โตเกียวมารีนประกันภัยดีไหม กับ 6 เหตุผลสำหรับการควบรวมกิจการระหว่าง 2 บริษัท

ผู้เขียนข้อความ

Tokyo Drift

member
เขียนกระทู้: 12
ตอบกระทู้: 1
พลังน้ำใจ: 0 (ขอบคุณ)
4 มีนาคม 2563 13:45 - อ่าน: 4,945 - ตอบ: 0

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว Boxzaracing สำหรับคนรักรถต้องอ่านครับวันนี้ เพราะผมจะมานำเสนอบริษัทชั้นนำจากประเทศญี่ปุ่นอย่าง โตเกียวมารีนประกันภัยดีไหม ถือเป็นธุรกิจประกันภัยรายแรกในประเทศญี่ปุ่นที่มีการเติบโตต่อเนื่องมายาวนานหลายทศวรรษ และยังขยายธุรกิจไปสู่ 45 ประเทศทั่วโลก และได้ทำการควบรวมกิจการกับบริษัท ประกันคุ้มภัย ของคนไทย เป็นหนึ่งในผู้บุกเบิกวงการธุรกิจประกันภัยของประเทศ กรรมการชุดแรกของบริษัทฯ คือ หลวงประเจิดอักษรลักษณ์ เป็นประธานคณะกรรมการ และนายหลุย พนมยงค์ เป็นกรรมการผู้จัดการคนแรก

 

ภาพรวมของ บริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย (ประเทศไทย) จำกัด (มหาชน)

 • ก่อตั้งเมื่อวันที่ 26 มิถุนายน 2489 เป็นบริษัทประกันภัยแห่งแรกของประเทศญี่ปุ่น
 • บริษัทฯ มีสินทรัพย์มากกว่า 2.07 แสนล้านดอลลาร์สหรัฐ มูลค่าหลักทรัพย์ตามราคาตลาด 3.6 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในปี 2561 และมีพนักงานมากกว่า 38,000 คน
 • ได้รับการยอมรับว่าเป็นแบรนด์ญี่ปุ่นที่ดีที่สุด โดยได้รับรางวัล “บริษัทประกันวินาศภัยแห่งปี – Asian Insurance Review” ในปี 2551 และ 2555

ภาพรวมของ บริษัท ประกันคุ้มภัย จำกัด (มหาชน)

 • ก่อตั้งเมื่อวันที่ 12 กันยายน ปี 2484 ด้วยทุนจดทะเบียน 1 ล้านบาท
 • ก่อตั้งโดย คุณหลวงประเจิด อักษรลักษณ์ เป็นประธานคณะกรรมการชุดแรก และ หลุย พนมยงค์ เป็นกรรมการผู้จัดการท่านแรก
 • ปัจจุบัน บริษัทฯ มีทุนจดทะเบียนมากกว่า 376,958,700 บาท และยังได้แบ่งเป็นหุ้นสามัญ อีก 37,695,870 หุ้น มูลค่าหุ้นที่ตราไว้ หุ้นละ 10 บาท

 

6 เหตุผลสำหรับการควบรวมกิจการระหว่าง 2 บริษัท

 • เป็นหนึ่งในห้าบริษัทประกันภัยที่ใหญ่ที่สุดในตลาดประกันวินาศภัยของไทยโดยเฉพาะในกลุ่มประกันภัยรถยนต์
 • ใช้ประโยชน์จากแบรนด์ของประกันคุ้มภัยที่มีชื่อเสียงเพื่อเพิ่มอัตราการได้ส่วนแบ่งตลาดของธุรกิจประกันภัยของกลุ่มโตเกียวมารีนในตลาดค้าปลีกประเทศไทย
 • ผลงานทางธุรกิจที่หลากหลายพร้อมผลิตภัณฑ์หลายรูปแบบและฐานลูกค้าอันนำไปสู่ผลกำไรที่ยั่งยืนและฐานะการเงินที่มั่นคง
 • กลุ่มธุรกิจเสริมและความแข็งแกร่งจะนำไปสู่การควบรวมที่ราบรื่นและสร้างมูลค่าเพิ่มโดยใช้ประโยชน์จากทักษะและแนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดที่มีอยู่ในทั้งสององค์กร
 • ฐานะการเงินที่แข็งแกร่งยิ่งขึ้นเนื่องจากได้รับการสนับสนุนจากกลุ่มโตเกียวมารีนช่วยให้สามารถนำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายและครอบคลุมขอบเขตที่กว้างขึ้นให้กับลูกค้าซึ่งจะนำไปสู่การพัฒนาอุตสาหกรรมประกันภัยและเศรษฐกิจของไทย
 • โอกาสที่สำคัญสำหรับการรวมรายได้ เช่นการ cross selling ผลิตภัณฑ์ที่จัดทำโดยบริษัท โตเกียวมารีนประกันภัย ไปสู่ลูกค้าชาวไทยในวงกว้างผ่านเครือข่ายการกระจายที่กว้างขึ้นของบริษัท ประกันคุ้มภัย

ประกันคุ้มภัย นำเสนอผลิตภัณฑ์ที่หลากหลาย รวมถึงประกันภัยอัคคีภัย อุทกภัย ความเสี่ยงด้านอุตสาหกรรมและอื่น ๆ แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือการประกันภัยรถยนต์ซึ่งมีสัดส่วนร้อยละ 90 ของกลุ่มธุรกิจ ปัจจุบันประกันคุ้มภัยอยู่ในอันดับที่ 8 สำหรับบริษัทประกันภัยทรัพย์สินและเบ็ดเตล็ด และอันดับที่ 4 สำหรับบริษัทประกันภัยรถยนต์ที่มีส่วนแบ่งตลาดร้อยละ 4 และร้อยละ 6 ตามลำดับ

โตเกียวมารีนประกันภัย ให้บริการประกันภัยและผลิตภัณฑ์ทั่วไปที่ครอบคลุมซึ่งรวมถึงรถยนต์ อสังหาริมทรัพย์ การเดินทาง ทางทะเล วิศวกรรม ความรับผิด ผลประโยชน์ของพนักงานและอื่น ๆ เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของลูกค้าที่แตกต่างกัน บริษัทฯเป็นผู้นำด้านประกันภัยทางทะเลและอยู่ในอันดับที่ 10 สำหรับบริษัทประกันภัยทรัพย์สินและเบ็ดเตล็ดที่มีส่วนแบ่งการตลาด 4% จุดสนใจหลักคือกลุ่มบริษัทในเครือของประเทศญี่ปุ่นและลูกค้าเชิงพาณิชย์อื่น ๆ เนื่องจากมีความสามารถในการรับประกันภัยที่สูงต่อความเสี่ยงที่ซับซ้อนสำหรับลูกค้าองค์กรญี่ปุ่น

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อน ๆ คิดว่าบริษัท โตเกียวมารีนประกันภัยดีไหม ขึ้นชื่อว่าญี่ปุ่นก็คงรู้ๆกันอยู่ว่าของเขาดีจริง คนประเทศเขามีคุณภาพ จึงทำให้เป็นประเทศที่พัฒนา เป็นผู้นำด้านผลิตรถยนต์ เครื่องใช้ไฟฟ้าสารพัดอย่าง จึงถือว่าเป็นบริษัทที่มีความมั่นคงทางการเงิน ด้วยผลิตภัณฑ์ที่เข้าใจถึงความต้องการของลูกค้า จึงทำให้ชื่อบริษัทนี้ไปติดอยู่ในใจใครหลาย ๆ คนอย่างแน่นอน

อ่านเพิ่มเติมได้ที่ : https://www.easyinsure.co.th/บริษัทประกันภัย/โตเกียวมารีนประกันภัย

แก้ไขล่าสุดโดย Tokyo Drift เมื่อ 4 มีนาคม 2563 - 13:48

กระทู้อื่นๆที่เกี่ยวข้อง


ตอบกระทู้ด่วน

กรุณาล็อคอินก่อนทำการตอบกระทู้นี้
สมัครสมาชิก หรือ ล็อคอิน