TIRESBID เกร็ดความรู้ : ไฟออกท่อ Anti-Lag System ระบบเทอร์โบสุดซิ่ง

ผู้เขียนข้อความ

tiresbid

member
เขียนกระทู้: 135
ตอบกระทู้: 1
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
21 ตุลาคม 2563 11:20 - อ่าน: 3,426 - ตอบ: 0

สวัสดีครับ คุณผู้อ่านและคุณลูกค้าทุกท่าน จอร์จไทร์บิด ผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ ยินดีต้อนรับครับ เกร็ดความรู้ยานยนต์ในวันนี้ จะมาพูดถึงการตกแต่งให้เครื่องยนต์มีความแรงกันครับ ปัจจุบันเป็นที่นิยมไม่แพ้กับการแต่งสวยเลยทีเดียว และหนึ่งในเคล็ดลับความแรงแบบเห็นได้ชัดเจน และสามารถวางใจให้เจ้านี่เข้ามาประจำการ นั่นคือเจ้าระบบ “ เทอร์โบ ” นั่นเองครับ ซึ่งวงจรการทำงานของมันนั้น เพื่อนหลายๆคนก็คงจะพอเข้าใจกันอยู่แล้ว แต่วันนี้เราจะขอพามาพบกับอีกวงการทำงานที่เรียกได้ว่าสุดเถื่อน สุดดิบ นั่นก็คือ Anti-Lag System นั่นเองครับ

ก่อนอื่น จอร์จ ขอเล่าการทำงานของเทอร์โบคร่าวๆ ให้เพื่อนๆได้ทราบกันก่อนนะครับ หากเพื่อนๆดูตามภาพ จะเห็นได้ว่า ไอเสียที่ออกจากเครื่องยนต์นั้น จะทำหน้าที่ในการหมุนใบ “ เทอร์ไบน์ ” ที่อยู่ในเทอร์โบซึ่งเจ้าเทอร์ไบน์นั้นจะติดอยู่กับใบพัด “ คอมเพรเซอร์ ” เมื่อเทอร์ไบน์หมุน เจ้าคอมเพรเซอร์ก็หมุนตาม ทำให้มีการดูดไอดีเข้ามา ซึ่งที่เขาเรียกกันว่าบูสต์นั่นเองครับ แต่เมื่อถอนคันเร่ง อากาศที่ถูกดูดเข้ามา จะไม่มีทางออก ทำให้อาจจะดันย้อนกลับไป สร้างความเสียหายให้ใบพัดคอมเพรซเซอร์ได้ ฉะนั้นจึงมีอุปกรณ์ถ่ายเทบูสต์ออกนั่นคือ BOV หรือ Blow off valve ที่เพื่อนๆมันได้ยินเสียง “ ฟิ้ว! ” เวลาถอนคันเร่งนั่นเอง ข้อเสีย คือ มันเป็นการทิ้งอากาศไปอย่างเปล่าประโยชน์ บูสต์หายจนเกิดความหน่วงเวลากดคันเร่งครั้งต่อไป จึงมีคนคิด Anti-Lag System ขึ้นมาช่วยตรงจุดนี้นั่นเอง

Anti-Lag System มันเกิดขึ้นมาเพื่อจุดประสงค์เดียวเลยคือ ทำให้บูสต์คงที่แม้ว่าจะมีการถอนคันเร่งก็ตาม ซึ่งการทำงานนั้น ให้เพื่อนๆนึกถึงสิ่งที่ผมเล่าให้ฟังด้านบนเกี่ยวกับเรื่อง Blow off valve ซึ่งแทนที่จะทิ้งอากาศออกไปข้างนอกให้เสียเปล่า มันจึงจัดการต่อเข้ากับ Bypass Valve ที่ถูกสั่งการโดย ECU เมื่อมีการถอนคันเร่ง บูสต์ที่ถูกปั่นมาจาก “คอมเพรเซอร์” จะถูกดูดเข้าไปยัง Bypass Valve ดังกล่าว และจะไหลไปยังท่อระบายไอเสียอีกครั้ง นั่นหมายความว่าบูสต์ที่ถูกปั่นมาแล้วถูกนำไปรวมกับไอเสียจากเครื่องยนต์ ถึงแม้ว่าจะถอนคันเร่ง จนรอบเครื่องลด แต่ทว่าเจ้าบูสต์ที่ไหลไปสมทบนั้นจะช่วยทำให้ ใบเทอร์ไบน์ กลับมาหมุนในรอบที่เกือบจะเท่าเดิม ทำให้บูสต์ไม่ตก หรือไม่เกิดอาการรอรอบนั่นเองครับ แต่การติดตั้งวงจรนี้จะมีความร้อนสะสมที่ค่อนข้างสูงกว่าปกติ ทำให้มักใช้กันในเฉพาะวงการแข่งรถเท่านั้น

ส่วนที่ จอร์จ บอกว่าได้ของแถมเป็นไฟออกท่อนั้น มันก็มาจากการที่อากาศไหลผ่านเจ้า Bypass Valve จำนวนมหาศาล ซึ่งเจ้าสมองกลสุดปราดเปรื่อง (ECU) ก็นึกว่าอากาศนั้นเข้ามาเยอะ จึงจัดการเพิ่มการฉีดน้ำมันมากขึ้น นั้นก็หมายความว่า เครื่องยนต์ไม่สามารถสันดาปได้หมด ทำให้ละอองของน้ำมันนั้นไปผสมกับบูสต์ที่เข้ามาสมทบ บวกกับอากาศร้อนๆจากเทอร์โบ ทำให้เกิดการเผาไหม้ภายในท่อไอเสีย จึงเป็นเหตุให้เกิด “ ปุ้ง ปั้ง ” ตอนถอนคันเร่งเป็นครั้งคราวนั่นเองครับ

เอาละครับนี่ก็เป็นข้อมูลเล็กๆน้อยเกี่ยวกับ ALS หรือ Anti-Lag System เพียงชนิดเดียวเท่านั้น ยังมีระบบถนอมเทอร์โบอีกหลายแบบที่แต่ละค่ายรถคิดค้นขึ้น เช่น การหน่วงองศาจุดระเบิด การทำท่อทางลัดแบบต่างๆ ถือเป็นแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้นที่ทาง จอร์ไทร์บิด นำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้ ถ้ามีโอกาสจะค้นคว้าระบบ ALS ชนิดอื่นๆ มาให้ความรู้กันต่อไป อย่าลืมติดตามฝากแชร์เป็นกำลังใจกันเยอะๆนะครับ

New Group : TIRESBID-ONLINE ชวนเข้าร่วมกลุ่ม แชร์ประสบการณ์ & ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ

ร่วมเลย : https://www.facebook.com/groups/tiresbidonline/

New Chat : Tiresbid Line Square ห้องแชทแห่งความลับ แชร์ถาม-ตอบ

เรื่องยางแบบส่วนตัว คลิกเลย : http://bit.ly/LINESQUARE-TIRESBID

New Channel : Tiresbid on YouTube ชวนมากด Like & Subscribe กันเยอะๆนะครับ

คลิกเลย : http://bit.ly/TiresbidYoutube

หากลูกค้าไทร์บิดหายห่วงเลยครับ จอร์จ บริการช่วยเหลือประสานงาน และปรึกษาผู้เชี่ยวชาญยางรถยนต์ได้ตลอดเวลาทำการฟรี หรือ สนใจเช็คราคานัดหมายติดต่อซื้อยางง่ายดายสุดๆ ผ่านทาง Line Official : @tiresbid ได้เลยครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 094-958-7416 / 090-986-8762 คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง วันนี้ก็ขอตัวแล้วครับโอกาสหน้าเรากลับมาเจอกันใหม่ครับ ส่งท้ายหากเพื่อนต้องการ ให้จัดหายาง สั่งยี่ห้อใดรุ่นใด ไซส์ใดเป็นพิเศษ สนใจแจ้งเข้ามาได้เลยครับ จอร์จและทีมงานยินดีให้บริการเต็มที่ ขอบคุณครับ

ยางรถยนต์ราคาถูก, ยางราคาถูก, ราคายางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์, เปลี่ยนยางรถยนต์ราคา, ร้านขายยาง,

ร้านยางรถยนต์, ราคายาง maxxis, ราคายาง dunlop, ราคายางมิชลิน, ราคายางบริสโตน, ยาง hankook

ยาง goodyear, Continental, Firestone, BFGoodrich, ยาง apollo, Lazada, shopee, เช็คราคายางถูก, ศูนย์รวมร้านขายยาง, ร้านขายยางคนไทย, ยางออนไลน์, Toyota, Honda, Mazda, Mitsubishi, Ford, Nissan, Chevrolet, Hyundai, Isuzu, BMW, Benz, Volvo, Landrover, Audi, Porsche, Volkswagen, โปรโมชั่นยางรถยนต์, เช็คราคายางรถยนต์,

ราคายางล่าสุด, ยางรถยนต์ออนไลน์, ยางถูก, ยางมิชลิน, ยาง dunlop, ยาง maxxis, ยางบริสโตน, tiresbid, เปลี่ยนยางถึงบ้าน, michelin, bridgetone, เช็คราคายางรถยนต์, ยางรถยนต์ราคา, ยางถูก, ยางรถ และ เปลี่ยนยางไทร์บิด, ยาง continental, continental, goodyear, ยางดันลอป, ยางฮันคุก, ที่ 1 เรื่องยาง, เปลี่ยนยางถึงที่, เปลี่ยนยางถึงบ้าน


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน