3 ปัญหาน้ำฉีดกระจกรถเสียหาย เช็คง่ายๆด้วยตนเอง By Tiresbid

ผู้เขียนข้อความ

tiresbid

member
เขียนกระทู้: 61
ตอบกระทู้: 1
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
13 มิถุนายน 2561 10:00 - อ่าน: 15,541 - ตอบ: 0

สวัสดีครับ เคล็ดลับยานยนต์กับ จอร์จไทร์บิด ในวันนี้จะมาพูดถึงปัญหารถยนต์อีกหนึ่งปัญหามักพบได้ยาก และทำให้เพื่อนๆมองข้ามมากที่สุดครับ ในเรื่องของ น้ำยาฉีดกระจก นั่นเองทุกชิ้นส่วนรถยนต์สำคัญหมดครับ แต่น้ำยาฉีดกระจก สำคัญไม่แพ้กันเพราะมีผลโดยตรงในเวลาขับขี่นแล้วเจอทัศนวิสัยไม่ดี จำเป็นอย่างมาก ใช้งานหัวฉีดที่ฝากระโปรงเพื่อล้างกระจกหน้า เพราะมันเป็นวิธีแก้ไขที่เร็วที่สุด

เพื่อนๆคงไม่เอื้อมมือออกไปให้เปียกฝนกันแน่นอน แต่ถ้าวันใด ที่ฉีดน้ำกระจกมีปัญหา น้ำไม่ยอมพุ่งออกมา (หมายถึง น้ำยาฉีดกระจก) หรือพุ่งแบบกระปริบกระปรอย ออกมาแค่นิดหน่อย ควรจะซ่อมแซม หรือแก้ไขทำยังไงดี ดังนั้น จอร์จ เลยรวบรวมปัญหาที่มาของสาเหตุเพื่อให้เพื่อนๆทราบที่มาที่ไป จะได้บำรุงรักษาแก้ต้นเหตุได้ตรงจุดครับ

สำหรับปัญหาเกี่ยวกับที่ฉีดน้ำกระจก มีอยู่ 3 ข้อหลักๆ ดังนี้

1. หัวฉีดอุดตัน ส่วนใหญ่เกิดกับรถเก่า หรือรถที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลานานแล้ว นานเกิน 10 ปีก็ว่าได้ครับเพราะจะมีฝุ่นผง หรือตะกอนเข้าไปจับ จากากรใช้งานในชีวิตประจำวันตลอดการเดินทาง แล้วไปอุดตันอยู่ที่บริเวณหัวฉีดครับ ส่งผลให้หัวฉีดน้ำ ไม่สามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งวิธีแก้ไขปัญหานี้ก็ง่ายๆ แค่นำเข็มเย็บผ้าไปแทงที่รูหัวฉีด หรือไม่ก็นำแปรงสีฟันเก่าๆ ที่ไม่ใช้แล้ว มาจุ่มน้ำแล้วเอาไปแปรงตรงหัวฉีดให้สะอาด เท่านี้หัวฉีดน้ำก็ใช้งานได้ปกติแล้ว ง่ายสุดๆ

2.มอเตอร์ไฟฟ้าเสีย ทำให้ไม่มีกำลังไปดูดน้ำยาจากที่พักขึ้นมาเพื่อไปฉีดกระจก ซึ่งวิธีตรวจเช็คง่ายๆ ให้เพื่อนๆลองกดที่ฉีดน้ำดู แล้วคอยฟังเสียงจากมอเตอร์ หากได้ยินเสียงแสดงว่าปกติ แต่ถ้ากดแล้วไม่ได้ยินเสียงอะไรเลย มอเตอร์ไฟฟ้ากลับบ้านเก่าไปแล้ว ให้จัดการติดต่ออู่ซ่อมหรือแจ้งจอร์จมาก็ได้ครับช่วยแนะนำอู่เทพๆให้

3.ท่อน้ำฉีดกระจกเสียหาย โดยหน้าที่หลักของมันจะคอยลำเลียงน้ำจากหม้อพักขึ้นไปสู่หัวฉีด ซึ่งถ้าหากมันแตก หรือ

พับงอผิดรูปไป ก็อาจทำให้น้ำไหลผ่านไม่สะดวก วิธีแก้ให้ไล่เช็กตามสายท่อนึ้ครับ หากเจอตรงไหนพับงอก็ให้คลายออกให้เป็นปกติ ค่อยๆปรับนะครับ แต่ถ้าเจอตรงไหนแตก ก็จำเป็นต้องเปลี่ยนสายท่อน้ำใหม่ไปเลยทั้งเส้น มองในแง่ดีว่าได้ของใหม่เลยแล้วกัน

นอกจาก 3 ข้อที่กล่าวมาแล้ว อีกจุดที่ จอร์จ อยากให้ตรวจเช็กก็คือ ถังพักน้ำฉีดกระจก ว่ายังมีน้ำอยู่ในนั้นหรือไม่ เพราะเพื่อนอาจจะไม่ได้ใช้งานบ่อยนักก็จริง แต่จะปล่อยให้น้ำแห้งก็ไม่ได้นะครับ เป็นส่วนหนึ่งสำคัญของรถยนต์เช่นกัน หรือ ถ้าท่านใดไม่ทราบมาว่าต้องเติมด้วยหรอ ต้องเติมและจำเป็นนะครับ สุดท้ายนี้หากเพื่อนๆมีข้อสงสัยอยากปรึกษาผู้เชี่ยวชาญติดต่อได้เลย Line@ : @tiresbid จอร์จและทีมงานพร้อมให้คำแนะนำครับ หากไม่สะดวกพิมพ์อยากคุยกันมากกว่า โทรมาเลย : 080-589-4711 (คุณคิม) คุยง่าย แนะนำดี ไม่ผิดหวัง และ หากต้องการตรวจเช็คสภาพรถยนต์ ฟรี ! (โปรโมชัน : เมื่อเปลี่ยนยางครบ 4 เส้น) แจ้งเพิ่มเข้ามาได้เลยครับ ขอบคุณครับ


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน