มีประกันชั้น 1 กับกรณีรถลากจูง

ผู้เขียนข้อความ

automight

member
เขียนกระทู้: 66
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
5 กันยายน 2560 17:21 - อ่าน: 1,309 - ตอบ: 0

มีประกันชั้น 1 กับกรณีรถลากจูง

จากบทความที่แล้วที่หยิบยกมาให้ได้อ่านกันครับในเรื่องของประกันรถยนต์ชั้น 1 มาต่อกันในบทความตอนที่ 2 เลยดีกว่า กรณีที่น่าสนใจอีกกรณีนึงก็คือ “การลากรถ” ครับ เอ็นดูเขา เราอาจซวย เพราะรถเราไม่ใช่รถลาก การที่เราไปช่วยลากรถที่เสีย โดยการใช้โซ่หรือสายลากนั้น ถือเป็นการใช้งานรถผิดประเภท นอกจากจะอันตรายแล้ว หากเกิดอุบัติเหตุเนี่ย ประกันจะจ่ายหรือไม่ จ่ายยังไงบ้าง? 

ตัวอย่างแรก ถ้ารถเราไปลากรถเพื่อน แล้วโซ่ขาด รถเพื่อนไหลไปชนรถชาวบ้าน กรณีนี้ถือว่ารถเราเป็นฝ่ายผิดนะครับ แต่แม้ว่ารถเราจะมี ประกันรถยนต์ชั้น 1 ก็ตาม แต่ประกันก็จะไม่จ่ายให้ทั้งค่าซ่อมรถเพื่อน และรถชาวบ้าน เพราะถือว่าเราใช้งานรถผิดประเภท แปลว่า เราต้องออกค่าซ่อมให้กับทั้งรถเพื่อนและรถชาวบ้านนั่นเอง เป็นคนดี แต่ผิดที่ผิดทาง งานเข้าครับผม

ตัวอย่างที่สอง ถ้ารถเราไปลากรถเพื่อน แต่คราวนี้เราขับดีไปหน่อย ขับไปชนตูดรถชาวบ้านที่อยู่ข้างหน้า แน่นอนว่างานนี้รถเพื่อนน่าจะเด้งมาอัดเราข้างหลังเป็นแฮมเบอเกอร์ไปด้วย งานนี้รถเสียหายทั้งสามคัน ทั้งรถชาวบ้านคันข้างหน้า รถเราตรงกลาง และ รถเพื่อนข้างหลัง กรณีนี้คนผิดคือเราเต็ม ๆ ประกันรถยนต์ชั้น 1 ของรถเราจะจ่ายค่าซ่อมให้กับรถคันหน้า และ รถเพื่อนข้างหลัง เว้นรถเราตรงกลางไว้ให้ช้ำใจ ข้อหาเป็นคนดีเกินไป นำรถไปใช้งานผิดประเภท จ่ายค่าซ่อมรถตัวเองคับผม 

ถ้าเราสังเกตดูดี ๆ ประกันก็มักจะมีข้อยกเว้นที่ส่งเสริมให้พวกเราระมัดระวังไม่ทำให้ตัวเองเข้าไปอยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุ คนขับอย่างเรา ๆ ก็ต้องใส่ใจหลีกเลี่ยงภาวะเสี่ยงด้วยนะครับ เพราะการเกิดอุบัติเหตุ ในบางครั้งก็มีความเสียหายทั้งกับชีวิต จิตใจ ทรัพย์สิน และอาจมากมายเกินกว่าประกันจะชดเชยให้ได้หมด ทางที่ดีที่สุดก็คือ มือจับพวงมาลัย เท้าแตะคันเร่งเมื่อไหร่ จิตใจต้องตั้งอยู่บนความไม่ประมาท และที่สำคัญอย่าลืมประกันรถยนต์ไว้ด้วยนะครับ มีประกันออนไลน์ ด้วยน๊า ด้วยความปราถนาดีจาก MR.OOHOO ครับผม

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน