โดนชนแล้วหนี เคลมประกันได้หรือเปล่า ทำอย่างไรมาดู !!

ผู้เขียนข้อความ

Tokyo Drift

member
เขียนกระทู้: 12
ตอบกระทู้: 1
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
16 มกราคม 2563 08:54 - อ่าน: 11,377 - ตอบ: 0

สวัสดีปีใหม่ 2020 นะครับเพื่อน ๆ ชาว boxzaraceing นะครับ เชื่อว่ามีมือใหม่หลายคนที่เคยประสบปัญหาแบบนี้บ่อย ๆ เช่น ถอยรถชนประตูบ้าน ขูดกับฟุตบาท ไปอัดกับกำแพงห้าง เหล่านี้ล้วนเป็นการชนที่ระบุคู่กรณีไม่ได้ ยิ่งสำหรับมือใหม่หัดขับนี่ตัวดีเลย ยังมีประสบการณ์ไม่เยอะ ทำให้รถมีรอยเล็กรอยน้อยเต็มไปหมด ดั่งคำว่า "นักรบย่อมมีบาดแผล" ดังนั้นวันนี้ผมจะมาอธิบายการถูกชนแล้วหนีทำอย่างไร เคลมประกันได้หรือเปล่า เราไปดูกันเลยดีกว่าครับ

 

ถูกชนแล้วหนีทำอย่างไร

ทุกวันนี้บนท้องถนนมีแต่ความไม่แน่นอน ใครต่อใครบ้างก็ไม่รู้ที่ขับสวนกันไปกันมา ตัดหน้ากัน ข้ามเลนกัน ล้วนแล้วทำให้สามารถเกิดอุบัติเหตุได้ทั้งนั้น แล้วท่าเกิดอุบัติเหตุขึ้นแล้วคู่กรณีหนีไป ทำอย่างไร

 

·         พยายามตั้งสติให้ได้ อย่าตกใจ รีบลงจากรถไปถ่ายรูปหรือจำป้ายทะเบียนของคู่กรณีไว้

·         ถ้าเกิดจำทะเบียนคู่กรณีไม่ได้ ให้ตรวจสอบข้อมูลจากกล้องวงจรปิด และพยานที่เห็นเหตุการณ์

·         ลงบันทึกประจำวัน ไปแจ้งความกับตำรวจที่ สน. เพื่อเป็นหลักฐานในการเอาผิดคู่กรณีที่หลบหนี

 

ถูกชนแล้วหนี เคลมประกันได้หรือเปล่า

ในกรณีที่เกิดอุบัติเหตุแล้วคู่กรณีได้หลบหนีไป แต่เจ้าของรถได้ทำประกันภัยรถยนต์ชั้น1 เอาไว้ ถือว่าคุณสบายใจได้เลยครับ ประกันรับเคลมแน่นอน ไม่ว่าจะระบุคู่กรณีได้ หรือ ระบุไม่ได้ แต่การที่ไม่สามารถระบุคู่กรณีได้นั้น คุณอาจจะต้องเสียค่าเสียหายส่วนแรก ตามเงื่อนไขของกรมธรรม์ แต่ในบางบริษัทก็ไม่เก็บค่าเสียหายส่วนแรกก็มี ขึ้นอยู่กับการตกลงกัน แต่สำหรับคนที่ไม่ได้ทำประกันไว้คุณอาจจะต้องปาดเหงื่อหน่อย แต่ท่าคุณยังมีกล้องหน้ารถติดไว้ ก็ค่อยโล่งใจไปอีกหน่อย ขั้นตอนนี้ขึ้นอยู่กับเจ้าหน้าที่ตำรวจแล้วล่ะครับ 

ขั้นตอนการเคลมประกันแบบไม่มีคู่กรณี

  • ต้องแจ้งเจ้าหน้าที่ประกันทันที เมื่อเกิดอุบัติเหตุการชนที่ไม่มีคู่กรณี ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ ประตูรั้ว กำแพงบ้าน ล้วนแล้วแต่เป็นการชนที่ไม่มีคู่กรณี
  • เตรียมเอกสารที่เกี่ยวข้อง สำเนาใบอนุญาตขับขี่ สำเนาทะเบียนรถ สำเนากรมธรรม์ สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน หรือ พาสปอร์ตของผู้ขับ
  • แจ้งความเพื่อลงบันทึกประจำวัน แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ถึงแม้ว่าคุณจะมีกล้องหน้ารถ ได้ถ่ายรูปไว้ ก็เพื่อใช้เป็นหลักฐานให้ตำรวจในการตามจับคู่กรณี
  • บริษัทออกใบเคลม ขั้นตอนนี้ยังไม่มีการซ่อมใด ๆ แต่คุณจะต้องนำใบเคลมไปที่ ศูนย์ซ่อม หรือ อู่ซ่อม ที่คุณสะดวกที่จะเดินทาง จากนั้นศูนย์หรืออู่จะคำนวณค่าซ่อมและแจ้งไปทางบริษัทประกันภัย

 

ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือการขับรถไม่ประมาท ระมัดระวัง ขับรถถูกต้องตามกฏหมาย และอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือ การทำประกันภัยติดตัวไว้ ไม่ว่าจะเป็นชั้นไหนก็คุ้มค่า อยู่ที่คุณเลือกให้เหมาะกับไลฟสไตล์คุณหรือเปล่า 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ หวังข้อมูลที่ได้อ่านกันวันนี้จะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะครับ

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ : https://caresharesure.co/claim-insurance-without-parties/

แก้ไขล่าสุดโดย Tokyo Drift เมื่อ 16 มกราคม 2563 - 08:59

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน