มารู้จักกรมธรรม์ประกันประเภทต่างๆ กันดีกว่า

ผู้เขียนข้อความ

werncm

member
เขียนกระทู้: 8
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
7 กันยายน 2562 14:13 - อ่าน: 939 - ตอบ: 0

สำหรับกรมธรรม์ประกันภัยนั้นก็คือ เอกสารที่เป็นหลักฐานเพื่อยืนยันว่าผู้รับประกันภัยกับผู้เอาประประกันภัยได้ทำสัญญาเกี่ยงกับเรื่องของการประกันภัยไว้ โดยเอกสารนั้นจะระบุข้อมูลการทำประกันภัยประเภทนั้นๆ ไว้อย่างชัดแจ้ง เช่น ข้อมูลผู้เอาประกัน เงื่อนไขความคุ้มครอง ทุนประกัน หรือวันเริ่มต้น-วันสิ้นสุด เป็นต้น ซึ่งกรมธรรม์ประกันภัยแต่ละประเภทนั้นก็จะมีจุดประสงค์ที่แตกต่างกันออกไป ฉะนั้นก่อนที่จะเลือกทำประกันภัยก็ต้องดูด้วยว่าประกันภัยนั้นมีจุดประสงค์ตามที่เราต้องการหรือไม่ และในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับประเภทของประกันภัยต่างๆ กัน

  • 1. กรมธรรม์ ประกันภัยรถยนต์ แน่นอนว่าก็จะให้ความคุ้มครองเหตุการณ์ที่เกี่ยวกับรถยนต์ ซึ่งเราสามารถแบ่ง ประกันภัยรถยนต์ ออกเป็น 2 ประเภท คือ - ประกันรถยนต์ภาคสมัครใจ อย่างเช่น ประกันรถยนต์ ชั้น 1 หรือ ประกัน รถยนต์ 2 หรือ 3 เป็นต้น - ประกันภัยรถภาคบังคับ ซึ่งตามกฎหมายนั้นกำหนดให้รถทุกคันทุกประเภทจะต้องทีการทำประกันภัยชนิดนี้ตาม พรบ รถยนต์ นั่นเอง
  • 2. ประกันอุบัติเหตุ ซึ่งมันจะให้ความคุ้มครองชีวิตและค่ารักษาพยาบาลกับผู้เอาประกันภัยเมื่อเกิดอุบัติเหตุเท่านั้น อย่างเช่นในกรณีที่เราตกบันไดขาหัก เราสามารถเบิกเงินจากประกันอุบัติเหตุที่เราทำเอาไว้ได้ แต่มันจะไม่ให้ความคุ้มครองค่ารักษาพยาบาลและชีวิตเราในกรณีที่เราป่วยด้วยโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ อย่างเช่น เราป่วยเป็นไข้หวัดจนต้องเข้ารับการรักษาพยาบาล เป็นต้น โดยวงเงินความคุ้มครองของประกันอุบัติเหตุนั้นมันก็จะขึ้นอยู่กับแผนความคุ้มครองที่เราได้เลือกไว้ด้วย ส่วนในเรื่องของค่าเบี้ยประกันแบบปีต่อปีนั้นก็เหมือนกับประกันสุขภาพ แต่อาจจะมีราคาค่าเบี้ยประกันภัยถูกกว่านั่นเอง
  • 3. ประกันสุขภาพ ซึ่งมันก็จะให้ความคุ้มครองจากโรคภัยไข้เจ็บต่างๆ โดยจะไม่ได้ให้ความคุ้มครองจากเหตุเสียชีวิต และอุบัติเหตุ ซึ่งการจ่ายเงินเพื่อความคุ้มครองของประกันสุขภาพนั้นก็จะมีทั้งแบบจำกัดวงเงินค่ารักษาแบบเหมาจ่ายต่อปี หรือเหมาจ่ายต่อครั้ง และถ้าหากผู้เอาประกันสุขภาพได้เข้ารักษาในโรงพยาบาลที่เป็นเครือในบริษัทประกันกันนั้นๆ เราก็จะไม่ต้องเสียเงินสำรองจ่ายค่ารักษา เว้นเสียแต่ว่า ค่ารักษานั้นเกินวงเงินที่ได้เอาประกันภัยไว้ เราก็ต้องจ่ายเพิ่มเติมเอาเอง
  • 4. ประกันเดินทาง ซึ่งจะเป็นประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองกับผู้เอาประกันภัยเมื่อประสบเหตุจนต้องเข้ารับการรักษาในระหว่างที่กำลังเดินทาง โดยมันก็จะมีทั้งที่เป็นประกันภัยการเดินไปต่างประเทศและประกันภัยการเดินในประเทศ นอกจากนี้ประกันการเดินทางนั้นก็ยังคุ้มครองในกรณีที่เที่ยวบินถูกยกเลิก เครื่องบินดีเลย์ รวมถึงเหตุกระเป๋าเดินทางหายอีกด้วย แต่ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับเงื่อนไขความคุ้มครองที่ถูกระบุเอาไว้ในกรมธรรม์ประกันภัยด้วย

และที่เราได้กล่าวไปข้างต้นนั้นก็เป็นประเของกรมธรรม์ประกันภัยชนิดต่างๆ ที่มีอยู่ในปัจจุบัน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า ประกันภัยแต่ละประเภทนั้นก็จะมีจุดประสงค์ความคุ้มครองที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ฉะนั้นมันก็จะทำให้เรานั้นสามารถวางแผนดารทำประกันภัยของเราได้ง่ายขึ้นว่า ชีวิตเรา ณ ตอันนี้และด้วยเหตุปัจจธนในตอนนี้นั้นเราควรที่จะต้องทำประกันภัยชนิดใดนั่นเอง ส่วนในเรื่องของรายละเอียดความคุ้มครองนั้นเราก็ต้องบอกว่า มันขึ้นอยู่กับเรื่องของค่าเบี้ยประกันภัยด้วย

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน