ข่าวร้ายของ Tesla ข่าวร้ายของอนาคต

ผู้เขียนข้อความ

financepro

member
เขียนกระทู้: 16
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
21 ตุลาคม 2559 09:35 - อ่าน: 1,381 - ตอบ: 0

เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่าน นวัตกรรมเพื่ออนาคตได้เกิดอุบัติเหตุขึ้น และผมเองก็ขอแสดงความเสียใจกับผู้เสียชีวิตด้วย โดยข่าวนั้นมีรายละเอียดว่าผู้ใช้รถยนต์ของ Tesla นั้นประสบอุบัติเหตุที่ทางแยกกับรถบรรทุกสินค้า 6 ล้อเสียชีวิต และระหว่างอุบัติเหตุนั้น รถ Tesla ใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติอยู่

 

Tesla เป็นบริษัทผลิตรถยนต์พลังงานไฟฟ้าที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในโลก มีคำยกย่องว่าเป็นบริษัทเทคโนโลยีและนวัตกรรมยานยนต์ที่ล้ำหน้าที่สุดในโลก หัวเรือซีอีโอคุณอีลอน มัสก์(Elon Musk)เอง ก็เป็นมหาเศรษฐีที่ทำธุรกิจกับเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆมาก่อนหน้านี้แล้วด้วย

 

อุบัติเหตุเกิดขึ้นบนทางบนถนนไฮเวย์ 4 เลนในฟลอริด้า โดยมีรถยนต์ Tesla S Model และรถบรรทุกสินค้าเป็นโจทย์ อุบัติเหตุเกิดขึ้นในรูปแบบที่รถเทสล่าพุ่งมาทางตรงด้วยความเร็วประมาณ 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (จากคำให้การและการสืบสวน) เข้าชนกับส่วนหน้าของรถบรรทุกที่กำลังเลี้ยวซ้ายเพื่อข้ามเลนถนน โดยแยกนั้นไม่มีสัญญาณไฟใดใด ถือเป็นเรื่องปรกติของไฮเวย์ในฟลอริด้า ประเด็นที่น่าสนใจก็คือรถเทสล่าใช้ระบบขับขี่อัตโนมัติอยู่ และผู้ขับขี่เร่งความเร็วค่อนข้างสูง เรียกว่าสูงกว่ากำหนดในบริเวณนั้นก็ได้ แต่เมื่อรถยนต์ที่ชนนั้นเป็นรถบรรทุกครับ มีขนาดใหญ่และเห็นชัดด้วยตาของมนุษย์แน่นอน ทำไมระบบขับขี่อัตโนมัติถึงมองไม่เห็น?

 

นักวิเคราะห์ออกมาบอกว่าเทคโนโลยีป้องกันอุบัติเหตุของเทสล่านั้นพึ่งพาเรื่องของกล้องเป็นอย่างมาก เมื่อเจอกับแสงไฟที่มีความถี่ต่ำจากไฟหน้ารถบรรทุก จึงทำให้รถยนต์ไม่สามารถตรวจจับได้ และเกิดอุบัติเหตุในที่สุด

 

เทสล่าเคลมตัวเองว่าเป็นรถยนต์ที่มีเทคโนโลยีความปลอดภัยสูงและจะช่วยลดอุบัติเหตุอย่างแน่นอน เมื่อมีผู้เสียชีวิตขึ้น คำโฆษณาเหล่านี้จึงย้อนศรกลับมาทำร้ายอย่างรุนแรง แต่เมื่อเราดูสถิติโดยรวมแล้ว รถยนต์ขับขี่อัตโนมัติของเทสล่าทั้งหมดที่เคยวิ่งมา มีประวัติการขับขี่อยู่ในฐานข้อมูลของ Tesla ทั้งสิ้นและผู้เสียชีวิตคนแรกเกิดขึ้นที่ระยะทางประมาณหนึ่งล้านสามแสนไมล์ ในขณะที่อุบัติเหตุรถยนต์ปรกติจะมีผู้เสียชีวิตทุกหนึ่งล้านไมล์ … เราจะสามารถเทียบสถิติในรูปแบบนี้ได้หรือไม่? ถ้าได้ก็หมายความว่ารถยนต์ขับขี่อัตโนมัติสามารถช่วยลดผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุได้ถึง 30% ในเวลาสั้นๆแค่นีัใช่ไหม?

 

ยังมีการสืบสวนและวิเคราะห์อีกมากมายที่แสดงให้เห็นว่าอุบัติเหตุนั้นเกิดจากความประมาทร่วม การออกมาของรถบรรทุกเองก็ไม่มีกฏหมายจราจรช่วยควบคุมในบริเวณนั้น และผู้ขับขี่รถยนต์เทสล่าเองก็ไม่ใช่ว่าจะบังคับรถยนต์ด้วยตัวเองไม่ได้ แต่ไม่ได้ใส่ใจที่จะดูท้องถนนเองด้วย เมื่อได้อ่านจนถึงตรงนี้ ผู้อ่านทุกท่านคิดว่าอย่างไรครับ? ส่วนตัวของผมนั้น ผมจะสรุปให้ลองตัดสินใจดูว่าผมคิดผิดหรือไม่

 

อีลอน มัสก์เคยบอกไว้ว่ารถยนต์ขับขี่อัตโนมัติไม่ได้ปลอดภัย 100% อย่างไรก็ตามผู้ขับขี่เองก็ต้องใส่ใจและระมัดระวังด้วยตัวเองด้วย ส่วนตัวผมเองมองว่าอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทุกวันนี้แก้ไขไม่ได้แน่ๆตราบใดที่ระเบียบจราจรและวินัยของคนยังไม่สามารถบังคับได้ (ซึ่งก็ไม่มีทาง ตราบใดที่ยังเป็นรถยนต์ที่ขับด้วยมนุษย์อยู่) อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่เราคาดคิดไม่ได้ ดังนั้นการหลีกเลี่ยงให้ได้มากที่สุดคือการเตรียมตัวรับมือกับมัน มีสติเพื่อป้องกันกรณีที่ร้ายแรงที่สุด หลังจากที่รถยนต์เทสล่าปะทะเข้ากับรถบรรทุก ผู้ขับขี่เสียชีวิตในทันที รถยนต์เทสล่ายังขับต่อไปเรื่อยๆในระยะประมาณหนึ่งทั้งๆที่ส่วนบนถูกฉีกออกไปหมดเลย เหมือนไก่หัวขาดที่วิ่งไปทั้งๆที่ไม่มีหัว แสดงให้เห็นได้เลยว่ายังไงรถยนต์เองก็ยังไม่ใช่สมองกล ไม่สามารถคิดและปฏิบัติเองได้อย่างรอบคอบเหมือนมนุษย์

 

หากคุณสนใจเรื่องรถยนต์และความปลอดภัย ศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ Rabbit Glossary เพื่อสร้างเกราะป้องกันให้กับตัวเองในระหว่างที่ขับขี่รถยนต์ปรกติไปก่อน เพราะหลังจากอุบัติเหตุครั้งนี้ รถยนต์ขับขี่ด้วยตัวเองคงต้องใช้เวลาอีกนานกว่าจะออกมาสู่ท้องตลาดอย่างถูกต้องโดยทั่วกัน

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน