โดนชนแล้วหนีทำอย่างไร

ผู้เขียนข้อความ

financepro

member
เขียนกระทู้: 16
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
5 ตุลาคม 2559 13:55 - อ่าน: 1,511 - ตอบ: 0

กลับมาเจอรถยนต์โดนชน หาคนร้ายไม่เจอ

โดนรถยนต์ชนแล้วหนีทำอย่างไรดี? จะเรียกค่าเสียหายกับใคร? อย่างแรก ถ้าคุณประสบปัญหานี้มาแล้วมาอ่านบทความนี้ ขอแสดงความเสียใจด้วยครับ การที่เราโดนชนแล้วหนีแบบนี้ ไม่ว่าจะร้ายแรงหรือเล็กน้อย แต่ก็ต้องนับเป็นความโชคร้ายมากจริงๆที่คู่กรณีของเราไม่มีความรับผิดชอบ โดยบทความนี้จะมาบอกวิธีการรับมือหรือข้อปฏิบัติหลังโดนชนแล้วหนีนะครับ

 

ผมจะแบ่งออกเป็น 3 กรณีในการรับมือเหตุการณ์ชนแล้วหนีนะครับ

  • โดนชนแล้วหนีตอนเราไม่อยู่ในเหตุการณ์
  • โดนชนแล้วหนีตอนเราอยู่ในเหตุการณ์
  • อยู่ในเหตุการณ์ชนแล้วหนีแต่เราเป็นบุคคลภายนอก

 

โดนชนแล้วหนีตอนเราไม่อยู่ในเหตุการณ์

กรณีแบบนี้มักจะพบเห็นบ่อยเมื่อเราจอดรถยนต์ทิ้งไว้ในห้างสรรพสินค้าบ้าง ที่จอดรถยนต์สาธารณะบ้าง โดยบอกได้เลยว่ากรณีนี้มีโอกาสตามค่าเสียหายได้น้อยที่สุด ขั้นแรกเลยคือเราต้องตามหาคนละแวกแถวนั้นว่ามีใครเห็นเหตุการณ์หรือไม่ ถ่ายรูปไว้หรือปล่าว ทะเบียนรถยนต์เป็นต้น หากไม่มีใครอยู่ในเหตุการณ์นั้นๆ ให้ตามหากล้องวงจรปิดแถวๆนั้นครับ คุณต้องการหลักฐานชี้ตัวคนผิด และจะสมบูรณ์แบบถ้าเป็นหลักฐานที่ยืนยันการกระทำผิดได้ด้วย จากนั้นให้แจ้งประกันภัยรถยนต์ของคุณแล้วนำเรื่องไปที่สถานีตำรวจ

 

โดนชนแล้วหนีตอนเราอยู่ในเหตุการณ์

ถ้าเหตุการณ์ไม่ได้สาหัสโดยมีผู้บาดเจ็บ ผมแนะนำให้ถ่ายรูปไว้ก่อนเลยครับ เริ่มจากทะเบียนรถยนต์ของคู่กรณี ต้องเร็วหน่อยครับเพราะถ้าเค้าหนีไปได้เราก็ทำอะไรไม่ได้ จะแตกต่างกับข้อแรกตรงที่ เรามีโอกาสตามจับได้สูงกว่ามาก เพราะสามารถเห็นผู้กระทำผิดในระยะสายตาเรา

 

อยู่ในเหตุการณ์ชนแล้วหนีแต่เราเป็นบุคคลภายนอก

ข้อสุดท้ายนี้มีไว้เพื่อช่วยเหลือเหยื่อชนแล้วหนีทั้งหลาย ถ้าเราอยู่ในเหตุการณ์ เราควรเก็บหลักฐานยืนยัน หรือทางที่ดีคือรั้งตัวคู่ประสบอุบัติเหตุไว้ไม่ให้หนีครับ แต่ถ้ามีผู้บาดเจ็บสาหัสก็ให้แจ้งตำรวจและนำตัวส่งสถานพยาบาลก่อน ทางที่ดี อย่างน้อยๆเราควรเก็บหลักฐานของผู้กระทำผิดไปยื่นให้แก่ผู้เสียหาย

 

 

อย่าชนแล้วหนีกันนะครับ จากเรื่องเล็กจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ได้ง่ายๆ แสดงความรับผิดชอบอย่างมีศักศรีดิ์ดีกว่า ถ้าเราโดนด้วยตัวเองก็คงรู้สึกไม่ดีใช่มั้ยล่ะครับ

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน