ให้กับคุณเอง ยกเว้นยางรถยนต์นะครับ สำหรับยางรถยนต์ประกันภัยจะออกค่าเสียหายให้เพียงครึ่งหนึ่งหรือ 50% ของราคายางรถยนต์มาตรฐานและเป็นของมือสองซะส่วนมาก

 

แต่ก็ใช่ว่าอะไหล่ที่นำมาเปลี่ยนให้ใหม่จะเป็นของแท้เสมอไปนะครับ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับการพิจารณาของบริษัทประกันภัยด้วยว่าจะเปลี่ยนอะไหล่แบบไหนมาให้

หากรถยนต์ของคุณมีอายุไม่ถึงสองปี อะไหล่ที่เปลี่ยนจะเป็นอะไหล่แท้ใหม่

หากภายในสองปี รถยนต์ของคุณประสบอุบัติเหตุบ่อย อะไหล่ที่นำมาเปลี่ยนก็อาจจะเป็นอะไหล่แท้เก่าก็ได้

หากเป็นอะไหล่แท้ที่ต้องนำเข้านั้น ค่าขนส่งทางเรือบริษัทประกันภัยจะรับผิดชอบให้เอง แต่หากขนส่งทางอื่นล่ะก็ ผู้เอาประกันต้องรับผิดชอบด้วยตัวเอง

 

สรุปแล้วการเคลมนั้นจะเป็นการซ่อมหรือเป็นการเปลี่ยนอะไหล่นั้น ขึ้นอยู่กับสภาพความเสียหายของอะไหล่นั้นๆ และรูปแบบการซ่อมแซมว่าเป็นแบบซ่อมอู่หรือแบบซ่อมห้าง โดยมีข้อยกเว้นเพียงอย่างเดียวคือส่วนของยางรถยนต์

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน