รับมือ..เมื่อยางระเบิดขณะขับรถ

ผู้เขียนข้อความ

automight

member
เขียนกระทู้: 66
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
24 ตุลาคม 2560 13:47 - อ่าน: 1,106 - ตอบ: 0

มาพบกันอีกเช่นเคย วันนี้ MR.OOHOO หยิบยกประเด็นบนท้องถนน ถ้าเราขับอยู่ดีๆแล้ว ยางแตก ยางระเบิดขึ้นมา บันเทิงกันเลยทีเดียวใช่มั้ยละ บางคนก็สติแตกควบคุมบังคับรถไว้ไม่อยู่ก็เกิดอันตรายและส่งผลให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน MR.OOHOO เลยไปหาสาเหตุมาให้ว่า อะไรที่ทำให้ยางรถยนต์แตกหรือระเบิด อาจเป็นผลจากการบรรทุกของจนน้ำหนักเกินมาตรฐานมากเกินไป หรือ ไม่ได้ดูแล ตรวจสภาพยางรถยนต์ จนยางเสื่อมสภาพ หมดอายุการใช้งานเมื่อรู้สาเหตุแล้วก็ต้องมารู้วิธีรับมือเมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ยางแตก ยางระเบิด เพื่อให้เกิดความเสียหายน้อยที่สุดกันดีกว่าครับ

1. ควบคุมสติของตนเอง อย่าตื่นตกใจเกินไป หากคุณควบคุมสติได้ดี เปอร์เซ็นต์ความปลอดภัยก็จะมีมากขึ้น

2. ใช้มือทั้ง 2 ข้าง จับพวงมาลัยให้แน่น และมั่นคง เพื่อประคองรถให้กลับมาอยู่ในเลน

3. มองดูกระจกหลังว่ามีรถตามมาหรือไม่ และเปิดไฟฉุกเฉิน (ห้ามดึงเบรกมือเด็ดขาด เพราะจะทำให้รถหมุนกลางถนน)

4. กดเบรคแต่ไม่ต้องแรงมาก ค่อยๆ ผ่อน ค่อยๆ กดลงไป เพราะหากกดเบรคแรงๆ อาจทำให้รถหมุนได้ (ในรถเกียร์ธรรมดา ห้ามเหยียบคลัตช์โดยเด็ดขาด เนื่องจากจะทำให้รถไม่เกาะถนน ควบคุมได้ยากขึ้น จนอาจเสียหลักได้)

5. เมื่อความเร็วลดลงแล้ว ให้ประคองรถเข้าไหล่ทางด้านซ้าย

6. เมื่อสามารถควบคุมรถได้แล้ว ให้จอดบริเวณที่ปลอดภัย เพื่อทำการเปลี่ยนยางเส้นที่แตกด้วยยางอะไหล่

 

ในส่วนของความคุ้มครองของประกันรถยนต์ ในกรณียางแตก ยางระเบิด ประกันรถยนต์ชั้น 1 จะให้ความคุ้มครองแค่ 50% เท่านั้นนะครับ เช่น เกิดอุบัติเหตุเหยียบเศษแก้ว หรือชนฟุตบาทยางระเบิด ค่ายางก็จะจ่ายให้แค่ครึ่งนึงครับ แต่ถ้าในกรณีที่บรรทุกน้ำหนักเกิน เช่น รถกระบะต่อสูงบรรทุกเกินพิกัด จนส่งผลให้ยางแตกหรือระเบิด แบบนี้ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ไม่คุ้มครองนะครับผม ขอแนะนำหากต้องการความอิสระในการเลือกซื้อประกันรถยนต์ ผ่านช่องทางออนไลน์บนแพลทฟอร์ม www.oohoo.io เพราะสมัยนี้ ใครๆก็ซื้อประกันออนไลน์กันแล้ว ซื้อง่าย จ่ายสะดวกและให้ความคุ้มครองทันที

แก้ไขล่าสุดโดย automight เมื่อ 13 พฤศจิกายน 2560 - 13:10

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน