ต่อประกันรถยนต์ง่ายแบบครบทุกขั้นตอน

ผู้เขียนข้อความ

mushroom

member
เขียนกระทู้: 5
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
28 มกราคม 2560 23:42 - อ่าน: 1,271 - ตอบ: 0

เมื่อครบกำหนดถึงเวลาต้องต่อประกันภัยรถยนต์ สิ่งหนึ่งที่ชวนคิดก็คือ จะต่อประกันรถที่เดิม หรือจะเลือกที่ใหม่ดี อย่าเห็นว่าต่อกับคนเดิมที่เดิมก็ดีไม่ยุ่งยาก แต่รู้ไหมคุณอาจเสียโอกาสดีๆไปก็ได้ ดังนั้นก่อนต่อประกันรถควรเปรียบเทียบที่เดิมกับที่ใหม่ที่ติดต่อมาก่อน ทั้งเรื่องส่วนลด ความคุ้มครอง และความคุ้มค่าในการเลือกซื้อประกันภัยรถยนต์

 

การต่อประกันรถยนต์ที่เดิม

การต่อประกันรถที่เดิม ดีในเรื่องความง่าย ความสะดวก เพราะเราเคยเป็นลูกค้ากันแล้ว แต่สิ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือกรณีที่มีการเคลมประกันเมื่อปีที่ผ่านมาไม่ว่าจะเราจะเป็นฝ่ายผิดหรือฝ่ายถูก จะมีคู่กรณีหรือไม่มีก็ตามควร ดูรายละเอียดความเสียหายและค่าซ่อมที่ทางบริษัทประกันจ่ายด้วยว่ามากน้อยเพียงใด หากเคลมน้อยก็อาจได้ส่วนลดประวัติดี20% แถมเบี้ยถูกลง แต่หากมีการเคลมเยอะนอกจากประวัติจะไม่ดีแล้วยังจะโดนบวกค่าประกันสำหรับเบี้ยปีต่อไปอีกด้วย ซึ่งแบบนี้ไม่ดีแน่ๆ และถ้าเราไม่อยากให้เสียประวัติ ปีแรกเราไม่เคลมเลย ก็จะทำให้ได้ประวัติดี อาจได้ส่วนลด แต่เมื่อใดที่เราเคลมปีที่สอง เรามีเคลมเบี้ยปีที่สาม ก็อาจจะมีประวัติดีเพียง20% หรือไม่เหลือประวัติดีเลย ดังนั้นการเลือกประกันที่ใหม่ก็อาจเป็นคำตอบที่น่าสนใจเช่นกัน แต่หากรถสภาพดี ไม่เคยเคลม ก็สามารถตัดสินใจได้ว่าจะต่อกับที่เดิมหรือต่อประกันภัยรถยนต์กับที่ใหม่ก็ได้ ขึ้นอยู่กับความพึงพอใจของเราเอง

 

การต่อประกันรถยนต์ที่ใหม่

สำหรับการต่อประกันภัยรถยนต์ที่ใหม่ อาจต้องมีการพูดคุยและต้องส่งเอกสารกันใหม่ ทำให้อาจเสียเวลาและดูเหมือนยุ่งยากกว่าการต่อที่เดิม ทั้งการต่อประกันชั้น 1หรือชั้นอื่นๆ แต่ในแง่ของค่าเบี้ยที่ถูกลงเมื่อรถเรามีการเคลมประกันและซ่อมรถยนต์กับประกันที่เดิมไปแล้ว หลายๆบริษัทใหม่ก็จะให้ส่วนลดประวัติดีมาเลยเพื่อที่จะเป็นการจูงใจให้เราทำประกันกับบริษัทเขา และหากปีที่ 2 ไม่มีเคลม ได้ประวัติดีก็สามารถส่งต่อประกันปีที่ 3 โดยได้รับส่วนลดที่ 30% อีกต่างหาก จึงทำให้เบี้ยถูกลงกว่าเดิมมากเหมือนกัน แต่ทั้งนี้หากกำลังมองหาประกันภัยรถยนต์บริษัทใหม่ แต่รถยนต์ของเรายังมีรอยเล็กน้อยก็ควรจะรีบแจ้งเคลมกับที่เก่าให้เรียบร้อย เพราะเมื่อประกันที่เก่าหมด หากรถยนต์เรายังมีรอยบริษัทประกันใหม่หลายที่ก็อาจจะไม่ให้ประวัติดีได้เช่นกัน ดังนั้นรีบเคลมซ่อมให้เรียบร้อยที่ที่สุด เพราะยังไงเราก็เปลี่ยนที่อยู่แล้ว ไม่ต้องกลัวเรื่องประวัติที่เดิมเสีย

 

ขั้นตอนในการเลือกต่อประกันรถยนต์

ไม่ว่าการต่อประกันชั้น 1 หรือชั้นอื่นๆล้วนก็ต้องผ่านการไตร่ตรองเป็นสำคัญอยู่แล้ว โดยมีหลัก 5 ข้อ คือ

 

1. เมื่อเห็นว่าประกันกำลังจะหมดอายุในอีกประมาณ 2 เดือนข้างหน้า ก็ควรคิดต่อประกันได้แล้ว แต่ถ้าลืมให้กระชั้นสุดได้ประมาณ 1 เดือน หรือทำเมื่อมีหนังสือแจ้งยอดที่ต้องไปชำระค่าเบี้ยประกันในปีถัดไป ก่อนอื่นให้ลองโทรฯไปสอบถามบริษัทประกันเดิมก่อนว่าปีนี้เบี้ยประกันเท่าไหร่ ยอดความคุ้มครองเท่าไร เป็นต้น

2. เมื่อได้คำตอบจากบริษัทประกันมาแล้ว ให้นำข้อมูลที่ได้มาคำนวณว่าส่วนลดตรงตามเปอร์เซ็นต์ที่แจ้งหรือเปล่า หากมีส่วนต่างนิดๆหน่อยๆก็พอรับได้

3. ลองโทรฯหาบริษัทประกันที่อื่นว่ารถของเรายี่ห้อนี้ ปีนี้ หากต้องการได้ความคุ้มครองแบบนี้ (แบบที่ทำกับบริษัทเก่า) ค่าเบี้ยจะเท่าไร มีส่วนลดอะไรให้บ้างหรือไม่

4. หากสอบถามที่ใหม่แล้วพบว่า ความคุ้มครองเท่ากันแต่กลับมีราคาถูกกว่าหรือให้ความคุ้มครองที่มากกว่าในราคาเท่ากัน แบบนี้อาจลองมองบริษัทประกันรถยนต์ใหม่ได้ แต่อย่าลืมคำนึงถึงเรื่องการให้บริการของบริษัทใหม่ด้วย คิดให้รอบคอบแล้วค่อยเลือก

5. ในกรณีที่มีการเคลมเกิดขึ้นอาจจะต้องจ่ายเบี้ยเท่าเดิมหรือเพิ่มขึ้น เช่น ต้องจ่ายเพิ่มขึ้น 20% เนื่องจากมีการเรียกร้องร้องค่าเสียหายเกิน200%ของเบี้ยในปีนั้น แบบนี้ทางออกอาจจะเป็นการเปลี่ยนบริษัทประกันทันทีโดยไม่ต้องลังเล เพราะเดี๋ยวนี้บริษัทประกันภัยรถยนต์มีเยอะ เขาพร้อมที่จะเสนอราคาที่ถูกกว่าบริษัทเดิมของคุณแน่ๆ

 

เมื่อพิจารณาครบถ้วนแล้วก็สามารถต่อประกันได้เลย...

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน