อุบัติเหตุบนท้องถนนหลีกเลี่ยงยาก แต่อุ่นใจได้ด้วยบริษัทกรุงเทพประกันภัย

ผู้เขียนข้อความ

Dakanda

member
เขียนกระทู้: 5
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
26 พฤศจิกายน 2562 14:57 - อ่าน: 1,372 - ตอบ: 0

7 อุบัติเหตุอันตรายที่มักเกิดบนท้องถนน

สถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนในประเทศไทยยังคงเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ยิ่งช่วงเทศกาลวันหยุดยาวจำนวนการเกิดอุบัติเหตุก็เพิ่มสูงขึ้นจากช่วงเวลาปกติ สาเหตุหลักเกิดจากการเมาสุราแล้วขับขี่รถหรือการขับขี่รถยนต์โดยประมาทซึ่งก่อให้เกิดความเสียหายทั้งชีวิตและทรัพย์สิน ทั้งกับผู้ประมาทและผู้ร่วมใช้เส้นทางถนนคนอื่นๆ ขณะเดียวกันทางหน่วยงานภาครัฐก็พยายามที่จะออกมาตราการต่างๆแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนน พร้อมทั้งตั้งจุดตรวจช่วงเทศกาล แต่กระนั้นก็ยังไม่สามารถบรรเทาหรือแก้ปัญหาอุบัติเหตุบนท้องถนนได้เบ็ดเสร็จเด็ดขาดนัก ดังนั้นสำหรับผู้ขับขี่รถบนท้องถนน จึงควรปฏิบัติข้อแนะนำอย่างเคร่งครัดเพื่อความปลอดภัยต่อตัวท่านเองดังนี้

 

อันตรายอุบัติเหตุที่คุณต้องระวังบนท้องถนน

 

1.เมาไม่ขับ : โทษของสุราที่ดื่มเข้าไปจะไปกดประสาทส่วนกลาง ทำให้การรับรู้เรื่องราวต่างๆช้าลง และส่งกระทบผลต่อระบบการตัดสินใจ จึงยังไม่สามารถควบคุมตนเองได้เต็มร้อย จึงทำให้เกิดอุบัติเหตุจากการขับขี่ได้สูงมาก

2.ไม่ใช้โทรศัพท์ขณะขับรถ : เป็นอีกหนึ่งสาเหตุสำคัญของอุบัติเหตุบนท้องถนน เพราะการโทรศัพท์ขับรถมีผลต่อการควบคุมทิศทางของรถและสมาธิของผู้ขับขี่ หากมีความจำเป็นต้องทำการติดต่อ แนะนำให้ใช้หูฟังหรืออุปกรณ์อื่นๆช่วย เช่น หูฟัง Bluetooth เป็นต้น

3.ไม่ขับรถเร็วเกินไป : แม้ว่าตามข้างถนนจะมีป้ายกำหนดความเร็วกำกับไว้อยู่ แต่ผู้ขับรถส่วนใหญ่ยังคงประมาทและไม่สนใจที่จะขับตามความเร็วที่ป้ายทางหลวงกำหนด ซึ่งอาจเป็นเพราะเห็นแก่ธุระสำคัญ หรือแม้แต่ความสนุก จนทำให้เกิดอุบัติเหตุได้ง่ายเพราะรถที่ขับยิ่งเร็วเท่าไหร่การควบคุมรถก็จะยิ่งยากขึ้นเท่านั้น มีโอกาสเสี่ยงที่จะทำให้รถเสียจังหวะ และเกิดอุบัติเหตุในที่สุด

4.เปิดไฟให้สัญญาณ : การส่งสัญญาณไฟขณะที่เบรก หรือเลี้ยว เพื่อสื่อสารกับผู้ขับขี่คนอื่นๆ เป็นสิ่งที่ควรทำเพื่อความปลอดภัยบนท้องถนน

5.คาดเข็มขัดนิรภัย : แม้การใช้เข็มขัดนิรภัยก็ไม่มีการตรวจจับเข้มงวดมากนัก และบ่อยครั้งที่ผู้ขับรถมักจะไม่ได้ใส่ใจเท่าที่ควร ทั้งที่จริงแล้วเข็มขัดนิรภัยเป็นอุปกรณ์หนึ่งที่ช่วยป้องกันไม่ให้ตัวเรากระแทกกับกระจกหน้ารถหรือหลุดออกไปนอกรถในคราวที่เหิดอุบัติเหตุ

6.นำรถเข้าศูนย์ เช็คสภาพ : รถยนต์บนท้องถนนในประเทศไทยส่วนมากใช้งานกันมานานแล้ว ควรนำรถเข้าศูนย์เพื่อเช็คระยะและความปลอดภัยก่อนขับระยะทางไกล

7.ช่วงเวลาในการขับรถ : ควรหลีกเลี่ยงการขับขี่ในตอนกลางคืนหรือตอนฝนตก แม้จะไม่ได้เกิดอุบัติเหตุเสมอไป แต่จากสถิติการเกิดอุบัติเหตุในประเทศไทยพบกว่าอุบัติเหตุทางถนนมักเกิดขึ้นในเวลากลางคืนมากกว่ากลางวัน หากมีเหตุจำเป็น ก็ควรขับขี่อย่างระมัดระวัง

วิธีทั้ง 7 ข้อที่ได้กล่าวไปในข้างต้นนั้นเป็นการป้องกันไม่ให้ผู้ขับขี่รถเป็นผู้ที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน แต่อย่างไรก็ตามแม้ว่าเราจะปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดแต่ก็ยังมีโอกาสประสบอุบัติเหตุได้อยู่เช่นกัน

ป้องกันอุบัติเหตุด้วยแผนประกันจากบริษัทกรุงเทพประกันภัย

ดังนั้นจึงควรเลือกทำประกันภัยรถยนต์ อย่างประกันภัยรถยนต์ จาก บริษัทกรุงเทพประกันภัย จำกัด (มหาชน) ที่มีผลิตภัณฑ์ประกันที่หลากหลาย โดยเฉพาะแผนประกันรถยนต์ที่มีให้เลือกหลายประเภท ตั้งแต่ประเภทประกันชั้น 1 ไปจนถึงประเภทประกันชั้น 3 และได้แต่ละประเภทเองก็ยังมี option ต่างๆให้ลูกค้าได้ตัดสินใจเลือกได้อย่างที่ต้องการ อีกทั้งด้วยการบริหารมากว่า 72 ปี จึงเป็นอีกหนึ่งบริษัทที่ได้รับความเชื่อถือและความไว้วางใจในด้านการบริการจากผู้ขับขี่รถบนท้องถนน ซึ่งการทำประกันภัยรถยนต์ ก็อาจเป็นทางเลือกหนึ่งในการป้องกันความเสี่ยงจากอุบัติเหตุบนท้องถนนที่อาจไม่ทันคาดคิด

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน