เทียบกันให้เห็น ราคาประกันรถยนต์ประเภทชั้น 1 เป็นอย่างไร?

ผู้เขียนข้อความ

Dakanda

member
เขียนกระทู้: 5
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
24 กันยายน 2562 13:39 - อ่าน: 1,772 - ตอบ: 0

เทียบราคาประกันรถยนต์ ประเภทชั้น 1

ประกันรถยนต์เป็นสิ่งที่สร้างความอบอุ่นหัวใจสำหรับคนรักรถเป็นอย่างยิ่ง เป็นที่รู้กันว่าประกันรถยนต์ในประเทศเรานั้นจะประกอบด้วยประกัน 2 แบบ แบบแรกคือ ประกันแบบบังคับ หรือ พรบ นั่นเองครับ ส่วนประกันอย่างที่ 2 เรียกว่า “ประกันแบบสมัครใจ” ซึ่งประกันรูปแบบที่ 2 นี้เองเป็นสิ่งที่คนรักรถควรทราบรายละเอียดเป็นอย่างยิ่งยิ่ง เพราะเป็นประกันที่ให้ความคุ้มครองที่เหนือกว่า พรบ. เป็นความคุ้มครองในชีวิตและทรัพย์สินและผู้ขับขี่ ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุไม่คาดฝัน

ประกันรถยนต์แบบสมัครใจ ยังจัดแบ่งประเภทได้อีก ซึ่งแบ่งได้ทั้งหมด 5 ชั้น หรือ 5 ประเภทด้วยกัน ได้แก่ ประกันชั้น 1, 2, 2+,3,3+,4 ซึ่งให้ความคุ้มครองครอบคลุมลดหลั่นกันลงมา ซึ่งในบทความนี้เราจะชวนเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์ประเภทชั้น 1 ให้ทุกคนได้ลองพิจารณาถึงราคาโดยประมาณของประกันชั้นนี้ในตลาดของไทย

 

 

ก่อนอื่น ต้องรู้เสียก่อนว่า ประกันรถยนต์ชั้น 1 เป็นอย่างไร

1.ประกันภัยรถยนต์ประเภท 1 หรือประกันรถยนต์ชั้น 1

เป็นการประกันภัยที่ให้ความคุ้มครองมากกว่าการประกันภัยรถยนต์ประเภทอื่นๆ โดยมีความคุ้มครองหลักครบทั้ง 4 ประเภท ดังนี้

1.1 คุ้มครองความรับผิดต่อชีวิต ร่างกาย หรืออนามัยของบุคคลภายนอก รวมถึงผู้โดยสารในรถยนต์คันเอาประกันภัย

1.2 คุ้มครองความรับผิดต่อทรัพย์สินของบุคคลภายนอก

1.3 คุ้มครองความเสียหายต่อตัวรถยนต์

1.4 คุ้มครองการสูญหายและไฟไหม้ของตัวรถยนต์

การเปรียบเทียบราคาประกันภัยรถยนต์นั้นให้ดูที่ความคุ้มครองหลักๆ ที่ได้อธิบายข้างบน จากนั้นให้ดูราคาประมาณของตลาดประกันภัยรถยนต์ในไทย ดังนี้ครับ

ประกันภัยรถยนต์ ชั้น 1 ราคาโดยประมาณ 11,xxx บาท ขึ้นไป

เป็นประเภทประกันภัยรถยนต์ที่เบี้ยสูงที่สุด และคุ้มครองครอบคลุมที่สุดในบรรดาประกันภัยรถยนต์ประเภทต่างๆ เป็นที่นิยมสำหรับรถใหม่ป้ายแดง สามารถเคลมได้แม้ไม่มีคู่กรณีเป็นยานพาหนะ ยกตัวอย่างเช่น ขับรถชนต้นไม้ น้ำท่วม รถหาย ไฟไหม้ หรือรอยขีดข่วนทั่วไปรอบๆรถ เป็นต้น

เปรียบเทียบราคาประกันรถยนต์ชั้น 1 แบบไหนถึงดี

โดยทั่วไปแล้วคุ้มครองคล้ายคลึงกับประกันภัยชั้น 1 แบบปกติ เพียงแต่มีเงื่อนไขเพิ่มเติมขึ้นมาในส่วนของค่าเสียหายส่วนแรกของประกันรถ โดยประมาณจะเสียค่าเคลมระหว่าง 2000 - 5000 บาท ต่ออุบัติเหตุ 1 ครั้ง แต่ข้อดีก็คือ เบี้ยประกันภัย ชั้น 1 ที่ถูกกว่าแบบปกติมากกว่าครึ่งเลยทีเดียว เพราะประกัน Low cost แบบนี้เป็นการเรียกเก็บค่าเสียหายส่วนแรกที่หลังนั้นเอง

หากเปรียบเทียบราคา ประกันภัยรถยนต์ชั้น 1 ในแบบ Low cost กับแบบปกติแล้วจะเห็นได้ว่า สำหรับรถใหม่ป้ายแดงนั้น ประกันแบบปกติให้ความคุ้มครองที่คุ้มค่ามากๆครับ แต่สำหรับระยะยาว ด้วยค่าเบี้ยประกันแบบ Low cost ที่ต่ำกว่าเกือบครึ่งทำให้เราพอจะเหลือเงินไว้ใช้สำหรับค่าเคลมได้เหลือเฟือสำหรับอุบัติเหตุครั้งหนึ่ง แต่ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับความอุ่นใจของท่านผู้อ่านเป็นหลักในการเลือกประกันที่เหมาะสมกับตัวเอง

หากยังไม่โดนใจ ก็ยังมีประกันชั้น 2 2+ 3 และ 4 เป็นตัวเลือกอยู่นะครับ

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน