มือใหม่หัดขับต้องทำอย่างไร มาดูกัน

ผู้เขียนข้อความ

unyana

member
เขียนกระทู้: 73
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
6 กันยายน 2562 18:08 - อ่าน: 696 - ตอบ: 0

สำหรับใครที่เป็นคนหัดขับรถ คงจะมีอารมณ์แบบที่ว่ารู้สึกกลัวกันใช่ไหม เพราะบางคนเคยมีการถอยรถไปชนบ้างอะไรบ้าง บางทีก็มีการขับรถที่ผิดๆ ไป ทำให้กลายเป็นการติดนิสัยนั่นเอง หากใครที่ไม่อยากให้เราจดจำว่าเรานั้นขับรถแบบผิดๆ ก็ให้หัดขับแบบถูกต้องเอาไว้ก่อนจะดีกว่า การขับรถแบบถูกต้องนั้นทำอย่างไร จะยากหรือง่ายแค่ไหน วันนี้เรามีเทคนิคดีๆ มาฝากกันแล้ว

เทคนิคที่ผิด คือการนั่งให้ชิดพวงมาลัยแล้วชะเง้อมองหน้ารถของเรา เป็นเทคนิคการขับที่ไม่ควรทำอย่างมาก การที่คุณนั้นปรับเบาะจนชิดผนัง แล้วก็นั่งไปใกล้ๆ พวงมาลัย ทั้งนี้เพราะคิดว่าการนั่งใกล้ๆ พวงมาลัยจะทำให้จับพวงมาลัยถนัดมือกว่าเดิม แต่หากว่ายังต้องชะเง้อคอไปมองหน้ารถอีกก็เป็นท่านั่งที่ผิดเช่นกัน ข้อเสียของการทำแบบนี้ก็คือ คุณจะหมุนพวงมาลัยได้ลำบากมากๆ เนื่องจากว่าเหมือนถูกบีบให้อยู่ในที่แคบ และแถมหากเกิดอุบัติเหตุอะไรขึ้นมา ถงลมนิรภัยจะไปกระแทกตัวของเราเองได้เลยทีเดียว ทางที่ดีก็ควรที่จะนั่งให้เหมาะสมน่าจะดีกว่า ไม่ชิดมากไปและไม่ตั้งมากเกินไป อย่าลืมปรับเบาะนั่งให้เหมาะสม อย่าลืมลองเหยียบเบรกให้ดี ด้วยทั้งเท้าของเรา ขาจะต้องงอแบบนิดๆ หน่อยๆ เพราะหากว่าคุณเกิดไปเหยียบแบบสุดแรงขึ้นมา ก็จะทำให้มีแรงกระแทกมากยิ่งขึ้นกว่าเดิมได้เลยทีเดียว อย่าลืมเอนพนักให้เอียงน้อยๆ เพื่อให้การยืนแขนไปเป็นเรื่องไม่ลำบากมากเกินไปนัก แต่ก็อย่าลืมว่าให้กำพวงมาลัยเอาไว้บนๆ ก็ดีเช่นกัน เพราะการกำพวงมาลัยเอาไว้บนๆ จะทำให้คุณนั้นสบายกว่าเดิม

ต่อจากนั้นก็มาสู่การจับพวงมาลัยให้ถูกต้อง

มาถึงเรื่องของการจับพวงมาลัยให้ถูกตำแหน่ง แท้จริงก็ไม่ยากมากเกินไป โดยอาจจะจับมือเดียวก็ได้ แต่หากว่ามาจับตรงจุดต่ำสุดอันตรายมาก การบังคับพวงมาลัยก็ยากกว่าเดิมอีกด้วย หากว่าจะให้ถนัดก็ต้องจับพวงมาลัยแบบให้เหมาะสม แล้วก็จับสองมือ ให้รู้สึกว่าจับถนัดมากที่สุด เพราะหากมีอะไรเกิดขึ้น ยกตัวอย่างง่ายๆก็พวกหมาตัดหน้า แมวตัดหน้าจะได้แก้ไขได้แบบไม่ยากจนเกินไปนักนั่นเอง หากเมื่อยๆ ก็ให้แนบข้อศอกกับลำตัว หากไม่เมื่อยก็กางข้อศอกกันไป 

ส่วนการเหยียบเบรกพร้อมคลัตช์นั้นไม่ค่อยดีเท่าไร เพราะจะกลายเป็นเกียร์ว่างนั่นเอง ไม่มีการหน่วงเบรกของเรา ทางที่ดีก็ไม่ต้องเหยียบคลัตช์ตอนที่เราเบรก แต่ให้เหยียบตอนที่เครื่องใกล้จะดับน่าจะดีกว่า เพื่อไม่ให้เรานั้นรถดับนั่นเอง อย่าลดเกียร์ต่ำเพื่อช่วยในการเบรก  เพราะว่ามันทำให้คุณเสียสมาธิในการเปลี่ยนเกียร์มากกว่าเดิม ทำให้ไม่สนใจเรื่องการเบรกเท่าที่ควรอีกด้วย เรียกได้ว่าไม่ค่อยจะดีเท่าไรนัก

หลายๆ คนเมื่อเห็นแบบนี้คิดว่ายาก ทำประกันดีกว่าไหม แนะนำว่าให้ทำประกันกับ DriveDee หากใครไม่มั่นใจแนะนำว่าให้ดู drivedee pantipมีการตั้งกระทู้เอาไว้เยอะมากเลยทีเดียว อย่าลืมหาด้วยว่า ประกันชั้น 1 ที่ไหนดี เพื่อให้เรานั้นมีความสบายใจในการทำประกันนั่นเอง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน