หยุดคิดสักนิดก่อนทำประกันรถ

ผู้เขียนข้อความ

jellybear

member
เขียนกระทู้: 22
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
27 ตุลาคม 2561 23:58 - อ่าน: 4,306 - ตอบ: 0

เมื่อต้องการทำประกันภัยรถยนต์ เราก็ควรศึกษาความแตกต่างของประกันรถยนต์แต่ละชั้นจากตารางเปรียบเทียบประกันภัยรถยนต์ จากนั้นจึงเปรียบเทียบดูกับการใช้รถของเราว่าควรเลือกประกันชั้นไหนมากที่่สุด

เริ่มแรกเลยเราควรสำรวจพฤติกรรมการขับขี่ของตัวเอง ถ้าคุณเป็นคนที่ขับรถระวังมาก ไม่มีเฉี่ยว ไม่ให้มีรอยขีดข่วนใดๆทั้งสิ้น ก็อาจเหมาะกับประกันชั้น 2 หรือ 3 มากกว่า แต่ถ้าคุณเป็นมือใหม่หัดขับที่นังเอาแน่เอานอนไม่ได้ การทำประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็จะช่วยคุ้มครองแบบครอบคลุมทุกด้านมากกว่า

ขั้นต่อมาคือดูว่าปกติเราจอดรถไว้ที่ใด ถ้าสภาพแวดล้อมมีความเสี่ยงมาก ทั้งจากภัยธรรมชาติหรือว่าเสี่ยงต่อการถูกโจรกรรม การทำประกันชั้น 1หรือชั้น 2+ ก็จะทำให้อุ่นใจได้ยิ่งขึ้น

สุดท้ายนี้คือการสำรวจสภาพและอายุการใช้งานของรถ ยิ่งถ้าเป็นรถที่อายุการใช้งานไม่มากยิ่งควรมีประกันชั้น 1 เอาไว้เพื่อคุ้มครองในทุกๆด้าน ไม่ว่าจะเป็นการซ่อมรถในกรณีเกิดอุบัติเหตุ หรือชดเชยในกรณีถูกโจรกรรม เนื่องจากรถใหม่ๆจะมีความเสี่ยงมากกว่านั่นเอง

เมื่อจะเลือกบริษัทประกันรถ อย่างแรกเลยที่ไม่นึกถึงไม่ได้ก็คือความมั่นคงของบริษัทประกันรถยนต์ ถ้าได้บริษัทที่ความมั่นคงน้อยขึ้นมา อาจแจ็กพอตไม่ได้เงินชดเชยเลยก็ได้เพราะเงินทุนหมุนเวียนของแต่ละบริษัทมีไม่เท่ากัน เมื่อเกิดอุบัติเหตุรุนแรง บริษัทที่มีความมั่นคงสูงจะมีเงินชดเชยให้ผู้เอาประกันภัยอยู่แล้ว แต่บริษัทที่ความมั่นคงน้อยอาจจะไม่สามารถหมุนเงินได้ทัน ผู้เอาประกันภัยอาจจะได้เงินชดเชยล่าช้าหรืออาจจะไม่ได้เลย

อันดับต้องมาที่ต้องคำนึงถึงคือความคุ้มครอง การอ่านรายละเอียดการคุ้มครองและข้อยกเว้นของประกันรถยนต์แต่ละประเภทก็เป็นสิ่งที่จะละเลยไม่ได้ เพื่อที่เราได้รับรู้ความเสี่ยงที่บริษัทประกันนั้นพร้อมรับผิดชอบและอยู่นอกเหนือการรับผิดชอบของบริษัทประกันภัยรถยนต์

 

สิ่งสุดท้ายที่ไม่ควรละเลยเมื่อถามว่าประกันรถยนต์บริษัทไหนดีก็คือค่าเบี้ยประกันภัยรถยนต์ ค่าเบี้ยประกันควรมีราคาที่เหมาะสม ใกล้เคียงกันกับประกันรถของเจ้าอื่นๆที่ให้ความคุ้มครองเหมือนๆกัน แต่ถึงแม้จะให้ราคาที่ถูกกว่าเจ้าอื่นๆแต่ถ้ามีข้อยกเว้นความคุ้มครองมากมายหลายข้อก็คงไม่คุ้มที่จะทำประกันด้วย ดังนั้นอย่าลืมเปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ก่อนตัดสินใจด้วย

แก้ไขล่าสุดโดย jellybear เมื่อ 5 พฤศจิกายน 2561 - 11:01

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน