ตัดสัญญาณรีโมทรถ จุดอ่อนเทคโนโลยี

ผู้เขียนข้อความ

automight

member
เขียนกระทู้: 66
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
26 กันยายน 2560 10:50 - อ่าน: 1,727 - ตอบ: 0

ตัดสัญญาณรีโมทรถ จุดอ่อนเทคโนโลยี

MR.OOHOO มีโอกาสได้อ่านข่าวไม่นานมานี้ ที่กดรีโมทล็อคประตูรถไม่ได้ในวัดดังมว้ากกกที่แปดริ้ว สันนิษฐานว่าเกิดจากคลื่นวิทยุรบกวน เลยไปศึกษามาให้หายสงสัยว่ามันเป็นเรื่องจริงมั้ยที่โจรจะตัดสัญญาณรีโมทรถ ปรากฎว่า เฮ้ยยย!! มันทำได้จริง แค่โจรกดรีโมทค้างไว้ ก็รบกวนสัญญาณรีโมทรถเรา เรากดล็อครถไป มันก็ไม่ล็อคแล้ว แหม่! มันง่ายดายอย่างไม่น่าเชื่อ

เหนือชั้นไปอีกพี่โจรที่มี skill ยังสามารถคัดลอก และ ปลอมแปลงสัญญาณรีโมทรถเราได้อีกต่างหาก โดยใช้เครื่องมือดักจับสัญญาณและถอดรหัสสัญญาณคลื่นวิทยุปลอมแปลงสัญญาณรีโมทเราได้ ง่ายกว่าปั้มกุญแจรถซะอีก โชคยังดีว่า skill นี้ยังไม่ค่อยเห็นในเมืองไทยซักเท่าไหร่

บางครั้งเทคโนโลยีก็ลืมไป ว่าโจรเมืองไทยหัวใสกว่าที่คิด ดังนั้นเราในฐานะเจ้าของรถ ทางรอดปลอดภัยก็กลายเป็นการทำอะไรบ้าน ๆ ไว้บ้างครับ กดรีโมทแล้วก็อย่าเพิ่งเดินไปจุดหมายแบบเร่งรีบ แวะเดินกลับมาเอามือเช็คประตูทั้งสี่บานว่ามันล็อคจริง ๆ ใช่มั้ย? ถ้ารถคุณมีระบบกุญแจแบบเก่า ก็นั่นแหล่ะครับ วิธีเบสิคที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัย ที่สำคัญก็คือตัดไฟแต่ต้นลม พยายามไม่ทิ้งสิ่งของมีค่าล่อตาล่อใจไว้ในรถ พี่โจรเค้าจะได้ไปเล็งคันอื่น

มาว่ากันด้วยเรื่องเกี่ยวกับประกัน ถ้ารถโดนโจรกรรมก็ต้องมีการแจ้งความเพื่อใช้หลักฐานใบแจ้งความในการเคลมประกันนะครับ กรณีที่รถสูญหายจากการโจรกรรมเนี่ยประกันรถยนต์ชั้น 1 และประกันรถยนต์ชั้น 2+ จะคุ้มครองตามทุนประกันรถที่ระบุไว้ในหน้ากรมธรรม์ครับ ถ้าเกิดไม่หาย แต่ว่าเกิดความเสียหายจากการโจรกรรม อันนี้จะต้องเป็นประกันชั้น 1 เท่านั้นที่จะคุ้มครอง กรณีสุดท้ายที่โดนกันเยอะเหมือนกันคือขโมยของมีค่าในรถ อันนี้ชั้นไหนก็ไม่คุ้มครองครับ เพราะถือว่าเป็นความประมาทของผู้เอาประกันเอง ประกันจะคุ้มครองเฉพาะตัวรถและอุปกรณ์ตกแต่งตามที่แจ้งกับประกันไว้เท่านั้น

เราในฐานะเจ้าของรถ ก็ต้องทำตัวให้น่ารัก ให้ได้รับความเห็นใจจากพี่โจรครับ ของมีค่าอย่าให้เห็น พี่เค้าหมั่นไส้ ขโมยแม่มเลย ติดสติ๊กเกอร์ไว้ก็ได้ครับ “รถคันนี้สีอะไร ไม่สำคัญ แต่มันไม่ควรโดนปล้น” รู้นะว่าเมื่อถึงจุดหมายปลายทาง ทุกคนก็รีบไปทำธุระกันทั้งนั้น แต่อย่าลืมหันมาเอาใจใส่รถที่ขับมาสักนิด กดล็อครถแล้วรถล็อคหรือยัง เช็คให้ชัวร์ครับ จะได้ไปทำธุระได้อย่างสบายใจ และอย่าลืมประกันรถยนต์ไว้ด้วยนะครับ มีประกันออนไลน์

ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.oohoo.io/th/news/35-ตัดสัญญาณรีโมทรถ-จุดอ่อนเทคโนโลยี

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน