ผู้เขียน | ข้อความ | ||
---|---|---|---|
siritidaphon
เขียนกระทู้: 1,318
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0
(ขอบคุณ)
|
วิตามินเคนั้น มีทั้งวิตามินเค 1 และวิตามินเค 2 โดยวิตามินเค 1 มักจะพบในผัก โดยเฉพาะผักใบเขียว ซึ่งจะมีส่วนช่วยในการแข็งตัวของเลือด ช่วยในกระบวนการสร้างลิ่มเลือด ซึ่งถือเป็นกลไกสำคัญของการห้ามเลือด ทำให้เลือดหยุดไหลเร็วขึ้น ป้องกันไม่ให้เลือดออกมากจนเกินไป และเสี่ยงเสียเลือดมากจนถึงแก่ชีวิตในผู้ที่ได้รับบาดเจ็บและมีบาดแผล ซึ่งหากร่างกายขาดวิตามินเค 1 ก็อาจจะทำให้เลือดออกง่ายแต่แข็งตัวยากได้ ส่วนวิตามินเค 2 มักจะพบในสัตว์หรือผักหมัก เช่น นัตโตะ ที่ทำมาจากถั่วเหลืองหมัก โดยจะมีส่วนช่วยในเรื่องของสุขภาพกระดูก ช่วยเสริมสร้างกระดูกให้แข็งแรง หากร่างกายขาดวิตามินเค 2 ก็อาจจะทำให้ความหนาแน่นของกระดูกต่ำ และเสี่ยงต่อโรคกระดูกพรุน รวมถึงฟันผุได้ 1. พาสลีย์ พาสลีย์ (Parsley) แบบสดๆ 100 g อุดมไปด้วยวิตามินเคประมาณ 1,640 mcg มีส่วนช่วยในการแข็งตัวของเลือด และนอกไปจากวิตามินเคแล้ว พาสลีย์ก็ยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ วิตามินซี วิตามินบี โฟเลต และสารต้านอนุมูลอิสระอย่างฟลาโวนอยด์ อีกทั้งยังมีลูทีน ซีแซนทีน และเบต้าแคโรทีน ที่มีประโยชน์ต่อร่างกายอีกด้วย
อาหารสุขภาพ มีวิตามินเค 1 ช่วยในการแข็งตัวของเลือด แหล่งวิตามินเคจากพืช ดูเพิ่มเติมที่นี่ กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง
|
||