อาหารผู้ป่วย กินอย่างไร เมื่อเป็นโรคเกาต์ ?

ผู้เขียนข้อความ

siritidaphon

member
เขียนกระทู้: 1,318
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
24 เมษายน 2565 17:21 - อ่าน: 720 - ตอบ: 0

โรคเกาต์ เกิดจากร่างกายมีกรดยูริกในเลือดสูงและตกตะกอนอยู่ตามข้อทำให้ข้ออักเสบ ถ้าตกตะกอนในไตทำให้เป็นนิ่วหรือไตวายได้ ผู้ชายมีโอกาสเป็นเกาต์มากกว่าผู้หญิง

อาการโรคเกาต์ได้แก่ อักเสบบวมแดงที่หลังข้อเท้า ข้อนิ้วเท้า ข้อเข่าหรือข้ออื่นๆ มีไข้ ครั่นเนื้อครั่นตัว อาการเป็นๆ หายๆ ถ้าไม่รักษาอาการอักเสบจะเป็นถี่ขึ้น นานขึ้น เป็นหลายข้อพร้อมกันและอักเสบเรื้อรังจนทำให้ข้อผิดรูปอย่างถาวรได้

ค่าปกติของกรดยูริกในเลือดผู้ชายน้อยกว่า 7 มิลลิกรัม% ในผู้หญิงน้อยกว่า 6 มิลลิกรัม% อย่างไรก็ตามแม้ว่ากรดยูริกในเลือดไม่สูงแต่หากมีอาการของโรคเกาต์ก็ต้องได้รับการรักษาแบบโรคเกาต์

กินไก่หรือสัตว์ปีกบ่อยๆ จะทำให้เป็นโรคเกาต์ ?

จริงๆ แล้วการกินไก่หรือสัตว์ปีกเป็นประจำไม่ได้ทำให้คนปกติกลายเป็นโรคเกาต์ได้ แต่จะมีผลกับผู้ที่ป่วยเป็นโรคเกาต์อยู่แล้วแต่อาการยังไม่แสดง หรือผู้ที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงโรคเกาต์ถ้าทานเยอะจนเกินไป

นอกจากนี้ยังมีอาหารชนิดอื่นที่ทำให้โรคเกาต์กำเริบได้ ซึ่งถ้าผู้ป่วยรู้จักหลีกเลี่ยงอาหารบางชนิดก็จะมีส่วนช่วยในการควบคุมอาการของโรคได้

 

อาหารผู้ป่วย กินอย่างไร เมื่อเป็นโรคเกาต์ ? ดูเพิ่มเติมที่นี่ 

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน