น้ำหอม การบูร ส่งผลเสียต่อรถอย่างไร

ผู้เขียนข้อความ

automight

member
เขียนกระทู้: 66
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
19 มิถุนายน 2560 10:38 - อ่าน: 1,496 - ตอบ: 0

ในเวลาที่เราต้องใช้รถยนต์ แล้วพอเข้าไปนั่งเพื่อที่จะขับไปจุดหมายปลายทางตามที่เรากำหนด ถ้ารถของเรามีกลิ่นหอมมันก็ดีต่อใจMr.OOHOO สะเหลือเกิน หรือถ้ามีผู้โดยสารนั่งติดรถไปด้วยก็จะได้ไม่อายเขาว่ารถของเรามีกลิ่นเหม็นไม่พึงประสงค์ บางท่านอาจจะใส่น้ำหอมติดรถ หรือบางท่านก็จะติดการบูรไว้เพื่อความหอมสดชื่น ผมก็เห็นดีด้วยนะว่ามีไว้ก็ดี

แต่ก็นะ ทุกๆสิ่งมีขาวก็ย่อมมีดำ มีประโยชน์ก็มีโทษในตัวของมันเอง เพราะมีคำเตือนแพทย์ถึงสาเหตุของ การบูร ในเรื่องภัยใกล้ตัวทำลายเยื่อจมูกขาด โดยผู้ที่นิยมใส่ในรถ-ห้องปรับอากาศ มันจะระเหิดกลายเป็นไอเข้มข้นอันตรายต่อเยื่อจมูก โดยมหาวิทยาลัยมหิดล เตือนผู้นิยมนำการบูร มีทั้งคุณและโทษ ต้องใช้ให้ดี ถ้าอยู่ใกล้ตัวใส่มากจะทำลายเยื่อบุจมูกได้

แล้วถ้านำไปใส่ในรถยนต์แล้วละก็ บางที่ก็บอกว่าจะส่งผลให้เกิดภาวะเสี่ยงที่จะทำให้แอร์ตัน เพราะไอระเหยของสารเคมีที่ใช้จะถูกดูดเข้าไปสะสมตัวที่ครีบเล็กๆ ของคอล์ยเย็น สารเหล่านี้มีคุณสมบัติในการดูดความชื้น ทำให้ฝุ่นผงไปจับตัวที่ครีบระบายความเย็นมากกว่าปกติ ความสามารถในการถ่ายเทความร้อนจะลดลง คอมเพรสเซอร์ก็จะทำงานมากขึ้น อุต๊ะ!! มีทั้งประโยชน์และโทษในตัวเองเลยทีเดียว แล้วทีนี้จะเอายังไงดีละเรา ได้ยินมาแบบนี้ถึงกับคิดหนักกันเลยทีเดียว

 

ดูสิ ขนาด Mr.OOHOO อย่างผม ก็เริ่มจะหวั่นๆใจละว่าจะเอาใส่ไว้ในรถต่อไปโดยจะลดปริมาณให้เล็กลง เพราะปกติผมจะชอบความหอมสดชื่นของ การบูร แรกๆคงต้องลดปริมาณลง หรือถ้าหากว่าต้องนำออกจากรถจริงๆ คงต้องวางแผนเอาไว้ว่าในวันอาทิตย์สุดท้ายของเดือน ก็จะพารถคันโปรดไปอาบน้ำ ขัดสี รวมถึงตรวจสภาพเช็คที่ศูนย์บริการเป็นประจำ แค่นี้ภายในรถของผมก็มีกลิ่นที่หอมใหม่เหมือนเพิ่งถอยออกจากศูนย์เลยเหอะ ก็แหมมม ทุกวันนี้เราก็ต้องพึ่งเขาในการขับขี่ไปทำงานก็ต้องเอาใจใส่กันหน่อยสิเนอะ : ) 

ขอบคุณบทความดีๆจาก https://www.oohoo.io/th/news/25-น้ำหอม-การบูร-ส่งผลเสียต่อรถอย่างไร

นอกจากบทความดีๆแล้วยังมี ประกันรถยนต์ ประกันรถมอเตอร์ไซค์ ประกันการเดินทาง ที่เป็นแบบ ประกันออนไลน์ ไว้ให้ได้เลือกเปรียบเทียบกันด้วยครับ

แก้ไขล่าสุดโดย automight เมื่อ 21 มิถุนายน 2560 - 16:47

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน