ล้างรถ ตอนจานเบรกร้อน!! ต้องระวัง!!

ผู้เขียนข้อความ

smanpruksa

member
เขียนกระทู้: 33
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
23 กรกฏาคม 2563 14:56 - อ่าน: 273 - ตอบ: 0

อาจสงสัยว่าการล้างรถจะไปเกี่ยวข้องอะไรกับเบรก  เพราะการล้างรถนั้นต้องทำกันเป็นประจำเป็นเรื่องปกติอยู่แล้ว เพื่อดูแลรักษาความสะอาดของรถ แต่การล้างรถขณะจานเบรกร้อน อาจส่งผลต่อระบบเบรกทำให้เกิดปัญหาได้  

ถ้าเราขับรถที่พึ่งจะผ่านการเบรกบ่อยๆ หรือเบรกหนักมาตลอดทาง เช่น ขับรถใช้งานต่อเนื่องมานานหลายชั่วโมง หรือ ขับรถขึ้นเขา-ลงเขาที่มีการใช้งานเบรกมาอย่างหนัก จะทำให้จานเบรกเกิดความร้อนมากกว่าการขับรถในทางราบปกติ  จะเกิดการสะสมความร้อนอยู่ที่ตัวจานเบรกทำให้จานเบรกเกิดการขยายตัว

เมื่อเรานำรถไปล้างโดยทันที เมื่อจานเบรกโดนน้ำ น้ำจะทำให้เกิดจากการเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างเฉียบพลัน อาจส่งผลให้จานเบรกเกิดการหดตัวอย่างรวดเร็ว จนทำให้จานเบรกเกิดอาการคดได้  โดยเฉพาะการฉีดน้ำแรงดันไปที่เบรกยิ่งเสี่ยงต่ออาการจานเบรกคดงอ น้ำทำให้จานหดตัวอย่างรวดเร็ว ผิดรูปร่างเดิม ได้ ทำให้จานเบรกคด หรือบิดตัวได้

อาการจานเบรกคด

เวลาเบรกแล้วล้อสั่น พวงมาลัยสั่น ตอนเวลาเหยียบเบรก เพราะผ้าเบรกจับจานเบรกไม่สม่ำเสมอ รู้สึกเหมือนแป้นเบรกนั้นขยับเป็นจังหวะๆ ตามความเร็วรถขณะวิ่ง เกิดจากจานเบรกที่คด หรือบิดตัวไม่เรียบเสมอกับผ้าเบรก หน้าสัมผัสของจานที่ส่วนที่คดนั้น ต้านการเคลื่อนตัวของลูกสูบเบรก และมีการดันผ้าเบรกสวนทางกลัมาที่แม่ปั๊มและแป้นเบรก

วิธีการป้องกันจานเบรกคดจากการล้างรถ

เราต้องรู้ว่าว่ารถผ่านการใช้งานขับขี่มาอย่างไรบ้าง มีการใช้เบรกมากหรือน้อยแค่ไหน หากมีการใช้เบรกมาอย่างหนัก ควรจอดพักให้จานเบรกเย็นลง

ก่อนที่จะนำรถไปล้าง หรือก่อนจะล้างรถทุกครั้งควรทิ้งระยะหลังจากขับประมาณ 15-30 นาที เพื่อรอให้ตัวรถลดความร้อนสะสมลงก่อน จึงทำการล้างได้ แต่ถ้าจำเป็นต้องล้างรถในทันที แนะนำให้ล้างตัวถังก่อน ก่อนจะลงมาที่ล้อ และเบรก และไม่ควรฉีดน้ำแรงดันสูงเข้าไปบริเวณจานเบรกโดยตรง หรือล้างตัวถังรถไปก่อน แล้วรอจนดิสก์เบรกเย็นตัวลงแล้วถึงจะค่อยฉีดน้ำล้างล้อ

แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ ก็ล้างแค่บริเวณด้านนอกของล้อก็ได้ พยายามอย่าฉีดน้ำเข้าไปถูกจานดิสก์เบรก โดยใช้วิธีเปิดน้ำแบบไม่ต้องแรง ล้างเฉพาะบริเวณวงล้อรอบนอกก็พอ เพื่อให้เหมือนกับการขับรถลุยฝน ที่มีละอองน้ำโดนจานเบรกอย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้คลายความร้อนบริเวณจานเบรกลดลงทีละน้อย

ขอบคุณข้อมูลจาก สินมั่นคงประกันภัย ...ประกันรถ ประกันเวลา…

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน