รู้ยัง!! ป้ายกราฟิกเลียนแบบ ผิดกฎหมายนะ

ผู้เขียนข้อความ

automight

member
เขียนกระทู้: 66
ตอบกระทู้: 0
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
11 กรกฏาคม 2560 10:52 - อ่าน: 983 - ตอบ: 0

เอาแล้วๆๆ เป็นธรรมดาของคนมีรถก็อยากที่จะเฟี้ยวฟ้าว เห็นเทรนเปลี่ยนป้ายทะเบียนที่เป็นลวดลายกราฟิกเลียนแบบป้ายประมูลของกรมการขนส่งทางบก ขายเกลื่อนผ่านโซเซียลมีเดีย ตอนแรก ก็อยากจะเฟี้ยวเหมือนกัน แต่พอศึกษาไปศึกษามา สอบถามกับกรมขนส่งทางบกมันไม่เฟี้ยวแล้วอะดิ เพราะว่ามันผิดกฎหมาย !! ร้านที่ขายนอกจากจะยืนยันแล้ว ยังนอนยันอีกว่า มันไม่ผิด แต่จริงๆแล้วมันผิดกฎหมายนะจะ มาดูกันเลยดีกว่าว่า มันผิดกฎหมายยังไง ก่อนที่จะหลงเป็นเหยื่อของพ่อค้าที่พร้อมจะยัดเยียดความผิดฐานปลอมแปลงเอกสารมาให้นะคร้าบ

กรมการขนส่งทางบกเห็นแบบนี้แล้วก็ใช่ว่าจะนิ่งนอนใจนะครับ เพราะได้ออกประกาศเตือน การใช้กรอบป้ายทะเบียนรถเลียนแบบป้ายประมูลมีความผิดตามกฎหมาย พร้อมดำเนินการแจ้งความเอาผิดทางอาญากับผู้ผลิตและผู้จำหน่ายทุกราย!!! ฐานปลอมแปลงเอกสารราชการ และหลอกลวงประชาชนสร้างความเข้าใจผิดให้แก่ผู้พบเห็น ส่งผลกระทบและสร้างความเสียหายแก่ราชการด้วยครับ มาดูกรณีตัวอย่างกันดีกว่า ว่าแต่ละกรณีเนี่ย มันจะมีความผิดอย่างไรบ้าง

กรณีแรกใช้กรอบป้ายทะเบียนสกรีนลวดลายกราฟิกเลียนแบบแผ่นป้ายทะเบียนรถประมูลมีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์ พ.ศ. 2522 มาตรา 11 ฐานแสดงแผ่นป้ายไม่ถูกต้องตามที่กำหนดในกฎกระทรวงทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นป้ายทะเบียนประมูล ต้องระวางโทษตามมาตรา 60 ปรับไม่เกิน 2,000 บาท เลยนะ

ส่วนกรณีทำป้ายใหม่ทั้งแผ่น เลียนแบบแผ่นป้ายทะเบียนกราฟิกแต่เป็นหมายเลขทะเบียนเดิม มีความผิดตามพระราชบัญญัติรถยนต์พ.ศ. 2522 มาตรา 11 ฐานติดป้ายทะเบียนรถที่ไม่ใช่ป้ายซึ่งนายทะเบียนออกให้ปรับสูงสุดไม่เกิน 2,000 บาท

และหากตรวจสอบพบว่าเป็นป้ายทะเบียนปลอม หมายเลขทะเบียนไม่ตรงกับป้ายวงกลม ไม่ตรงกับสำเนารถ และรายละเอียดของตัวรถซึ่งเป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญาฐานใช้เอกสารราชการปลอมต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หกเดือนถึงห้าปี และปรับตั้งแต่หนึ่งพันบาทถึงหนึ่งหมื่นบาท และอาจถูกยึดรถ เพื่อส่งตรวจพิสูจน์หลักฐานหาที่มาของตัวรถเนื่องจากอาจเป็นรถที่ถูกโจรกรรมมา หรือนำไปใช้ในการก่ออาชญากรรม อดใช้รถเลยนะครับ

เท่ เฟี้ยวแต่ผิดกฎหมาย คุ้มมั้ยละเนี่ย เมื่อรู้ว่าผิดกฎหมายก็อย่าไปสนับสนุนสินค้าที่ผิดกฎหมายกันนะ เอาข่าวสารมาเตือนด้วยความหวังดี อย่างไรถ้ามีข้อสงสัยสอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับป้ายทะเบียนรถ ก็สอบถามได้ที่สายด่วนของกรมการขนส่งทางบก โทร. 1584 เลยน๊า แต่ถ้าอยากรู้เรื่องประกันออนไลน์ หรือประกันรถยนต์ ก็อย่าลืมเข้าไปที่ www.OOHOO.io นะครับ เปรียบเทียบประกันได้ด้วยนะ ซื้อง่าย จ่ายสะดวก คุ้มครองทันที บ๊ายบ่าย สวัสดีคร้าบบ

♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫ ♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫♪♫

ขอบคุณบทความดีๆ ที่เอามาแชร์ให้อ่านจาก https://www.oohoo.io/th/news/28-รู้ยัง-ป้ายกราฟิกเลียนแบบ-ผิดกฎหมายนะ

แก้ไขล่าสุดโดย automight เมื่อ 11 กรกฏาคม 2560 - 10:53

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน